TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Virus gây bệnh COVID-19 không lây nhiễm sang các tế bào não của con người | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Virus gây bệnh COVID-19 không lây nhiễm sang các tế bào não của con người | Tin Công Nghệ Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell, virus gây bệnh COVID-19 không lây nhiễm sang các tế bào não của con người.
Chú thích ảnh
Một nghiên cứu mới cho thấy virus gây bệnh COVID-19 không tiếp cận với niêm mạc khứu giác. Ảnh: Alamy

Theo trang The Guardian (Anh), trong nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu Bỉ và Đức khẳng định rằng virus SARS-CoV-2 chỉ lây nhiễm vào các tế bào có chức năng hỗ trợ, chứ không truyền nhiễm cho các tế bào thần kinh thụ cảm khứu giác (OSN).

Phát hiện mới này làm dấy lên kỳ vọng rằng tác động do virus SARS-CoV-2 gây ra cũng đều có thể ít nguy hiểm hơn và cũng có thể có thể đảo ngược những lo ngại trước đây. Nghiên cứu này xích míc với nghiên cứu trước đó cho là virus gây bệnh COVID-19 cũng có thể có thể truyền nhiễm ở các tế bào tâm thần trong niêm mạc khứu giác.

Niêm mạc khứu giác là nơi virus đi vào cơ thể loài người đầu tiên. Bên trong nó là các tế bào tâm thần thụ cảm khứu giác, có chức năng thu nhận các phân tử mùi từ không khí và gửi tín hiệu đến vùng nào để giải quyết mùi hương. Chúng được liên kết với nhau bằng một tế bào hỗ trợ.

Peter Mombaerts, người đứng đầu Đơn vị Nghiên cứu Max Planck về Di truyền thần kinh ở Frankfurt, Đức cho biết: “Đó là một sự khác biệt quan trọng”.

Hành khứu giác, nằm trên thùy trán của não, là vùng tâm thần trước mắt giúp xử lý tín hiệu mùi hương. Nếu virus xâm nhập vào khu vực này, về mặt lý thuyết, nó có thể lan truyền đến các vùng não sâu hơn và gây thương tổn lâu dài vì không giống như OSN, hầu hết tế bào thần kinh không được khởi tạo sau khi mất đi. Nhưng nếu virus chỉ truyền nhiễm vào các tế bào hỗ trợ thì thương tổn có thể ít lâu dài hơn.

Song dù bằng đường nào thì virus đều có thể gây ra tình trạng hỗn loạn chức năng khứu giác, ước lượng ảnh hưởng đến một nửa số bệnh nhân COVID-19. 1/10 trong số bệnh nhân cũng có thể bị mất hoặc ngửi thấy mùi khác thực tiễn trong thời gian dài, thậm chí là vĩnh viễn.

Laura Van Gerven, nhà giải phẫu tâm thần tại Đại học Công giáo Leuven ở Bỉ và đồng tác giả nghiên cứu, đã loại bỏ mô khỏi niêm mạc khứu giác và hành khứu giác của người bệnh COVID-19 trong vòng khoảng một giờ sau khi họ qua đời. Các nhà nghiên cứu phát giác ra rằng virus vẫn đang tái tạo ở 30 người bệnh COVID-19, những người đã tử vong khi bị bệnh ở giai đoạn cấp tính, dễ lan truyền của bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ phát hiện virus trong niêm mạc khứu giác ở 6 trong số 30 người bệnh đó.

Debby Van Riel, nhà virus học tại Đại học Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan, nhận định: “Nhìn chung, các con số vẫn thực thụ cực thấp để đem ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào”.

Stuart Firestein, một nhà loại vật học thần kinh tại Đại học Columbia ở Thành phố New York, lại có được cái nhìn lạc quan hơn, ông cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là công việc được thực hành kỹ lưỡng nhất trên mô khứu giác sau khi qua đời của nhóm bệnh nhân COVID-19”.

Nhưng Firestein cho biết kết quả không làm minh bạch nhiều điều mới về phương thức gây rối loạn chức năng khứu giác của COVID-19. Ông nói rằng nghiên cứu vẫn chưa cho thấy rõ tế bào tâm thần thụ cảm khứu giác nào bị ảnh hưởng khi bệnh nhân nhiễm virus.

Dù vậy, nếu kết luận chính xác được đưa ra, những bệnh nhân COVID-19 mất hoặc hỗn loạn khứu giác cũng có thể yên tâm rằng virus không truyền nhiễm vào não của họ và các liệu pháp chữa trị trong tương lai nhằm vào các tế bào bổ trợ có thể làm giảm bớt hoặc chữa khỏi trạng thái của họ.

Nội dung Virus gây bệnh COVID-19 không lây nhiễm sang các tế bào não của con người | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời