TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

VIBOT 2 – 'Tình nguyện viên' đắc lực tại các bệnh viện dã chiến | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: VIBOT 2 – 'Tình nguyện viên' đắc lực tại các bệnh viện dã chiến | Tin Công Nghệ Không cần mặc đồ bảo hộ, không có khả năng lây nhiễm virus và làm việc bền bỉ 24/7, hệ thống robot VIBOT với các chức năng và mục tiêu đặt ra tại các bệnh viện dã chiến.

VIBOT đã trở thành những tình nguyện viên đắc lực tại các bệnh viện dã chiến. Từ Hồ Chí Minh, Hà Nam, Bắc Giang và hiện tại là TP Hồ Chí Minh, hệ thống robot VIBOT đã phát huy hiệu quả tại các bệnh viện dã chiến với tiêu chuẩn “ở đâu có dịch thì VIBOT 2 có mặt”. Nhiệm vụ của các VIBOT là phân phát cơm, thuốc, đồ vật cho bệnh nhân, đồ vật y tế từ ngoài vào khu cách ly trị liệu bệnh nhân COVID-19 và ngược lại.

Chú thích ảnh
VIBOT-2 với nhiều tính năng thông minh hơn VIBOT-1 như khả năng tự xây dựng bản đồ, tự xác định và thiết lập lộ trình hoạt động, di chuyển an toàn vào/ra khu vực được chỉ định để thực hành trọng trách mà không cần sự bổ trợ từ bên ngoài. Ảnh: TTXVN phát

Sản phẩm từ chức vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia

Tháng 4/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng trên toàn thế giới, cả nước phải gồng mình chống đỡ với dịch, Bộ Khoa học và Công nghệ nhận ra sự luôn phải có phải triển khai nghiên cứu các mặt hàng công nghệ cao ứng dụng vào công tác phòng trừ dịch COVID-19. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, nguồn lực, cơ sở vật chất, hiểu biết tổ chức nhiệm vụ, Bộ Khoa học và công nghệ đã giao Học viện Kỹ thuật quân sự khẩn trương triển khai thực hiện đề tài khoa học và công nghệ độc lập cấp quốc gia “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo Hệ thống robot y tế vận chuyển trong khu cách ly bệnh truyền nhiễm có nguy cơ cao”.

Sản phẩm chính của đề tài là hệ thống robot y tế vận chuyển (đặt tên là VIBOT) có chức năng thay thế nhân viên y tế vận chuyển các giá đựng đồ ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm và các đồ vật khác từ khu vực tập kết (ở ngoài khu cách ly) đến các buồng bệnh (trong khu cách ly) để cung cấp cho bệnh nhân; vận chuyển giá đựng rác đến các buồng bệnh để nhận rác và vận chuyển ra khu tập kết rác thải; di chuyển đến các buồng bệnh để y bác sĩ, người nhà (ở ngoài khu cách ly) giao tiếp từ xa với bệnh nhân.

Đề tài được triển khai theo 2 giai đoạn với các đòi hỏi về con số và bài bản mặt hàng khác nhau. Giai đoạn 1 yêu cầu trong vòng một tháng phải thiết kế, chế tác được hệ thống robot y tế vận chuyển VIBOT 1 gồm 1 Trung tâm giám sát, điều khiển và 1 robot di chuyển theo đường dẫn có từ tính, nhằm hỗ trợ hoặc thay thế phần nào nhân viên y tế và tạp vụ trong một không gian hạn chế có nguy cơ lây nhiễm cao, nhất là khu vực cách ly với dịch COVID-19. Sau 2 tuần thực hiện, hệ thống VIBOT 1 đã được chế tạo, lắp đặt và tiến hành tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hồ Chí Minh để phục vụ người nghi mắc COVID-19.

Sau một năm thực hiện, tháng 4/2021, hệ thống robot y tế vận chuyển VIBOT 2 đã được lắp đặt, vận hành thí nghiệm để đánh giá các tính năng kỹ thuật tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Trong công đoạn thử nghiệm, VIBOT 2 đã nhận được rất nhiều quan điểm góp sức của y bác sĩ, người bệnh và các chuyên gia để hoàn thiện, bổ sung các tính năng cần phải có trước khi tiến hành trong nhiều khu vực cách ly, trị liệu bệnh nhân COVID-19.

Chú thích ảnh
Người vận hành lập chương trình làm việc, gửi cho robot qua mạng wifi và theo dõi hoạt động của robot từ Trung tâm quan sát điều khiển ở ngoài khu vực cách ly. Ảnh: TTXVN phát

Tình nguyện viên đắc lực 

Ngay sau khi vận hành thử nghiệm tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và hoàn thiện sản phẩm, cuối tháng 4/2021, hệ thống VIBOT 2 gồm 1 Trung tâm giám sát, điều khiển và 3 robot đã được triển khai tại khu vực cách ly, chữa trị người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai – Cơ sở 2 (Phủ Lý – Hà Nam). Tại đây, hệ thống được tiến hành trên 3 tầng nhà của khu Zone-6 để phục vụ hơn 150 (có thời điểm gần 200) bệnh nhân COVID-19 thuộc diện F0 không triệu chứng. Qua quá trình sử dụng, các y bác sỹ tại Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 đã đánh giá hệ thống robot VIBOT-2 rất thích hợp để hỗ trợ, thay thế nhân viên y tế vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm và những vật dụng khác trong khu vực tách biệt bệnh lây nhiễm có nguy cơ lây nhiễm cao như dịch COVID-19 hiện nay.

VIBOT 2 có các tính năng giao tiếp và truyền thông ngoài thừa kế sản phẩm thời kì 1, có thay đổi để đảm bảo yêu cầu về tính thông minh, đồng bộ, tự chủ cao, khả năng điều khiển cùng lúc nhiều robot, trọng trách đa dạng, trong phạm vi rộng. Từ Trung tâm cũng đều có thể quan sát và điều khiển được đồng thời nhiều robot như: theo dấu tình trạng kỹ thuật, thiết lập chương trình đưa đồ ăn, thuốc, thu rác, điều khiển di chuyển từng robot. Ngoài ra, ở phiên bản VIBOT 2, hệ thống còn được phát triển thêm 2 giao thức điều khiển robot là giám sát, điều khiển robot từ thiết bị cầm tay có kết nối wifi (như laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh…) hoặc điều khiển trực tiếp trên màn hình của robot. Chính vì thế, việc mở rộng phạm vi hoạt động của robot hoặc bổ sung con số robot để hoạt động theo nhóm có thể được thực hiện dễ dàng.

Cuối tháng 5/2021, trước tình hình tình tiết phức tạp của dịch COVID-19 tại Bắc Giang, Học viện Kỹ thuật quân sự đã nhanh chóng thiết lập bổ sung 1 Trung tâm giám sát, điều khiển và đưa 2 robot đang chạy thí nghiệm kỹ thuật tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về làm mướn tác chuẩn bị và tiến hành tại khu vực điều trị người bệnh F0 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Tại đây, trong hơn 30 ngày cao điểm của dịch COVID-19 (từ 1/6/2021 đến đầu tháng 7/2021), hệ thống robot VIBOT 2 đã bổ trợ trị liệu hàng trăm người bệnh F0, góp phần giảm tải cho chuyên viên y tế, phòng tránh truyền nhiễm chéo trong khu vực cách ly.

Cuối tháng 7/2021, khi tình hình dịch tại TP Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp, Học viện Kỹ thuật Quân sự đã chủ động xin quan điểm Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ nhanh chóng chuyển hệ thống VIBOT 2 đang tiến hành tại Bệnh viện Bạch Mai (Cơ sở 2) vào phục vụ phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Ngày 9/8/2021, đoàn công tác của Học viện Kỹ thuật Quân sự đã lên đường tiến hành hệ thống robot VIBOT 2 tại Bệnh viện dã chiến số 7 (phường An Khánh, phố xá Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh). Tại đây, hệ thống robot VIBOT 2 tiếp tục cho thấy khả năng hoạt động trơn tru, bộc lộ được hết các chức năng thiết kế và mục đích đặt ra như: vận chuyển thức ăn, vật dụng cho bệnh nhân, đồ dùng y tế… từ ngoài vào khu tách biệt và ngược lại. 

Ông Đỗ Quốc Quang, Ban Chủ nhiệm Chương trình Quốc gia phát triển công nghệ cao, ủy viên phản biện Hội đồng tham vấn định vị nhiệm vụ, Tổ chuyên gia tham mưu đánh giá, kiểm nghiệm và ủy viên phản biện của Hội đồng Khoa học và công nghệ tham mưu đánh giá, kiểm nghiệm nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia của Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá: Trong thời gian gấp, nhưng nhóm nghiên cứu đã thực hiện được đầy đặn các nội dung đặt ra, trong đó có nhiều nội dung vượt mục tiêu.

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra của Bộ Khoa học và Công nghệ kiểm tra, đánh giá các tính năng của hệ thống robot VIBOT-2 tại bệnh viện TWQĐ 108, tháng 4/2021. Ảnh: TTXVN phát

Đặc biệt, kết quả tiến hành hệ thống robot vào thực tế hỗ trợ các người bệnh COVID-19 trong nhiều khu cách ly đã đem lại hiệu quả. Kết quả đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tác robot y tế vận chuyển trong khu vực tách biệt bệnh truyền nhiễm có nguy cơ cao” và hiệu quả phần mềm mặt hàng nghiên cứu hệ thống robot VIBOT vào thực tiễn phòng trừ dịch cho biết tầm nhìn chiến lược, sự định hướng đúng đắn của Bộ Khoa học và Công nghệ cũng giống năng lực, sự quyết tâm của dịch vụ thực hiện, triển khai kịp lúc các trọng trách khoa học và công nghệ mang tính công nghệ cao vào hỗ trợ công tác phòng, chống dịch kể riêng cũng giống trong định hướng phát triển khoa học công nghệ của đất nước nói chung.

Trong tương lai, VIBOT 2 đang được cải tiến để đo chỉ số trong máu và thân nhiệt của bệnh nhân và cung cấp nhiều tính năng hơn để bổ trợ tối đa tuyến đầu tại các vùng tâm dịch.

Nội dung VIBOT 2 – 'Tình nguyện viên' đắc lực tại các bệnh viện dã chiến | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời