TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

WHO triệu tập cuộc họp đặc biệt về biến thể mới của virus SARS-CoV-2  | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: WHO triệu tập cuộc họp đặc biệt về biến thể mới của virus SARS-CoV-2  | Tin Công Nghệ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang theo dõi biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện ở Nam Phi.
Chú thích ảnh
Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo CNBC, trong một thông báo ngày 25/11, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO, bà Maria Van Kerkhove, cho thấy hiện các nhà nghiên cứu đang tập trung tìm hiểu những đột biến ở protein gai của biến thể mới này và ảnh hưởng của những đột biến đó đối với việc chẩn đoán và các liệu pháp trị liệu cũng giống vaccine phòng ngừa. Theo bà Van Kerkhove, các nhà khoa học đã tiếp cận được dưới 100 trình tự gene đầy đủ của biến thể mới này.

Bà Van Kerkhove cho thấy nhóm nghiên cứu sự tiến hóa của virus sẽ xác định B.1.1.529 là một biến thể đáng đoái hoài hay đáng lo ngại, sau đó WHO sẽ đặt tên cho biến thể này. 

Trước đó, ngày 24/11, các nhà khoa học Anh đã cảnh báo về sự xuất hiện của biến thể  B.1.1.529 với số lượng đột biến “rất cao” lên tới 32 đột biến trong protein gai. Giới khoa học nhận định nhiều khả năng biến thể này nguy hiểm hơn các biến thể khác của virus SARS-CoV-2 và né tránh hệ miễn dịch.

Ngày 25/11, các nhà khoa học ở Nam Phi thông báo đã phát giác biến thể B.1.1.529,  cho rằng đây cũng có thể có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc mới COVID-19 tại nước này tăng mạnh.

Viện quốc gia về bệnh truyền nhiễm Nam Phi cho hay các nhà khoa học đã phát hiện biến thể B1.1.529 sau khi theo dõi sự gia tăng số ca mắc mới COVID-19 ở tỉnh Gauteng. Cho tới nay, giới chức y tế Nam Phi đã ghi nhận 22 ca mắc biến thể mới này.

Bộ Y tế Botswana cũng xác nhận có 4 ca nhiễm biến thể  B1.1.529 ở nước này. Những người này đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Trong khi đó, giới chức y tế Đặc khu hành chánh Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể B.1.1.529, trong đó tình huống đầu tiên là du khách quay trở lại từ Nam Phi và được phát giác nhiễm biến thể này trong lúc nằm ở trong thời gian cách ly. Trường hợp thứ hai là người cách ly ở phòng đối diện phòng của ca nhiễm trước mắt trong cùng khách sạn.

Theo ông Tulio de Oliveira, Giám đốc Cơ quan sáng tạo và nghiên cứu dữ liệu giải trình tự gene KwaZulu-Natalt tại Nam Phi, trong biến thể B1.1.529, thụ thể ACE2 – loại protein giúp virus xâm nhập tế bào miễn dịch loài người – có tới 10 đột biến. Trong khi đó, thụ thể ACE2 của biến thể Beta chỉ có 3 đột biến và của biến thể Delta chỉ có 2 đột biến. 

Chuyên gia về các bệnh lây nhiễm Richard Lessells cũng thuộc bộ phận trên nghĩ rằng biến thể B1.1.529 có cùng số đột biến với biến thể Lambda và Beta, trong đấy có đột biến có khả năng trốn tránh hệ miễn dịch. Do vậy, ông Lessells nhận định biến thể B1.1.529 chẳng những có khả năng lây nhiễm mạnh hơn mà còn có thể tiến công các bộ phận của hệ miễn dịch.

Ngày 26/11, Australia cho hay nước này đang theo dấu biến thể B.1.1.529 và có thể có hạn nhập cư đối với du khách đến từ Nam Phi trong tình huống biến thể mới gây nên nguy cơ cao.

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt nêu rõ nước này sẽ được giải pháp đối phó mau chóng nếu WHO xếp loại này là biến thể lớn. Ông nhấn mạnh Australia sẽ linh hoạt điều chỉnh các quy định phòng dịch nếu giới chức y tế đem ra khuyến nghị.

Australia đã đóng cửa biên cương vào tháng 5/2020 và chỉ cấp phép một số lượng có hạn công dân và thường trú nhân nhập cảnh nhằm kiềm chế sự lan truyền của dịch COVID-19. Đầu tháng 11 này, Australia đã buông lỏng các biện pháp hạn chế biên thuỳ lần trước mắt kể từ đầu đại dịch, theo đó cấp phép một số công dân nước này đã tiêm đủ mũi vaccine được tự do đi lại và trở về nước.

Nội dung WHO triệu tập cuộc họp đặc biệt về biến thể mới của virus SARS-CoV-2  | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời