TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Virus gây bệnh COVID-19 không lây nhiễm sang các tế bào não của con người | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Virus gây bệnh COVID-19 không lây nhiễm sang các tế bào não của con người | Tin Công Nghệ Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell, virus gây bệnh COVID-19 không lây nhiễm sang các tế bào não của con người.
Chú thích ảnh
Một nghiên cứu mới cho thấy virus gây bệnh COVID-19 không tiếp cận với niêm mạc khứu giác. Ảnh: Alamy

Theo trang The Guardian (Anh), trong nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu Bỉ và Đức khẳng định rằng virus SARS-CoV-2 chỉ truyền nhiễm vào các tế bào có chức năng hỗ trợ, chứ không lây nhiễm cho các tế bào tâm thần thụ cảm khứu giác (OSN).

Phát hiện mới này làm dấy lên hy vọng rằng tác động do virus SARS-CoV-2 gây ra cũng có thể ít nghiêm trọng hơn và cũng có thể có thể đảo ngược những lo ngại trước đây. Nghiên cứu này xích míc với nghiên cứu trước đó nghĩ rằng virus gây bệnh COVID-19 cũng đều có thể truyền nhiễm ở các tế bào tâm thần trong niêm mạc khứu giác.

Niêm mạc khứu giác là chỗ virus đi vào cơ thể loài người đầu tiên. Bên trong nó là các tế bào tâm thần thụ cảm khứu giác, có chức năng thu nhận các phân tử mùi từ không khí và gửi tín hiệu đến vùng nào để xử lý mùi hương. Chúng được liên kết với nhau bằng một tế bào hỗ trợ.

Peter Mombaerts, người đứng đầu Đơn vị Nghiên cứu Max Planck về Di truyền thần kinh ở Frankfurt, Đức cho biết: “Đó là một sự khác biệt quan trọng”.

Hành khứu giác, nằm trên thùy trán của não, là vùng thần kinh trước mắt giúp xử lý tín hiệu mùi hương. Nếu virus xâm nhập vào khu vực này, về mặt lý thuyết, nó có thể lây lan đến các vùng não sâu hơn và gây thương tổn lâu dài vì không như OSN, hầu hết tế bào thần kinh không được tái tạo sau khi mất đi. Nhưng nếu virus chỉ lây nhiễm vào các tế bào hỗ trợ thì tổn thương có thể ít lâu dài hơn.

Song dù bằng đường nào thì virus đều có thể gây ra tình trạng rối loạn chức năng khứu giác, ước lượng ảnh hưởng đến một nửa số người bệnh COVID-19. 1/10 trong các bệnh nhân có thể bị mất hoặc ngửi thấy mùi khác thực tiễn trong thời gian dài, thậm chí là vĩnh viễn.

Laura Van Gerven, nhà giải phẫu thần kinh tại Đại học Công giáo Leuven ở Bỉ và đồng tác giả nghiên cứu, đã loại bỏ mô khỏi niêm mạc khứu giác và hành khứu giác của loại bệnh nhân COVID-19 trong khoảng khoảng một giờ sau khi họ qua đời. Các nhà nghiên cứu phát giác ra rằng virus vẫn đang khởi tạo ở 30 bệnh nhân COVID-19, những người đã tử vong khi mắc bệnh ở giai đoạn cấp tính, dễ lây lan của bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ phát giác virus trong niêm mạc khứu giác ở 6 trong những 30 người bệnh đó.

Debby Van Riel, nhà virus học tại Đại học Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan, nhận định: “Nhìn chung, các số lượng vẫn thực thụ quá thấp để mang ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào”.

Stuart Firestein, một nhà sinh vật học thần kinh tại Đại học Columbia ở Thành phố New York, lại có được cái nhìn lạc quan hơn, ông cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, này là công việc được thực hiện kỹ lưỡng nhất trên mô khứu giác sau khi qua đời của người bệnh COVID-19”.

Nhưng Firestein cho thấy kết quả không làm sáng tỏ không ít điều mới về phương thức gây rối rắm chức năng khứu giác của COVID-19. Ông nói rằng nghiên cứu vẫn chưa cho biết rõ tế bào thần kinh thụ cảm khứu giác nào bị ảnh hưởng khi người bệnh nhiễm virus.

Dù vậy, nếu kết luận chính xác được đưa ra, những bệnh nhân COVID-19 mất hoặc rối rắm khứu giác cũng có thể có thể yên tâm rằng virus không truyền nhiễm vào não của họ và các liệu pháp điều trị trong tương lai nhằm vào các tế bào bổ trợ cũng có thể có thể làm giảm bớt hoặc chữa khỏi trạng thái của họ.

Nội dung Virus gây bệnh COVID-19 không lây nhiễm sang các tế bào não của con người | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời