TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Vì sao nói sao Mộc rất kỳ dị, nhà du hành 'phát sợ' chưa thể đặt chân tới?


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Vì sao nói sao Mộc rất kỳ dị, nhà du hành 'phát sợ' chưa thể đặt chân tới? Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời khi có khối lượng gấp 2,5 lần tất cả hành tinh cộng lại. Hành tinh này khá kỳ dị khi không có bề mặt nên về cơ bản bạn không thể đi lại trên nó.

Sao Mộc là hành tinh lớn số 1 trong Hệ Mặt trời khi có trọng lượng gấp 2,5 lần mọi thứ hành tinh cộng lại. Hành tinh này khá kỳ dị lúc không có bề mặt nên về cơ bản bạn chẳng thể đi lại trên nó.

Hành tinh khổng lồ

Sao Mộc là hành tinh thứ năm từ Mặt trời trở ra. Theo Universe Today, sao Mộc có đường kính ở xích đạo 142,984 km, gấp hơn 11 lần so với Trái đất.

Sao Mộc có cân nặng gấp 2,5 lần mọi thứ hành tinh trong Hệ Mặt trời cộng lại. Còn Mặt trời chiếm 99,9% cân nặng của cả Hệ Mặt trời.

Sao Mộc thuộc nhóm hành tinh khí khổng lồ trong Hệ Mặt trời, cạnh bên sao Thổ. Sao Thiên Vương và sao Hải Vương được coi là hành tinh băng khổng lồ, các hành tinh còn lại là hành tinh đất đá.

Theo trang Space, tính từ ngoài vào trong lõi của sao Mộc, áp lực và độ nóng tăng dần. Do đó, xuống càng sâu, hydro thay đổi trạng thái từ khí sang lỏng, thậm chí cũng có thể có thể biến thành kim loại.

Sao Mộc mất 10 giờ để quay hết một vòng quanh trục. Tốc độ tự quay của sao Mộc lớn số 1 trong Hệ Mặt trời. Nó hoàn thành một vòng quay quanh trục trong gần đầy 10 giờ (9,9 giờ). Do đó, một ngày trên sao Mộc ngắn hơn 1 ngày ở Trái đất. Độ nghiêng trục quay của sao Mộc kha khá nhỏ, chỉ 3,13 độ. Đó là lý do hành tinh này sẽ không có sự thay đổi lớn của từng mùa như Trái đất và sao Hỏa.

Nếu được thả trên sao Mộc, bạn sẽ ra sao?

Không giống với Trái đất, sao Mộc không hề có bề mặt cứng, Sao Mộc là một khối ga cùng vài thứ khác, được kéo lại gần nhau và tạo thành hình dạng một hành tinh. Khí ga trong khí quyền sao Mộc cũng đều có “trần”, hay là “tầng trên”; các lớp khí ga mỏng dần khi càng tránh xa đơn vị hành tinh.

Nếu bạn được thả từ địa thế bên phía ngoài bầu khí quyển cũng có thể có thể thấy được của sao Mộc, khi bạn rơi vào bên trong bầu khí quyển một khoảng gần 300.000km (chúng ta sẽ gọi điểm này là “bề mặt”), thì bạn sẽ chết vì nhiễm độc phóng xạ.

Tuy nhiên, chẳng hạn bạn mặc một bộ áo du hành không gian không thể bị phá bỏ nên bạn sẽ không sao. Thay vào đó, do trọng lượng sao Mộc quá lớn, tốc độ rơi của bạn sẽ bắt đầu tăng lên. Tiếp tục rơi, bạn sẽ lọt được vào phần giữa của khí quyển tầng trên của sao Mộc, rơi xuyên qua các đám mây amoniac.

Bạn sẽ tránh bị bốc cháy với cú rơi này bởi phần dày nhất của khí quyển bạn đã vượt qua được. Sức nóng từ lực cọ sát và áp lực siêu âm sẽ không đốt cháy bạn ở giai đoạn này.

Sau vài phút, bạn tiếp tục rơi, xuyên qua một nơi vực với áp suất gấp đôi áp suất trung bình trên bề mặt Trái Đất. Bạn càng tiếp tục rơi thì áp suất khí quyển càng tăng lên. Nhiệt độ môi trường cũng càng lúc càng tăng. Mọi thứ xung quanh sẽ tối dần đi và sau ít phút thì tất cả sẽ tận gốc tối đen như mực, nhiệt độ thì tăng lên hơn 100 độ C.

Nhiệt độ tiếp tục tăng lên, khi bạn vào vùng bên trong hành tinh thì áp suất và mật độ khí quyển đã khá cao, khiến vận tốc rơi bị giảm đến mức tối thiểu.

Ở chừng độ này, bạn sẽ thấy một đại dương khổng lồ gồm hydrogen kim loại lỏng, bởi áp suất khí quyển cực cao đã chuyển khí ga hydrogen sang dạng lỏng. Trong Hệ Mặt Trời, sao Mộc có tốc độ quay nhanh nhất, và khi nó quay, đại dương kim loại lỏng này sẽ cuộn xoáy hình thành trường từ mạnh nhất trong Hệ mặt trời.

Cuối cùng, nơi bạn tiếp đến chính là điểm áp suất 2 triệu bar và có độ nóng cao như mặt trời, bạn chẳng thể tiếp tục rơi cũng giống sống sót được nữa. Các nhà khoa học không gian vẫn chưa thực sự biết liệu sao Mộc chỉ toàn ga hay có lõi cứng và nóng hay không? Bởi vậy, việc một người đặt chân lên bề mặt sao Mộc là điều bất khả thi.

Lực lôi cuốn trên sao Mộc rất mạnh, khoảng 135.000 dặm/ giờ (217.224 km/h).Từ trường của sao Mộc khỏe hơn Trái Đất 20 lần. Jupiter quay nhanh hơn so với các hành tinh khác, vì thế một ngày trên sao Mộc chỉ bằng 10 giờ dưới Trái Đất. Nhiệt độ và áp suất tăng lên đặn bên trong Sao Mộc khi đi về lõi của nó. Nhiệt độ của lõi sao Mộc áng chừng khoảng 24.000 độ, nóng hơn bề mặt của Mặt Trời. Nếu sao Mộc to thêm 80 lần nữa, nó sẽ trở thành một ngôi sao thay vì một hành tinh như hiện nay.

Nguồn: https://tienphong.vn/vi-sao-noi-sao-moc-rat-ky-di-nha-du-hanh-phat-so-chua-the-dat-chan-toi-post… Nguồn: https://tienphong.vn/vi-sao-noi-sao-moc-rat-ky-di-nha-du-hanh-phat-so-chua-the-dat-chan-toi-post1374334.tpo

Sao moc

Nội dung Vì sao nói sao Mộc rất kỳ dị, nhà du hành 'phát sợ' chưa thể đặt chân tới? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời