TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Virus SARS-CoV-2 không lây nhiễm sang các tế bào não ở người mắc COVID-19 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Virus SARS-CoV-2 không lây nhiễm sang các tế bào não ở người mắc COVID-19 | Tin Công Nghệ Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell, virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 không lây nhiễm sang các tế bào não của con người.
Chú thích ảnh
Bệnh nhân mắc COVID-19 được trị liệu tại bệnh viện ở Aachen, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát hiện này làm dấy lên kỳ vọng rằng những tác động thiếu tích cực mà virus này gây ra cũng đều có thể hạn chế, không phải như những lo ngại lâu nay. 

Kết luận này mâu thuẫn với nghiên cứu trước đó nghĩ rằng SARS-CoV-2 truyền nhiễm các tế bào tâm thần tại niêm mạc khứu giác – nơi virus “đặt chân” trước mắt sau khi xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. 

Trong nghiên cứu mới nay, các nhà khoa học Bỉ và Đức khẳng định SARS-CoV-2 chỉ truyền nhiễm cho những tế bào nâng đỡ có chức năng bổ trợ cho các tế bào thần kinh khứu giác trong mũi, mà không phải các tế bào thần kinh cảm giác khứu (OSN) trong niêm mạc khứu giác. Chính các OSN bện chặt cùng nhau nhờ tế bào nâng đỡ này. 

Theo ông Peter Mombaerts, người đứng đầu Cơ quan nghiên cứu Max Planck về di truyền thần kinh ở Frankfurt (Đức) và cũng là người sáng tác nghiên cứu, đây là sự khác biệt quan trọng. Bởi nếu SARS-CoV-2 thực thụ lây nhiễm cho OSN, về lý thuyết, virus này lan truyền vào các vùng não sâu hơn và gây tổn thương lâu dài tại đây. Nếu virus chỉ truyền nhiễm cho những tế bào nâng đỡ, thì tổn thương cũng có thể có thể ít lâu dài hơn. Điều này đã giúp giải thích về tình trạng rối loạn chức năng khứu giác xảy ra ở một nửa người bệnh COVID-19. Trên thực tế, cứ 10 bệnh nhân COVID-19 thì có 1 người bị mất khứu giác hoặc bị rối loạn khứu giác trong thời gian dài, hoặc cũng có thể có thể là vĩnh viễn. 

Theo ông, việc các tế bào nâng đỡ chết đi do bị nhiễm trùng đã phá vỡ “hàng rào” bảo vệ OSN. Điều này khiến OSN của người mắc COVID-19 hoạt động dưới mức bình thường hoặc ngừng hoạt động tận gốc cho đến lúc các tế bào nâng đỡ được tái tạo. 

Với nghiên cứu này, bệnh nhân mắc chứng thiếu máu hoặc thiếu máu do COVID-19 có thể yên tâm virus SARS-CoV-2 không lây nhiễm vào não. Phát hiện mới có thể trở thành tiền đề cho những nghiên cứu tương lai về liệu pháp bảo quản hoặc ngăn chặn tác động của SARS-CoV-2 đối với tế bào nâng đỡ quanh ONS, qua đó giảm thiểu tác động của virus này đối với tình trạng rối loạn khứu giác và mất khứu giác ở người mắc COVID-19.

Nội dung Virus SARS-CoV-2 không lây nhiễm sang các tế bào não ở người mắc COVID-19 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời