TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Vốn cho ngành điện – Bài 3: Giá điện có phải yếu tố tiên quyết? | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Vốn cho ngành điện – Bài 3: Giá điện có phải yếu tố tiên quyết? | Tin Công Nghệ Nguồn năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời sẽ đóng góp chính trong cơ cấu năng lượng điện.
Chú thích ảnh
Các công nhân EVNHANOI kiểm tra mối nối cấp điện trên địa phận Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, tỷ trọng năng suất năng lượng tái tạo tăng dần, năm 2030 đạt 32%, năm 2045 đạt 58%. Điều này đồng nghĩa với gánh nặng đầu tư lớn nhất cho quốc gia. Để thu hút đầu tư vào ngành điện, một nhân tố được không ít chuyên gia đặt vấn đề là điều tiết giá điện.

Theo ông Hoàng Trọng Hiếu, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ huy quốc gia về phát triển điện lực, trong phát triển năng lượng tái tạo, giá điện từ nguồn này hiện cao hơn so với nguồn điện từ nguồn năng lượng truyền thống như nhiệt điện, thủy điện lớn… EVN đang được chính phủ giao thực hiện mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án năng lượng khởi tạo với khoảng giá do chính phủ quy định, chi phí bù giá cho năng lượng tái tạo đang được hòa chung với kinh phí của ngành điện, chưa tách rõ rệt trong hóa đơn tiền điện. Khi tỷ trọng năng lượng tái tạo tăng lên thì thành phần bù giá sẽ ngày càng tăng và ảnh hưởng lớn đến kinh phí giá thành ngành điện.

PGS. TS. Bùi Xuân Hồi, chuyên gia kinh tế năng lượng, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc cho rằng, để thu hút đầu tư, không còn cách nào khác là cơ chế điều chỉnh giá điện. Kể cả với chính phủ hay tư nhân thì cơ chế đó là không thể tránh được. Với doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước thì hoạt động buôn bán đều phải mang lại lợi nhuận. Ngành điện hiện đã có thị trường phát điện cạnh tranh nhưng giá bán cuối cùng vẫn do nhà nước quy định.

Đơn cử như EVN, hiện mua điện theo biến động thị trường điện, nhưng bán điện vẫn theo mức giá cố định. Nếu Chính phủ và Bộ Công Thương không có cơ chế điều tiết thì chẳng những EVN gặp khó khăn mà việc thu hút đầu tư cũng sẽ gặp trở ngại. Do vậy, vai trò của giá điện là thật lớn trong thu hút vốn đầu tư.  

Ông Bùi Xuân Hồi cho hay, cơ chế biểu giá điện được thực hiện theo Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện đến giờ không được điều chỉnh; giờ cao điểm, thấp điểm từ năm 2011 cũng chưa điều chỉnh. Ngoài ra, mức giá bán lẻ bình quân điện được điều chỉnh lần gần đây nhất từ năm 2019, đến giờ đã 3 năm không điều chỉnh, trong khi đó, mức biến động của giá dầu, giá than thời gian qua là rất mạnh, ảnh hưởng nhiều tới hoạt động buôn bán của các doanh nghiệp.

“Tôi được biết, EVN đang cố để cân đối tới mức doanh số bằng 0 để đáp ứng giá điện hài hòa, tạo điều kiện cho nhiều ngành nghề phục hồi kinh tế, nhưng sẽ “gồng” được bao lâu? Không chỉ vậy, điều ấy cũng vô hình chung tạo áp lực cho những nhà đầu tư khác trong vấn đề giá điện”, ông Bùi Xuân Hồi nói. 

Ông Bùi Xuân Hồi nêu quan điểm, vai trò của nhà nước tính toán cơ chế để điều chỉnh giá điện là rất quan trọng. Khi đã là kinh phí của đơn vị, lợi ích buôn bán thì vai trò điều tiết của Chính phủ để đảm bảo giá điện đó vẫn thu hút đầu tư mà vẫn đạt lợi ích tổng thể, đó là quan trọng nhất trong thu hút đầu tư ngành điện. 

Còn theo anh Nguyễn Mạnh Cường, Phó trưởng Phòng Phát triển hệ thống điện, Viện Năng lượng – Bộ Công Thương, năng suất năng lượng tái tạo tập trung phần lớn ở miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam do tiềm năng của nhiều khu vực này.

Theo tính toán, thành lập nguồn điện gió ở miền Nam, miền Trung hữu hiệu hơn hẳn ở miền Bắc. Bởi khu vực Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), có gió tốt nhất miền Bắc, nhưng hiệu suất cực đại chỉ đạt 3.000h, trong lúc miền Trung đạt 4.200h. Do đó, chấp nhận thành lập đường dây truyền tải để đưa điện ra miền Bắc còn rẻ hơn xây dựng các dự án điện gió tại miền Bắc. Điều này cũng dẫn đến nhu cầu nâng lên công suất truyền đạt từ miền Trung và miền Bắc lên 5GW đến năm 2035, 10GW đến năm 2040. Tất cả các thách thức trên khiến vốn đầu tư cho phát triển ngành điện càng tăng cao.

Cụ thể, nếu đầu tư thường thì thời kì 2021-2045 cần khoảng 400 tỷ USD đầu tư nguồn và lưới điện, nhưng theo kịch bản Net Zero sẽ tăng lên 33%, tương ứng mức đầu tư khoảng 532 tỷ USD (mỗi năm tăng 5 tỷ USD), cùng nghĩa với giá điện tăng đều khoảng 30% so với kịch bản cơ sở thông thường. Do đó, ông Cường cho rằng, thời gian tới, chúng ta phải kêu gọi mọi nguồn lực trong và ngoài nước để đầu tư cho hạ tầng nguồn – lưới điện, mới cung cấp đủ điện. Chính phủ cũng đã ban hành Luật Điện lực sửa đổi cho phép tư nhân tham gia.

Về vấn đề này, theo bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế – Ngân hàng Nhà nước, để các cơ chế, chủ trương của ngành ngân hàng thực thụ phát huy hiệu quả, kế bên nỗ lực của ngành ngân hàng để hướng dòng vốn tín dụng vào việc tài trợ các dự án thân thiện môi trường, Bộ Công Thương và EVN cũng cần sớm ban hành chính sách về giá điện trong thời gian tới, đáp ứng minh bạch, nhất quán tạo niềm tin cho những nhà đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam. Mặt khác, nghiên cứu lại thỏa thuận mẫu, không để quyền từ chối mua điện trên các hợp đồng mẫu…

Bài cuối: Lời giải từ chủ trương

Nội dung Vốn cho ngành điện – Bài 3: Giá điện có phải yếu tố tiên quyết? | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời