TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Trung Quốc phát triển drone siêu thanh bay trên sao Hỏa | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Trung Quốc phát triển drone siêu thanh bay trên sao Hỏa | Tin Công Nghệ Các nhà khoa học vũ trụTrung Quốc đang nghiên cứu phát triển một loại máy bay siêu thanh có thể bay trên bề mặt sao Hỏa.
Chú thích ảnh
Trực thăng Ingenuity của NASA hoạt động trên sao Hoả. Ảnh: NASA

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sớm (Hong Kong, Trung Quốc), trực thăng Ingenuity của NASA có thể bay đoạn đường hơn 600 mét trên sao Hỏa, mặc dầu này là nơi mang thai khí quyển loãng hơn 100 lần so với Trái Đất, không muốn hợp để cánh trực thăng quay. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Beihang ở Bắc Kinh đang nghiên cứu chế tạo một loại máy bay siêu thanh cũng đều có thể bay trong bầu khí quyển loãng của “hành tinh đỏ”.

Theo tính toán của Giáo sư Xu Xu và các đồng nghiệp, một cái phi cơ không người lái nặng 500kg, với nhiên liệu chiếm khoảng một nửa cân nặng của nó, có thể bay qua địa hình sao Hỏa với tốc độ nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh trong 1.000 km ở môi trường vũ trụ. Trọng lực trên sao Hỏa chỉ bằng 1/3 so với trọng lực của Trái Đất. Mật độ không khí thấp hơn cũng dẫn tới lượng nhiệt chào đời từ nhiễu loạn cũng không nhiều hơn so với Trái Đất, xét ở cùng độ cao.

“Nói chung, chuyến bay siêu thanh trên sao Hỏa sẽ không đơn giản như phía trên Trái Đất. Nhưng có 1 số tín hiệu đáng mừng”, Xu nói. “Chuyến bay siêu thanh đầu tiên trên sao Hỏa có thể không xảy ra trong vòng 30 năm tới do nhiều vấn đề kỹ thuật cần được giải quyết. Nhưng khi loài người bắt đầu định cư trên sao Hỏa và một số khu định cư được thành lập tại những địa điểm không giống nhau trên khắp hành tinh, nhu cầu di chuyển đường dài sẽ xuất hiện”. 

Chú thích ảnh
Các thành viên của đội Trực thăng sao Hỏa NASA kiểm tra loại hình máy bay. Ảnh: NASA

Một phần phát giác của họ công bố trên Tạp chí Manned Spaceflight đã được kiểm duyệt trong nước. Theo các nhà khoa học, máy bay không người lái siêu thanh mới sẽ sử dụng magiê làm nguyên liệu vì hầu như trên sao Hoả không có ôxy. Con người chẳng thể hít thở bầu khí quyển của sao Hỏa, nơi chứa 96% carbon dioxide, nhưng magiê cũng đều có thể đốt cháy carbon dioxide. Các nhà khoa học Nhật Bản đã đề xuất sử dụng magiê làm nhiên liệu vận chuyển trên sao Hỏa ngay từ các năm 1980.

Vào năm 2016, các nhà nghiên cứu của NASA đã thiết kế một động cơ chạy bằng magiê cũng có thể giúp tên lửa giảm tốc khi đáp xuống xuống bề mặt hành tinh. Nhưng chưa xuất hiện nhà nghiên cứu nào nghĩ đến phương tiện bay siêu thanh trên sao Hoả do trướng ngại lớn về lực đẩy.  

“Ở Trái đất, carbon dioxide là chất thải của qui trình đốt cháy và không cần là một chất ôxy hóa tốt. Nhưng magiê có thể đốt cháy carbon dioxide khi độ nóng đủ cao, dù không hữu hiệu lắm, ”Xu nói.

Để tăng hiệu quả, nhóm của Xu đã thiết kế động cơ phản lực dòng thẳng, cho phép đốt cháy bột magiê hai lần trong các khoang riêng biệt. Phương tiện sẽ có tốc độ 6.174 km/h, thấp hơn đáng kể so với trên Trái Đất. 

Máy bay không người lái siêu thanh sẽ không có bộ cánh khổng lồ như các máy bay khác, mà có phần cảnh mỏng như 1 hoả tiễn hành trình. Độ cao bay của drone này sẽ là 5.000 mét, thấp hơn so với máy bay thương mại để thích hợp với bầu khí quyển loãng của sao Hoả. Tuy nhiên, mẫu drone này sẽ cần tránh mọi ngọn núi cao gấp 3 lần so với đỉnh Everest. 

Xu và tập sự đang trong thời kì chứng minh tính khả thi của công nghệ. Họ sẽ rất cần chế tác nguyên mẫu cỡ nhỏ và thí nghiệm trong đường hầm gió chứa carbon dioxide để giả lập môi trường trên sao Hỏa. Dù “hành tinh đỏ” có quặng magiê, nhưng các chuyến bay trước mắt của phương tiện sẽ sử dụng kim loại khai thác từ Trái Đất.

Hồi tháng 5, Trung Quốc đã đưa Zhu Rong – tàu thám hiểm sao Hoả tự hành trước mắt của nước này,  được đặt theo tên của vị thần lửa trong thần thoại cổ đại – hoạt động trên sao Hỏa. Theo các nhà khoa học vũ trụ, việc hạ cánh thành công Zhu Rong đã sử dụng một số công nghệ trong chương trình bay siêu thanh của quốc gia.

Trung Quốc đã tiến hành nhiều loại vũ khí siêu thanh trong số năm gần đây. Đến năm 2035, các nhà khoa học vũ trụ Trung Quốc dự kiến chế tác một phi cơ siêu thanh có thể chở 10 hành khách đến bất kỳ đâu trên Trái Đất trong khoảng một giờ. Đến năm 2045, Trung Quốc hy vọng có một đội phi cơ vũ trụ để vận chuyển khoảng 10.000 hành khách hằng năm đến hoặc đi từ quỹ đạo gần Trái Đất, Mặt Trăng hoặc sao Hỏa.

Nội dung Trung Quốc phát triển drone siêu thanh bay trên sao Hỏa | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời