TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Vũ trụ “nghiêng ngả” vì lỗ đen quái vật bất ngờ lật ngược


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Vũ trụ “nghiêng ngả” vì lỗ đen quái vật bất ngờ lật ngược Một sự thay đổi đốt ngột, rõ ràng đã diễn ra ở thiên hà 1ES 1927 + 654 cách chúng ta 239 triệu năm ánh sáng: lỗ đen quái vật trung tâm bị đảo ngược từ trường, một hiện tượng lần
Chia sẻ

Một sự thay đổi đốt ngột, rõ rệt đã xảy ra ở thiên hà 1ES 1927 + 654 cách chúng ta 239 triệu năm ánh sáng: lỗ đen quái thú đơn vị bị đảo ngược từ trường, một hiện tượng lần thứ nhất được ghi nhận.

Đảo ngược từ trường vốn không lạ lẫm với các thiên thể bé nhỏ hơn, ví dụ như Trái Đất của chúng ta cũng đã từng đảo ngược 2 cực từ Nam – Bắc hàng trăm lần. Mặt Trời cũng đảo ngược từ trường, đó là nguyên do của chu kỳ 11 năm mạnh lên rồi suy yếu.

Hiện tượng từng được cho là chẳng thể xảy ra với lỗ đen quái vật. Tuy nhiên sự thay đổi khó hiểu của thiên hà 1ES 1927 + 654 đã được ghi nhận.

Vũ trụ "nghiêng ngả" vì lỗ đen quái vật bất ngờ lật ngược - 1

Lỗ đen quái thú – Ảnh: UNIVERSE TODAY

Theo Universe Today, thiên hà đã được biết tới từ lâu, sáng với hệ số 100 trong ánh sáng nhìn thấy được. Khi mới phát hiện, Đài quan sát Swift đã ghi lại sự phát sáng của nó dưới dạng tia X và tia cực tím.

Đến năm 2017, nó bắt đầu sáng dần lên 1 cách bí ẩn. Nguyên nhân ban đầu được cho là một ngôi sao lớn đi ngang, nhưng nếu điều này xảy ra, lỗ đen quái vật của thiên hà phải xé toạc ngôi sao, cùng lúc luồng khí trong đĩa bồi tụ của lỗ đen cũng bị gián đoạn. Điều đó không xảy ra, nên giả thuyết về ngôi sao bị loại bỏ.

Sau đó, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Sibasish Laha từ NASA tìm thấy một giai đoạn tia X từ thiên hà giảm rất nhanh.

Tia X thường được tạo nên bởi các hạt mang điện chuyển động xoắn ốc trong từ trường. Do đó phải có 1 sự thay đổi từ trường đột ngột. Họ còn giám sát thấy cường độ ánh sáng ở vùng nhìn thấy và tia cực tím cũng tăng lên, cho thấy các phần của đĩa bồi tụ lỗ đen đang nóng dần.

Chỉ có 1 kịch bản phù hợp: lỗ đen đã “lật ngược”, khiến từ trường yếu đi một giai đoạn rồi phục hồi lại. Khi được “khởi động lại”, đĩa bồi tụ sẽ hoạt động hiệu quả hơn giúp lỗ đen quái vật càng mạnh mẽ. Cú lật ngược này chắc chắn ảnh hưởng lớn, làm chao đảo vùng vũ trụ xung quanh lỗ đen, đặc biệt là các vật thể cùng thiên hà.

Nghiên cứu vwufa được đưa ra trực tuyến trên arXiv.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/vu-tru-nghieng-nga-vi-lo-den-quai-vat-bat-ngo-lat-nguoc-202205101057… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/vu-tru-nghieng-nga-vi-lo-den-quai-vat-bat-ngo-lat-nguoc-20220510105739462.htm

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Khám phá vũ trụ,lỗ đen quái vật

Nội dung Vũ trụ “nghiêng ngả” vì lỗ đen quái vật bất ngờ lật ngược được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời