TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Virus SARS-CoV-2 có thể tác động trực tiếp tới tế bào não | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Virus SARS-CoV-2 có thể tác động trực tiếp tới tế bào não | Tin Công Nghệ Virus SARS-CoV-2 có thể phát hủy các tế bào mạch máu, trong đó có hàng rào máu não, kéo theo các triệu chứng thần kinh, cả trong ngắn và dài hạn.

Đây là nghiên cứu trước mắt cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể gây hư tổn trực diện cho các tế bào trong não.

Ảnh hưởng của SARS-CoV-2 đối với não bộ vẫn là vấn đề được quan tâm trong bối cảnh các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm hiểu tác động đầy đặn của loại virus này đối với cơ thể con người. Các vấn đề liên quan đến nhận thức, trong đấy có sương mù não (brain fog – một dạng hỗn loạn chức năng nhận thức, có thể gây ra các dấu hiệu khó chịu về tinh thần, chẳng hạn như nhức mỏi mãn tính, kém tập trung hoặc thiếu minh mẫn), thường được ghi nhận ở những người mắc hội chứng COVID-19 nối dài (Long COVID). Trong khi đó, nghiên cứu các mô não của những bệnh nhân mắc COVID-19 đã qua đời cho biết các dấu ấn phân tử của dấu hiệu viêm, cho thấy virus cũng có thể có thể ảnh hưởng đến não. Tuy nhiên, vẫn không rõ liệu virus SARS-CoV-2 có đột nhập vào não và trực diện gây thương tổn hay không, hay các dấu hiệu tâm thần có do phản ứng miễn dịch hệ thống đối với virus gây ra một số loại viêm tâm thần hay không. 

Vì vậy, các nhà khoa học tâm thần thuộc Đại học Yale đã chủ trì một nghiên cứu hồi đầu năm về vấn đề này. Nghiên cứu cho biết cách virus tác động trực tiếp đối với các tế bào não. Nghiên cứu tập trung vào một loại tế bào não đặc biệt, được coi là tế bào nội mô mạch máu não. Đây là thành phần thiết yếu của bờ rào máu não – bức tường bảo vệ giúp ngăn các phân tử lạ hoặc độc hại đột nhập vào não.

Để điều tra tác động của virus SARS-CoV-2 đối với những tế bào nội mô này, đầu tiên các nhà nghiên cứu coi xét mô não của những bệnh nhân đã tử vong do mắc COVID-19. Kết quả là số lượng tế bào chết ở bệnh nhân mắc COVID-19 tăng cao hơn so với đối chứng phù hợp.

Chuyển sang các thí nghiệm trên tế bào và động vật, các nhà nghiên cứu đã phát hiện chuẩn xác cách thức virus SARS-CoV-2 giết chết các tế bào nội mô này. Có giả thuyết cho là hậu quả của thương tổn đây là giảm lưu lượng máu đến các vùng não, cuốn theo các vấn đề liên quan đến ý thức hoặc tăng nguy cơ bị bệnh thoái hóa thần kinh.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu cho biết các thương tổn này còn có thể phục hồi được và các thí nghiệm trên chuột cho thấy những cách khắc chế tương tác gây hư tổn giữa virus và các tế bào nội mô. Các nhà khoa học khẳng định việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể giảm những tổn thương do virus gây nên đối với bờ rào máu não vì hệ miễn dịch hoạt động chống lại virus trong máu. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng mặc dù nghiên cứu trên được tiến hành khá kỹ, song đây chưa phải lời giải đáp chắc chắn cho những tác động của SARS-CoV-2 đối với não người. Theo các nhà khoa học, cực khó để cũng đều có thể kết luận những dấu hiệu tổn thương não được phát giác trong số mẫu mô não của người đã tử vong là vì virus gây ra, hoặc những ảnh hưởng lâu dài của thương tổn này. Trong khi đó, rất khó để cũng có thể có thể tìm ra liệu virus SARS-CoV-2 có xâm nhập vào các tế bào trong não hay không, ngoài những việc nghiên cứu mô não từ những bệnh nhân COVID-19 đã qua đời. Nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí chuyên ngành Nature Neuroscience.

Nội dung Virus SARS-CoV-2 có thể tác động trực tiếp tới tế bào não | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời