TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Virus cúm mùa có thể bắt nguồn từ virus cúm Tây Ban Nha 1918 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Virus cúm mùa có thể bắt nguồn từ virus cúm Tây Ban Nha 1918 | Tin Công Nghệ Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng virus cúm mùa ở người có thể bắt nguồn từ chủng virus gây đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo trang Daily Mail (Anh), nhóm nghiên cứu quốc tế tại Viện Robert Koch, Đại học Leuven, Charite Berlin và nhiều nhà nghiên cứu khác đã tiết lộ thêm chi tiết về đặc tính sinh học của virus cúm H1N1, cũng giống bằng chứng về sự lan truyền của loại virus này giữa các lục địa.

Phát hiện mới dựa theo phân tích các mẫu phổi được thu thập trong đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 ở châu Âu. Cụ thể, Tiến sĩ Sebastien Calvignac-Spencer và các đồng nghiệp của ông đã phân tích 13 mẫu phổi của những bệnh nhân khác nhau được lưu trong kho lưu trữ lịch sử của các bảo tàng ở Đức và Áo, được thu thập từ năm 1901 đến năm 1931. Trong đó, 6 mẫu bệnh phẩm được thu thập vào năm 1918 và 1919.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã so sánh các mẫu gien được thu thập cả ở trước và sau đỉnh dịch. Họ phát hiện ra rằng các đột biến trong cấu trúc của virus H1N1 – hay còn coi là virus cúm lợn – có thể đã giúp nó thích nghi tốt hơn với vật chủ là con người. Ngoài ra, sự khác biệt về gien giữa các mẫu phỗi này cũng phù hợp với những sự kiện lây nhiễm trong cộng đồng và lây nhiễm rộng hơn.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực hiện mô hình đồng hồ phân tử, cho phép ước lượng khoảng thời gian tiến hóa của virus. Họ nhận ra tất cả những đoạn gien của virus cúm H1N1 đều liên quan trực diện đến chủng virus gây đại dịch năm 1918.Theo các nhà nghiên cứu, điều đó mâu thuẫn với các giả thuyết khác trước đó về nguồn gốc của dịch cúm mùa.

Tiến sĩ Calvignac-Spencer bình luận: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có sự biến hóa gien trong đại dịch đó. Khi giải mã chúng, chúng tôi phát hiện ra tín hiệu rõ rệt cho biết virus lây truyền xuyên châu lục một cách thường xuyên. Chúng mình cũng nhận biết không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy dòng virus này biến đổi trong các làn sóng dịch bệnh, như chúng ta đang chứng kiến ngày nay với các biến thể virus SARS-CoV-2.”

Dựa trên những kết quả nhận được về trình tự gien và loại hình hoạch toán mới, các nhà nghiên cứu tin rằng virus cúm mùa lưu hành sau đại dịch cúm Tây Ban Nha cũng đều có thể đã phát triển trực tiếp  từ virus trong đại dịch này. Các phát hiện được đưa ra trên Nature Communications.

Chú thích ảnh
Y tá chăm nom bệnh nhân mắc cúm Tây Ban Nha năm 1918 ở Massachusetts khi virus lan truyền khắp thế giới. Ảnh: Getty Images

Đại dịch cúm năm 1918 là một trong số đại dịch hiểm nguy nhất trong lịch sử và là đại dịch trước mắt trong các 2 đại dịch liên quan đến virus cúm H1N1. Dịch bệnh này đã lây nhiễm cho khoảng 500 triệu nhân loại trên toàn cầu, chiếm hơn 1/3 dân số thế giới, kể cả cả những người sinh sống trên các hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương và Bắc Cực.

Virus cúm Tây Ban Nha cũng cướp đi sinh mạng của khoảng 3-5% dân số thế giới, khiến nó trở thành một trong các thảm họa tự nhiên chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại. Chỉ trong khoảng vài tháng, nó đã giết nhiều gấp ba lần số người trong Thế chiến thứ nhất và mau chóng lây lan hơn bất kỳ chứng bệnh nào khác trong lịch sử.

Hầu hết các đợt bùng phát cúm đều tiến công trẻ vị thành niên, người già, hoặc bệnh nhân có bộ miễn dịch suy yếu. Tuy nhiên, đại dịch cúm năm 1918 chủ đạo nhắm vào những thanh niên khỏe mạnh. Tỷ lệ tử vong thực tế trên toàn cầu do đại dịch này vẫn chưa được biết đến, nhưng ước lượng khoảng 10%-20% người nhiễm bệnh đang không qua khỏi, tương đương khoảng 50 đến 100 triệu người.

Nội dung Virus cúm mùa có thể bắt nguồn từ virus cúm Tây Ban Nha 1918 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời