TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Trung Quốc: Công nghệ 3D chỉ mất 2 năm để hoàn thiện đập cao 180m | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Trung Quốc: Công nghệ 3D chỉ mất 2 năm để hoàn thiện đập cao 180m | Tin Công Nghệ Trung Quốc đang muốn biến một công trình đập trên Cao nguyên Tây Tạng thành cỗ máy in 3D lớn nhất thế giới.
Chú thích ảnh
Dự án đập Yangqu trên Cao nguyên Tây Tạng. Ảnh: Weibo

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), công xưởng thủy điện Yangqu cao 180 mét sẽ được xây dựng “theo từng miếng cắt”, sử dụng máy xúc không người lái, xe tải, máy ủi, máy lát và xe lu được điều khiển bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Dự kiến khi kết thúc vào năm 2024, dự án đập Yangqu sẽ cung cấp gần 5 tỷ kilowatt giờ điện từng năm cho khu vực kéo dài từ thượng nguồn sông Hoàng Hà đến Hà Nam – cái nôi của nền văn minh Trung Quốc đồng thời là nơi sinh sống của 100 triệu dân.

Nguồn điện sẽ được tải qua một đường dây điện cao thế dài 1.500 km xây dựng dành riêng của việc truyền đạt năng lượng xanh.

Trong bài viết đăng trên tạp chí khoa học Đại học Thanh Hoa, nhà khoa học đi đầu dự án Liu Tianyun mô tả việc thành lập đập và công nghệ in 3D “có sự tương đồng về bản chất”.

Sau nhiều năm phát triển và thử nghiệm, phần mềm công nghệ in 3D trong thành lập cơ sở hạ tầng lớn đã được minh chứng và trở thành công cụ “giải phóng loài người khỏi những công việc nặng nhọc, nguy hiểm mà mang tính chất lặp đi lặp lại”.

Phối hợp với phòng thí nghiệm khoa học thủy lực Đại học Thanh Hoa, nhóm nghiên cứu của ông Liu cho thấy nhóm đã nảy ra ý tưởng “in” các dự án thành lập quy mô lớn khoảng 10 năm trước. Nhóm tin rằng toàn bộ một công trường xây dựng có thể vận hành như một máy in 3D khổng lồ, với số lượng lớn máy móc tự hành hoạt động liên tục và liên kết với nhau.

Trí tuệ nhân tạo từng được các nhà kỹ sư Trung Quốc sử dụng trong việc xây dựng đập Bạch Hạc Than – con đập lớn thứ 2 trên toàn cầu – hoàn thành chỉ mất 4 năm.

Nhà nghiên cứu Liu giải thích việc thử nghiệm công nghệ AI trong số dự án thành lập trước đây cho thấy rập khuôn thông minh có thể thực hành công việc tốt hơn con người, “đặc biệt là trong một số môi trường hà khắc và nguy hiểm”.

Khi được hỏi về tiến trình của đập Yangqu, nhóm nghiên cứu từ chối tiết lộ. Tuy nhiên, theo một số bài báo địa phương, dự án đã bắt đầu tiến hành vào cuối năm ngoái tại quận tự trị Tạng Hải Nam.

Các bài viết miêu ta sau khi mô hình máy tính của đập “được cắt” thành nhiều lớp, công ty AI sẽ chỉ định một nhóm robot làm lần lượt từng lớp. Máy xúc không người lái sẽ cũng có thể định vị và vận chuyển vật liệu từ bãi tập kết vào một đội xe tải tự động chạy bằng điện. Theo một lộ trình được tối ưu hóa do AI đầu não tính toán, các xe tải sẽ vận chuyển chất liệu đến đúng vị trí, vào chính xác thời điểm mà máy ủi và máy lát tự hành xác định sẵn.

Sự phối hợp giữa máy ủi và máy lát sẽ ép chặt lớp vật liệu. AI cửa hàng cũng sử dụng những thiết bị này để giám sát uy tín công trình bằng phương pháp phân tích độ rung của mặt đất. Theo bài báo, công nghệ AI hiện đại lúc này có thể giúp máy móc đối phó với những không ổn định trong một môi trường thay đổi đều đều và thực hiện các tác vụ không trùng lặp một cách linh hoạt.

Ông Liu chỉ ra trí não thông minh và máy móc không khiến nên lỗi sai như con người. Trong một số trường hợp, các người lái xe xe tải thường giao chất liệu đến sai địa thế hay người điều khiển xe lu không thể lái xe theo đường thẳng một cách chính xác. Hầu hết công nhân không có khả năng đọc các bản thiết kế. Bên cạnh đó, cứng nhắc có khả năng hoạt động trong môi trường nguy hiểm mà khỏi bị đau đầu do thiếu oxy hoặc kiệt sức sau khi làm việc liên tiếp trong 24 giờ.

Nhóm của ông Liu cho hay công nghệ in 3D cũng có thể có thể được sử dụng trong các dự án cơ sở hạ tầng khác, ví dụ như xây dựng trường bay và đường bộ.

Một nhà nghiên cứu giấu tên tại Nam Kinh chỉ ra vẫn hiện hữu điểm hạn chế trong công nghệ in 3D.

“Công nghệ này không thể in một cấu trúc cho dù là những chất liệu khác nhau, chẳng hạn như bê tông cốt thép làm từ thép và xi măng, song một lực lượng robot xây dựng có thể phần nào bù đắp trước sự sụt giảm mạnh của lao động chân tay do tỷ suất sinh thấp”, nhà nghiên cứu kết luận.

Nội dung Trung Quốc: Công nghệ 3D chỉ mất 2 năm để hoàn thiện đập cao 180m | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời