TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

WHO đặt tên mới cho các chủng virus gây bệnh đậu mùa khỉ | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: WHO đặt tên mới cho các chủng virus gây bệnh đậu mùa khỉ | Tin Công Nghệ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đặt lại tên các chủng virus gây bệnh đậu mùa khỉ đang lưu hành hiện nay, theo đó sử dụng chữ số La mã thay vì khu vực địa lý. 
Chú thích ảnh
Hình ảnh dưới kính hiển vi do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh công bố về virus đậu mùa khỉ. Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 12/8, WHO cho biết quyết định trên nhằm tránh bất kể hàm ý xúc phạm văn hóa hoặc xã hội nào liên quan bệnh dịch đang bùng phát trên toàn cầu này.

Một nhóm chuyên gia trên thế giới do WHO triệu tập đã quyết định các tên mới. Theo đó, chủng virus ngày xưa được xem là chủng Congo Basin gây bệnh đậu mùa khỉ đặc hữu ở Trung Phi nay coi là Chủng I (Clade I), trong khi chủng virus trước đây coi là chủng Tây Phi nay xem là Chủng II (Clade II). Chủng II gồm 2 dòng phụ được xem là Chủng IIa và Chủng IIb, trong đấy Chủng IIb là nhóm biến thể chính lưu hành trong đợt bùng phát năm 2022.

WHO khuyến cáo các nước cần dùng ngay các tên thường gọi mới này. WHO nêu rõ các virus mới được xác định, các bệnh liên quan và các biến thể virus phải được đặt tên thích hợp để tránh xúc phạm bất kể cộng đồng văn hóa, xã hội, quốc gia, khu vực, nghề nghiệp hoặc dân tộc nào, cùng theo đó giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với thương mại, du lịch.

Virus đậu mùa khỉ được đặt tên sau khi các chuyên gia Đan Mạch phát hiện virus này ở loài khỉ macaques năm 1958. Tuy nhiên, nguồn phát tán virus trước mắt được cho là không phải loài khỉ. Hiện WHO cũng đang tổ chức một diễn đàn công khai để đặt lại tên chứng bệnh này.

Ngày 23/7 vừa qua, WHO đã phát biểu đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu – cấp bậc cảnh báo đỉnh cao đối với một đợt bùng phát dịch bệnh. Theo báo cáo của WHO, tính đến ngày 9/8, bệnh đậu mùa khỉ đã lan tới 89 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, với 27.814 ca mắc bệnh và 11 tình huống tử vong.

Châu Âu và châu Mỹ là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong bối cảnh  nguồn cung vaccine có hạn trên toàn cầu, các nhà chức trách đang chạy đua để chống lại bệnh đậu mùa khỉ trước lúc căn bệnh này bùng phát thành đại dịch.

Nội dung WHO đặt tên mới cho các chủng virus gây bệnh đậu mùa khỉ | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời