TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Xung đột Nga-Ukraine thay đổi nhu cầu than đá toàn cầu | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Xung đột Nga-Ukraine thay đổi nhu cầu than đá toàn cầu | Tin Công Nghệ “Cơn nghiện” than đá toàn cầu từng được cho sẽ sớm tàn lụi nay trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết sau xung đột Nga-Ukraine.
Chú thích ảnh
Trong ảnh chụp năm 2019 là người lao động tại địa chỉ vận chuyển than đá ở bang Jharkhand (Ấn Độ). Ảnh: AP

Việc đốt than đá tại Mỹ đang ở thời kì phục hồi thật to lớn trong 1 thập niên. Trong khi đó, Trung Quốc mở lại nhiều mỏ than đã đóng cửa và lên kế hoạch cho những mỏ mới. “Cơn nghiện” than đá ngoài nước từng được cho sẽ sớm tàn lụi nay trở lại hùng cường hơn bao giờ hết.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) cho biết nhu cầu than đá đã “leo thang mạnh” từ năm 2021 trong bối cảnh thiếu hụt khí đốt tự nhiên và đối với việc sử dụng điện tăng sau các hạn chế vì dịch COVID-19. Nhưng theo Bloomberg, việc Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã thay đổi mạnh mẽ thị trường than đá thế giới.

Xung đột Nga-Ukraine tạo hiệu ứng khiến các nhà cung cấp năng lượng chật vật tìm nguồn cung và buộc phải đẩy giá lên mức cao kỷ lục. Mức giá cao sẽ tiếp tục dẫn đến tăng lạm phát. Nhưng ngay khi với hiện trạng này, các nhà phân tích đánh giá than đá vẫn chính là một trong các nguyên liệu rẻ nhất.

Điều này khiến than đá thêm phần quan trọng đối với các nhà sản xuất năng lượng. Trong khi đó, các thợ mỏ gặp khó khăn để tăng sản lượng khai thác than đá. Điều này được cho cũng có thể có thể là bước tiền đề của thời kì tiếp theo trong khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năm 2021, lượng điện năng sản xuất từ than đá trên toàn toàn cầu đạt tới kỷ lục, tăng 9% so với năm trước đó. Năm 2022, tổng lượng than đá tiêu thụ dành riêng cho sản xuất năng lượng, thép và nhiều mục tiêu công nghiệp khác, dự kiến tăng gần 2% lên mức kỷ lục hơn 8 tỷ tấn và duy trì ở mốc này cho đến năm 2024.

Diễn biến quay quanh than đá có liên quan đến khí đốt tự nhiên. Khi ngoài nước bắt đầu công đoạn hồi phục từ dịch COVID-19 vào giữa năm 2021, nhu cầu năng lượng tăng vọt bởi các công ty và công xưởng hoạt động trở lại. Nhưng châu Âu, vốn là chỗ dẫn đầu ngoài nước về khuynh hướng “chia tay” than đá, lại bắt buộc phải đương đầu với trạng thái thiếu điện và khí đốt tự nhiên chưa một lần có tiền lệ. Cùng thời điểm, năng lượng tái tạo lại khan hiếm ở châu Âu và nhiều khu vực khác trên thế giới.

Trong tình hình ấy, than đá quay trở lại với vai trò là nguồn thay thế ít tiêu hao hơn. Theo báo cáo ngày 1/4 của Ngân hàng Mỹ, than đá trở thành một trong những nguồn nhiên liệu cực rẻ trên toàn cầu với giá cả chỉ 15 USD/1 triệu công ty nhiệt Anh. Trong khi đó, dầu thô ngốn khoảng 25 USD và khí đốt tự nhiên là 35 USD.

Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận mức sử dụng than đá tăng 12% trong năm 2021, lần tăng đầu tiên kể từ 2017. Lượng tiêu thụ than đá cũng tăng 17% tại Mỹ và theo phía đi lên ở châu Á, châu Phi cùng Mỹ Latinh. Ấn Độ và Trung Quốc cũng là tác nhân dẫn đến tăng nhu cầu than đá toàn cầu.

Châu Âu đang cố gắng tìm cách giảm lệ thuộc vào năng lượng từ Nga. EU theo chiều hướng cấm than đá của Nga. Riêng năm 2021, Nga xuất khẩu 187 triệu tấn than đá đến các nhà máy năng lượng, tương đương 18% thương mại than nhiệt toàn cầu. Vai trò của Nga là không dễ để thay thế.

Động thái của EU quay quanh quan điểm cho rằng liên minh này còn có khả năng thanh toán cho những nhà cung cấp than đá khác, điều ấy cũng có thể đẩy giá trên thị trường thế giới khiến các nước đang phát triển đương đầu với nguy cơ thiếu hụt than đá.

Chú thích ảnh
Mỏ khai thác than đá gần Decker, Montana (Mỹ). Ảnh: AP

Nhưng trước đó, nguồn cung than đá vốn đã ở trạng thái chưa ổn định. Một nhà máy năng lượng ở Đức đã phải đóng cửa trong năm 2021 do hết than. Tình trạng thiếu than đá cũng dẫn đến thiếu năng lượng tại Ấn Độ cùng Trung Quốc, hai nước chiếm 2/3 lượng than đá tiêu thụ toàn cầu.

Khi than đá ngày càng được đoái hoài thì nguồn cung lại có nguy cơ không theo kịp. Lượng sản xuất than đá ngoài nước vẫn chưa hồi phục được về mức trước đại dịch COVID-19 bắt nguồn từ thiếu lao động, vấn đề vận tải, khí hậu và thiếu đầu tư.

Indonesia đã ngừng xuất khẩu than đá vào đầu năm nay để đảm bảo nguồn cung nội địa. Doanh nghiệp nhà nước Coal India-nhà khai thác than đá lớn nhất toàn cầu đang hạn chế chuyển than đá cho những nhà sản xuất công nghiệp để ưu tiên các nhà máy năng lượng nhằn giảm rủi ro mất điện đối với hàng triệu gia đình.

Trong trường hợp giá than đá tiếp tục tăng, về dài hạn điều đó còn cũng có thể khuyến khích các quốc gia chuyển sang năng lượng tái tạo.

Ủy ban Liên nhà nước về Biến đổi khí hậu trong tháng bốn ban bố báo cáo cho biết đến năm 2050, trạng thái đốt than đá cần về mức 0 để đạt mục đích ngoài nước có hạn mức nhiệt tăng chỉ ở 1,5 độ C.

Nội dung Xung đột Nga-Ukraine thay đổi nhu cầu than đá toàn cầu | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời