TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Xây dựng đề án tái cơ cấu Nhà máy Đạm Ninh Bình đảm bảo chất lượng, khả thi | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Xây dựng đề án tái cơ cấu Nhà máy Đạm Ninh Bình đảm bảo chất lượng, khả thi | Tin Công Nghệ Chiều 13/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Cùng đi có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của 1 số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hữu hiệu thuộc ngành Công Thương; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà; đại diện chỉ huy các Bộ, ngành liên quan; chỉ huy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Nhà máy Đạm Ninh Bình do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đầu tư tại tỉnh Ninh Bình, có hiệu suất thiết kế 560.000 tấn đạm urê/năm; tổng giá trị đầu tư sau gấp đôi điều tiết hơn 667 triệu USD, tương đương 10.800 tỷ đồng, sau đó Tập đoàn Hóa chất đề quyết nghị toán đầu tư hơn 12.400 tỷ đồng.

Sau 10 năm đưa vào vận hành, sản xuất, công xưởng liên tục thua lỗ, lũy kế lên hơn 7 ngàn tỷ đồng. Ngoài ra, chưa kết thúc quyết toán do 1 số vướng mắc trong thi hành thỏa thuận và vấn đề tài chính…

Tuy nhiên, từ năm 2021, hoạt động của nhà xưởng đã có chuyển biến tích cực hơn. Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh nghiệp đã hoạt động có lãi. Theo đó, năm 2021 Công ty giảm lỗ 1.674 tỷ đồng so với năm 2020; 6 tháng thứ nhất năm 2022, Công ty đã có lãi xâm xấp 700 tỷ đồng; dự kiến cả một năm 2022 doanh số đạt khoảng 1.000 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tại buổi làm việc với chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình, lãnh đạo các Bộ, ngành tuyên bố cho rằng, những yếu kém diễn ra tại Nhà máy Đạm Ninh Bình tương tự dự án mở rộng, nâng năng suất Nhà máy Đạm Hà Bắc.

Theo đó, việc lập, triển khai dự án thành lập nhà máy tính toán chưa theo sát thực tế, không sát tình hình, đặc biệt là chưa lường được khi có diễn biến xấu; vốn vay lớn khiến kinh phí tài chính lớn; sau khi dự án đi vào hoạt động giá nguyên nhiên liệu tăng cao khiến kinh phí sản xuất tăng…

Để khắc phục, yếu kém tại Nhà máy Đạm Ninh Bình, phần lớn các đại biểu cho rằng cần tiến hành đồng bộ các giải pháp, trong đấy đề nghị tái cơ cấu nợ vay để bảo hiểm giảm thiểu thiệt hại cho mọi thứ các bên. Lãnh đạo các bộ, ngành cũng lưu ý Công ty lưu ý vận hành nhà xưởng thật sự hiệu quả; giải quyết môi trường thật tốt vì là cơ sở hóa chất nên rất dễ gây ô nhiễm môi trường.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, thời gian qua Chính phủ, các cấp, ngành đã nỗ lực giải quyết, giải quyết các tồn tại, yếu kém của 1 số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hữu hiệu thuộc ngành Công Thương. Đến nay đã xử lý được 4 tổ chức tín dụng yếu kém, 5 dự án thua lỗ kéo dài, ngoài ra còn giải quyết một số dự án khác như dự án xây dựng tuyến đường ray đô thị tại Hà Nội, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2… Chính phủ tiếp tục nỗ lực để xử lý các dự án còn lại và có thể có những dự án phát sinh.

Đối với dự án Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình là 1/12 dự án yếu kém, thua lỗ. Dự án có nhiều điểm trùng lặp như dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Đạm Hà Bắc. Nhờ nỗ lực của Công ty và tình hình thị trường có biển đổi nên trong hai năm nay Nhà máy sản xuất, kinh doanh ổn định, phát triển, Công ty đã có lãi; có tín hiệu, kỳ vọng phát triển. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hoạt động của Nhà máy Đạm Ninh Bình. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Nguyên nhân của thua lỗ do có những sai phạm, yếu kém trong lập, phê duyệt, tổ chức giám sát, thi công dự án nên tăng giá đầu vào khiến giá mặt hàng tăng cao, tính cạnh tranh trên thị trường yếu; việc hoàn vốn, trả nợ chậm, “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Hiện, Công ty phải đối diện nhiều công việc khó khăn như xử lý tranh cấp trong thực hiện thỏa thuận EPC; làm thế nào để sản xuất, kinh doanh hiệu quả, không tiếp tục thua lỗ; lo trả nợ vốn vay hết kỳ hạn; đổi mới tổ chức quản lý, sản xuất giảm giá cả sản phẩm, tăng sức cạnh tranh; xử lý tốt các khâu sản xuất, xả thải, không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường; ổn định công ăn việc làm cho hơn 1.000 lao động của Công ty…

Thủ tướng đánh giá, tình hình thời gian tới, nhu cầu thị trường vẫn có; khi đang ngành hóa chất phải vững mạnh để góp phần xây dựng nền kinh tế tự chủ; sau 1 thời gian vận hành, Công ty đã có kinh nghiệm hơn trong vận hành nhà máy; nếu giải quyết tốt các vướng mắc thì cũng đều có thể sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Thủ tướng đòi hỏi Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp kết hợp với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Công ty khẩn trương thành lập đề án theo tinh thần tái cơ cấu đơn vị, trong đó có tái cơ cấu vốn vay, báo cáo cấp có thẩm quyền trong tháng 8/2022, đích thực chất lượng, khả thi. Trong đó phân tích rõ, vấn đề nào, thuộc thẩm quyền của bộ, ngành trung tâm nào xử lý và phương pháp, thời hạn hoàn thành là khi nào.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề xuất tiếp tục kết hợp giải quyết nhanh tranh chấp thỏa thuận EPC với đối tác nước ngoài; tổ chức lại quản lý sản xuất, giảm kinh phí sản xuất, giảm chi phí đầu vào, nâng lên sức cạnh tranh sản phẩm; khảo sát, đánh giá tác động môi trường, xử lý triệt để các vấn đề liên quan khí thải, nước thải, xây dựng Nhà máy Đạm Ninh Bình xanh, sạch, đẹp, đầu tiên là nâng cốt nền để Nhà máy khỏi bị ngập khi có mưa lớn; ổn định công ăn cách làm cho cán bộ, công nhân với đời sống vật chất và tinh thần ngày càng tốt hơn.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi công nhân, người lao động của Nhà máy Đạm Ninh Bình. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị tỉnh Ninh Bình cùng chung tay phối hợp giải quyết các vấn đề của Nhà máy, đặc biệt là về môi trường và theo các quan điểm của cử tri. Tập đoàn Than – Khoáng sản đáp ứng nguồn nguyên nhiên liệu than ổn định cho Nhà máy Đạm Ninh Bình. Các cơ quan thanh tra, kiểm tra, tiếp tục thanh, kiểm tra làm rõ trách nhiệm, xử lý, đề xuất xử lý theo đúng quy định.

Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì, chỉ đạo thực hành giải quyết các tồn tại, yếu kém của Nhà máy Đạm Ninh Bình và 4 dự án thua lỗ, yếu kém khác trong số 7 dự án còn sót lại để trình Bộ Chính trị đúng thời gian.

“Chúng ta chọn làm từ dễ đến khó, đi từ đơn giản đến phức tạp, đi từ thấp đến cao, nhỏ đến lớn; giải quyết dứt điểm, hữu hiệu các dự án thua lỗ, yếu kém”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nội dung Xây dựng đề án tái cơ cấu Nhà máy Đạm Ninh Bình đảm bảo chất lượng, khả thi | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời