TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học chia sẻ về quy trình lọc ảo trong tuyển sinh | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học chia sẻ về quy trình lọc ảo trong tuyển sinh | Tin Công Nghệ Ngày 11/5, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chia sẻ với báo chí về lọc ảo trong tuyển sinh đại học 2022.
Chú thích ảnh
PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT tham vấn cho thí sinh trong ngày hội tư vấn, hướng nghiệp lớn số 1 miền Bắc diễn ra cuối tuần qua. Ảnh: TT

Lọc ảo tránh những trường gọi thí sinh nhập học sớm

Một trong những điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh đại học năm nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ lọc ảo chung mọi thứ phương thức xét tuyển. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, nên để các trường đại học tự xác định lọc ảo theo tinh thần tự chủ, Bộ GD&ĐT chỉ cần có giải pháp kỹ thuật để quản lý để quan sát việc các trường thực hiện quy chế tuyển sinh, ngăn những trường gọi thí sinh nhập học sớm.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học chỉ ra những lý do cần lọc ảo chung: 

Phân tích số liệu trong vài năm gần đây cho thấy, có hiện tượng tỷ lệ thí sinh trúng tuyển sau lọc ảo nhưng nhập học ngày càng giảm, một số cơ sở huấn luyện xét tuyển bằng các phương thức khác (không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển) yêu cầu sỹ tử xác nhận nhập học ngay, làm thí sinh mất cơ hội nhập học ở các trường có mức ưu tiên cao hơn hoặc phải nạp tiền để đặt chỗ gây bức xúc cho sỹ tử và xã hội.  

Mặt khác, nếu sỹ tử xét tuyển bằng kết quả học tập vào nhiều cơ sở đào tạo phải chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ, các trường THPT phải mất thời gian sao in chứng nhận kết quả học tập cho thí sinh gây tiêu tốn cho thí sinh và xã hội; các cơ sở huấn luyện mất thêm thời gian cập nhật kết quả học tập của sỹ tử để xét tuyển, một số cơ sở đào tạo sử dụng kết quả học tập để sơ tuyển không có dữ liệu chính xác dẫn đến còn hiện hữu khá nhiều sai sót trong xét tuyển.  

Do thí sinh xét tuyển và trúng tuyển cùng lúc vào nhiều trường nên tỷ suất sỹ tử ảo rất cao; hệ lụy là thí sinh “giữ chỗ” làm mất cơ hội của nhiều sỹ tử khác; các trường không xác định được tỷ suất sỹ tử nhập học dẫn đến tuyển sinh vượt chỉ tiêu, chuyên nghiệp tuyển sinh không hoàn toàn đảm bảo do không xét tuyển và 1 thời điểm (trường không có điều kiện để lựa chọn các sỹ tử có uy tín tốt hơn). Đặc biệt, một số cơ sở đào tạo xét thí sinh trúng tuyển nhưng vẫn không đưa lên hệ thống để loại các thí sinh này ra khỏi danh sách dự tuyển, làm ảnh hưởng đến kết quả lọc ảo chung cả của toàn hệ thống.

Vì thế để khắc phục những tồn tại, bất cập trên, theo PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, dự thảo Quy chế tuyển sinh đã có những điều tiết về mặt kỹ thuật đó là thực hành lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển trong xét tuyển đợt 1. Việc này không làm ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các cơ sở đào tạo, các trường vẫn có thể xét tuyển sớm và thông báo danh sách đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) cho thí sinh; các trường tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển, quyết định điểm trúng tuyển và đẩy lên hệ thống để lọc ảo. Thí sinh vẫn có thể xét tuyển và biết được khả năng mình trúng tuyển vào nhiều trường (không làm giảm cơ hội trúng tuyển của thí sinh).

“Thực chất, hệ thống của Bộ không xét tuyển mà chỉ bổ trợ bố trí nguyện vọng của các sỹ tử dựa theo một số ưu tiên của các em, để chọn lựa ra nguyện vọng cao nhất mà các em cũng đều có thể trúng tuyển. Theo đó, thí sinh sẽ trúng tuyển một nguyện vọng tốt nhất trong khả năng của mình, đồng thời có hạn tối đa số lượng thí sinh ảo. Giải pháp xây dựng một hệ thống giải quyết nguyện vọng và xác nhận nhập học trực tuyến chung, lọc ảo chung như nói trên đó chính là biện pháp kỹ thuật hiệu quả nhất hướng tới sự đảm bảo: Công bằng với thí sinh, bình đẳng giữa các cơ sở đào tạo và minh bạch với xã hội. Về mặt kỹ thuật hầu như không phức tạp hơn các năm trước”, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ nhấn mạnh. 

Nâng cấp phần mềm để đáp ứng thuận tiện cho sỹ tử

Vì thế để để đạt các mục đích đặt ra khi lọc ảo chung, hạn chế trạng thái ảo, tránh nhầm lẫn và không ảnh hưởng đến lớp và thí sinh, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ nêu thực tiễn của năm 2021: Cả nước đã có 50% thí sinh thực hành đăng ký xét tuyển và 100% sỹ tử điều tiết nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến trên hệ thống; những năm qua các trường đã tham gia hệ thống để lọc ảo thí sinh xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Mục tiêu năm 2022 sẽ lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển, về mặt kỹ thuật hầu như không phức tạp hơn các năm trước.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ cho rằng, bất cứ sự thay đổi nào cũng cũng có thể dẫn đến rủi ro, sai sót, đặc biệt là lúc có hàng triệu thí sinh, thầy cô giáo các trường phổ thông, các sở giáo dục và đào tạo và các cơ sở đào tạo tham gia hệ thống. Với kinh nghiệm, kết quả từ công tác tuyển sinh các năm trước, để né nhầm lẫn và có hạn ảnh hưởng đến cơ sở đào tạo, thí sinh; trong thời gian qua Bộ GD&ĐT đã và đang khẩn trương thực hiện cải tiến ứng dụng để đảm bảo thuận lợi cho thí sinh trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển (phần mềm với cơ sở dữ liệu về tuyển sinh có cơ chế kiểm soát để hỗ trợ và hạn chế các sai sót của sỹ tử trong quá trình đăng ký), bổ trợ các cơ sở huấn luyện và đảm bảo các quy định về tuyển sinh.  

“Trong thời gian qua, Bộ đã thường xuyên họp giao ban trực tuyến với các sở giáo dục và đào tạo, với cơ cơ sở huấn luyện để thống nhất về chủ trương, hoàn thiện chính sách, hoàn thiện các thông tư và văn bản, kế hoạch về tuyển sinh; cùng lúc trao đổi, nhất trí về mặt kỹ thuật với cán bộ trực tiếp làm mướn tác tuyển sinh của các trường, các nhóm trường. Bộ cũng sẽ ban hành văn bản, xây dựng tài liệu, clip chỉ dẫn thí sinh trong đăng ký dự thi và xét tuyển; tăng cường truyền thông, hướng nghiệp cho thí sinh, cung cấp tin tức cho thí sinh, tạo điều kiện để thí sinh được tiếp cận tin tức đầy đủ, chuẩn xác nhất”, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ cho biết. 

Được biết, trong thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ rà soát để phát giác và khắc phục các bất cập trong công tác tuyển sinh, những điều tiết nếu có sẽ chủ yếu tập trung vào biện pháp kỹ thuật.  Hệ thống bổ trợ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh sẽ có tiếp tục phát triển, kết nối với cơ sở dữ liệu ngành và cơ sở dữ liệu dân cư, từng bước sẽ trở thành một nền tảng cung cấp các trung tâm và tiện ích tốt nhất cho thí sinh và sẽ cho các cơ sở đào tạo.

Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dạy dỗ đại học, kết nối với cơ sở dữ liệu các bậc học, quản lý tin tức học viên thông suốt từ qui trình tuyển sinh, đào tạo tới cấp bằng tốt nghiệp.

Nội dung Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học chia sẻ về quy trình lọc ảo trong tuyển sinh | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời