TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Từ 15/4, sẽ tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2022 trên phạm vi cả nước | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Từ 15/4, sẽ tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2022 trên phạm vi cả nước | Tin Công Nghệ Từ ngày 15/4/2022 đến hết ngày 30/5/2022, Tổng cục Thống kê sẽ tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2022 trên phạm vi cả nước.
Chú thích ảnh
Vận hành sản xuất điện tại nhà máy thuỷ điện Hàm Thuận (Công ty Thuỷ điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi), đơn vị thành viên của EVNGENCO1. Ảnh tư liệu: Ngọc Hà/TTXVN

Ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, mục tiêu của cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2022 nhằm thu thập các thông tin về doanh nghiệp, hợp tác xã/liên hiệp hợp tác xã (gọi chung là doanh nghiệp) nhằm phục vụ công tác quản lý, điều hành, đánh giá và dự báo tình hình kinh tế – xã hội, lập chính sách, kế hoạch phát triển của toàn bộ nền kinh tế và từng địa phương.

“Bên cạnh đó, cuộc điều tra còn phục vụ tính tiêu chuẩn Tổng sản phẩm nội địa (GDP), Tổng mặt hàng trên địa bàn tỉnh, phố xá trực thuộc Trung ương (GRDP) năm 2021, các tiêu chí hoạch toán khác thuộc Hệ thống tài khoản quốc gia và các tiêu chí thống kê của các chuyên ngành kinh tế; biên soạn “Sách Trắng doanh nghiệp năm 2023” và “Sách Trắng hợp tác xã năm 2023”; cập nhật cơ sở dữ liệu làm dàn mẫu của các cuộc thanh tra thống kê về doanh nghiệp…”, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến nhấn mạnh.

Tổng cục Thống kê cho biết, thanh tra doanh nghiệp năm 2022 được tiến hành trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (viết gọn là tỉnh, thành phố) đối với những doanh nghiệp có hoạt động sản xuất mua bán thuộc tất cả các ngành trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam (VSIC 2018) trừ 3 ngành: ngành O – Hoạt động của Đảng Cộng sản, tổ chức chính trị – xã hội, quản lý nhà nước, an ninh quốc phòng, bảo hiểm xã hội bắt buộc; ngành U – Hoạt động của các tổ chức và bộ phận quốc tế; ngành T- Hoạt động làm mướn các công việc trong số gia đình, sản xuất mặt hàng vật chất và dịch vụ tự tiêu dùng của hộ gia đình (do đối tượng thanh tra không phát sinh trong các ngành này).

Theo đó, đối tượng thanh tra là tổ chức, cá nhân (được định vị là công ty cơ sở hay còn được coi là cửa hàng ngành kinh tế theo địa bàn), mãn nguyện các điều kiện sau: có địa chỉ định vị trên lãnh thổ Việt Nam để trực diện thực hiện hoặc quản lý, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh; có một số người đứng đầu có trách nhiệm quản lý, điều hành hoạt động, có lao động chuyên nghiệp.

Các đơn vị cơ sở này có thời gian hoạt động liên tục hoặc định kỳ theo mùa màng hoặc theo tập quán kinh doanh. Mỗi dịch vụ cơ sở chỉ đóng tại một địa bàn xã, phường, thị trấn (sau đây xem là cấp xã) và chỉ triển khai một loại hoạt động kinh tế thuộc ngành kinh tế cấp 3.

Đơn vị điều tra là doanh nghiệp và các tập đoàn, tổng công ty. Theo đó, doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được xây dựng hoặc đăng ký xây dựng và chịu sự điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp; Luật Hợp tác xã/Liên hiệp Hợp tác xã, các quỹ tín dụng nhân dân hoạt động theo Luật hợp tác xã và các doanh nghiệp được thành lập, chịu sự điều chỉnh bởi các Luật chuyên ngành như: Luật Bảo hiểm, Luật Chứng khoán,…

Tập đoàn, tổng công ty gồm 64 tập đoàn, tổng đơn vị và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 03 tập đoàn, tổng dịch vụ thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng).

Tổng cục Thống kê cho biết, điều tra doanh nghiệp năm 2022 thu thập các tin tức sau: tin tức định danh của cửa hàng điều tra; ngành hoạt động sản xuất, kinh doanh; loại hình doanh nghiệp; cơ sở trực thuộc của doanh nghiệp. Thông tin về lao động và thu nhập của người lao động: Số lao động; thu nhập của người lao động.

Thông tin về kết quả, kinh phí sản xuất kinh doanh: kết quả hoạt động, chi phí sản xuất kinh doanh; vốn đầu tư; sản lượng sản xuất của sản phẩm; tiêu dùng năng lượng; các tiêu chí thống kê chuyên ngành trong Hệ thống tiêu chí thống kê quốc gia phân tổ theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và Hệ thống ngành sản phẩm Việt Nam.

Lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho biết, điều tra doanh nghiệp năm 2022 là cuộc thanh tra thực hành điều tra toàn bộ phối hợp với điều tra chọn mẫu. Điều tra toàn bộ áp dụng đối với toàn bộ doanh nghiệp nhằm thu thập thông tin cơ bản về tin tức định danh, ngành nghề sản xuất kinh doanh, lao động, kết quả sản xuất kinh doanh.

Điều tra chọn mẫu áp dụng đối với các doanh nghiệp được chọn mẫu thanh tra nhằm mục tiêu mở rộng nội dung điều tra, phục vụ tính các tiêu chuẩn chuyên ngành, giúp nâng cao chất lượng thanh tra đặc biệt là đối với các câu hỏi phức tạp, chuyên sâu.

Thời điểm điều tra được tiến hành vào ngày 15/4/2022. Các chỉ tiêu thu thập theo thời điểm thanh tra được quy định cụ thể trong từng phiếu điều tra. Thời kỳ thu thập thông tin đối với các chỉ tiêu của cuộc điều tra là số liệu năm 2021. Các tiêu chuẩn thu thập theo thời kỳ như: kết quả sản xuất kinh doanh, vốn đầu tư thực hiện, sản lượng sản phẩm sản xuất cùng một số tiêu chí khác.

Điều tra doanh nghiệp năm 2022 sử dụng cách thức điều tra gián tiếp thông qua hình thức thu thập thông tin trực tuyến. Các dịch vụ điều tra thực hiện cung cấp tin tức trên Trang thông tin điện tử thanh tra doanh nghiệp của Tổng cục Thống kê (Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ tin tức thống kê).

Dự kiến, quý I/2023 công bố kết quả chính thức kết quả thanh tra và biên soạn sách Trắng doanh nghiệp và sách Trắng hợp tác xã.

Nội dung Từ 15/4, sẽ tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2022 trên phạm vi cả nước | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời