TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

VASEP tiếp tục dự báo về nguy cơ các doanh nghiệp thủy sản cạn nguyên liệu | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: VASEP tiếp tục dự báo về nguy cơ các doanh nghiệp thủy sản cạn nguyên liệu | Tin Công Nghệ Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), hiện đã có tới trên 50% nhà máy chế biến cá tra đóng cửa.
Theo khảo sát của VASEP, một số doanh nghiệp chế biến thủy sản tại ĐBSCL đã phải dừng sản xuất do cạn cả nguyên liệu và thành phẩm trong kho. Ảnh: TTXVN.

Các doanh nghiệp được VASEP khảo sát đều đang lo ngại nguy cơ đổ vỡ toàn chuỗi sản xuất từ nuôi trồng – khai thác – chế biến – kinh doanh – xuất nhập khẩu nếu Chính phủ, các bản địa không có những giải pháp khôi phục khẩn cấp.

Cụ thể, theo phản ánh của các doanh nghiệp chế biến tôm tại Cà Mau, Sóc Trăng và Bạc Liêu – 3 bản địa dẫn đầu về sản lượng và sản xuất tôm của cả nước, hiện nay, cốt truyện bệnh dịch COVID-19 phức tạp và các tỉnh đều thi hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên không những việc lưu thông hàng hóa, kinh doanh con giống, thu hoạch tôm gặp khó khăn mà các nhà xưởng cũng đã phải giảm công suất chế biến 60 – 70%, thiếu hụt công nhân, chi phí tăng cao.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, hiện nay, ngành tôm Việt Nam đã trễ nhịp so với cơ hội thị trường nhưng nếu các địa phương nhanh chóng có biện pháp khống chế dịch bệnh vào cuối tháng 8 để phục hồi sản xuất thì vẫn còn cơ hội, giá tôm tăng trở lại, nhưng muộn hơn thì xem như cơ hội năm nay trôi qua. Từ tháng 9 trở đi là thời điểm các nhà xưởng bước vào cao điểm thu mua nguyên liệu, chế biến và xuất khẩu nhưng với tình hình hiện tại thì chắc chắn nguồn cung tôm sẽ bị đảo lộn, thiếu hụt cho đến cuối năm, thậm chí nối dài sang năm 2022.

Còn với những doanh nghiệp chế biến cá tra tại ĐBSCL, từ cuối tháng 7/2021, dịch bệnh lan từ TP Hồ Chí Minh xuống các tỉnh miền Tây, đã có tới 50% doanh nghiệp tại một số bản địa vùng trọng điểm phải đóng cửa. Cá tra nuôi tại ao của dịch vụ vượt size do các công xưởng ngừng hoạt động hoặc giảm tối đa công suất. Một số doanh nghiệp nuôi cá tra thời gian nuôi bị kéo dài, mật độ lớn khiến cá chết hàng chục tấn mỗi ngày. Hiện nay, ước tính, năng suất hoạt động của toàn ngành cá tra chỉ còn 10 – 20%.

Tại Hậu Giang, đa số nhà máy thủy sản đã đóng cửa nếu không đảm bảo được “3 tại chỗ”, thiếu công nhân, việc đi lại gặp nhiều khó khăn, hơn thế nhiều nhà máy chế biến nằm trong “vùng đỏ” nên toàn bộ lao động từ “vùng xanh” không tới làm việc được ở tại nhà máy. Một số nhà máy thời gian đầu cố gắng thi hành “3 tại chỗ” để duy trì công ăn cách khiến cho người lao động, trả thỏa thuận các lô hàng đã ký tuy vậy cũng buộc phải ngưng hoạt động sau 30 ngày do phát sinh chi phí quá lớn như: tiền thuê khách sạn, ký túc xá, nhà ở, lương, tiền ăn, chăm nom y tế, thuê cán bộ y tế xét nghiệm…

Một số doanh nghiệp khác tại ĐBSCL ngưng hoạt động thì chuyển hàng từ kho trữ để trả dần đơn hàng cho khách. Cho tới nay, đa số các doanh nghiệp chế biến đều đã cạn cả nhiên liệu và thành phẩm trong kho nên đã dừng hoàn toàn.

Tại Bến Tre, nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra đã ngừng chế biến cá tra từ đầu tháng 8/2021 do việc đi lại, vận chuyển, nuôi trồng gặp khó khăn, công nhân lo ngại bị nhiễm bệnh nên cũng xin nghỉ. Tỷ lệ doanh nghiệp chế biến được chích vaccine hiện dưới 15%. Để cầm cự sản xuất, một số doanh nghiệp cố gắng chế biến nghêu nhưng giá thấp nên cũng đang coi xét ngưng hoạt động. Trong bối cảnh đó, không ít khách hàng đòi hủy hợp đồng và tìm khách hàng thay thế với lý do chậm tiến độ giao hàng.

Còn tại Đà Nẵng, sau khi phố xá thông báo giãn cách thì toàn bộ doanh nghiệp chế biến thủy sản cũng đã đóng cửa. Một số doanh nghiệp dự kiến thực hiện “3 tại chỗ” để sản xuất cầm cự nhưng thiếu công nhân chế biến sâu trầm trọng. Doanh nghiệp xuất khẩu tôm của địa phương này xác định mở cửa hoạt động thì chỉ thu mua tôm nhiên liệu để làm hàng tôm thịt đơn giản. Tuy nhiên, giá tôm loại này của Việt Nam chẳng thể cạnh tranh được với tôm Ấn Độ và Ecuador trên rất nhiều thị trường.

Ngoài ra, tại những bản địa sát biển như: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang, doanh nghiệp đã giảm nhiều nhất năng suất chế biến, hoạt động cầm chừng. Cả người dân và doah nghiệp đều gặp biết bao khó khăn do 1 số cảng cá bị phong tỏa do có ca nhiễm COVID-19, tỷ lệ công nhân và người lao động được tiêm vaccine rất thấp, kinh phí cho hoạt động “3 tại chỗ” quá cao. Theo VASEP, nhiều doanh nghiệp đã cân nhắc tới phương án sẽ ngưng hoạt động tận gốc nếu trước 15/9, tình hình bệnh dịch COVID-19 ở các địa phương chưa được ngăn chặn và các biện pháp giãn cách xã hội còn tiếp tục kéo dài.

Các tháng cuối năm 2021 là thời kỳ thu hoạch chính đối với những loại thủy sản như tôm, cá tra. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất các tỉnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo vận chuyển thông suốt để duy trì sản xuất và xuất khẩu. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành thủy sản tiếp tục phải đương đầu với nhiều khó khăn.

Nội dung VASEP tiếp tục dự báo về nguy cơ các doanh nghiệp thủy sản cạn nguyên liệu | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời