TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Trái Đất “trúng” pháo vũ trụ cực mạnh, sắp hứng thêm cầu lửa?


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Trái Đất “trúng” pháo vũ trụ cực mạnh, sắp hứng thêm cầu lửa? Úc, Tây Thái Bình Dương và Đông Á vừa xảy ra hiện tượng mất sóng vô tuyến vào ngày 20-4, do Trái Đất hứng phải một quả pháo sáng vũ trụ loại X, gây ra tổng cộng 19 vụ nổ lớn
Chia sẻ

Úc, Tây Thái Bình Dương và Đông Á vừa xảy ra hiện tượng mất sóng vô tuyến vào trong ngày 20-4, do Trái Đất hứng phải một quả pháo sáng vũ trụ loại X, gây ra tổng cộng 19 vụ nổ lớn nhỏ.

Theo Trung tâm Dự báo khí hậu không gian thuộc Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương Mỹ, Trái Đất trúng quả pháo sáng này vào lúc 3 giờ 57 phút giờ GMT ngày 20-4, tương đương 10 giờ 57 phút sáng 20-4 tại Việt Nam.

Chúng ta hầu như khó nhận ra khoảnh khắc quả pháo sáng dội vào bầu khí quyển Trái Đất nhưng một số vùng nhất định đã xảy ra hiện tượng nhiễu, mất sóng vô tuyến, từ đấy cũng có thể gây rắc rối đối với những lĩnh vực cần đến hệ thống định vị và vô tuyến, tỉ dụ như hàng không, vũ trụ.

Hiện tượng cũng ảnh hưởng đến khả năng xác định của các sinh vật di trú.

Trái Đất "trúng" pháo vũ trụ cực mạnh, sắp hứng thêm cầu lửa? - 1

Mặt Trời với hoạt động “bùng nổ” từ nhiều vị trí – Ảnh: NASA

Pháo sáng vũ trụ là một luồng năng lượng cực mạnh mà Mặt Trời – vốn đang nằm ở phía trong thời kì hùng cường nhất trong chu kỳ 11 năm – bắn thẳng vào Trái Đất. Pháo sáng được chia làm nhiều loại, loại A là yếu nhất, rồi đến B, C, M, loại X là mạnh nhất. Quả pháo sáng vừa qua được xếp loại X2.2, nghĩa là cực mạnh, có nguồn gốc từ vết đen Mặt trời AR2992.

Có thể Trái Đất sẽ tiếp tục “trúng đạn” nhiều hơn trong tương lai, theo Đài giám sát Động lực học Mặt Trời của NASA, vốn đang bay quanh ngôi sao mẹ “bùng nổ” của chúng ta.

Theo Live Science, các nhà khoa học khắp toàn cầu đang tìm hiểu về sự cố vừa rồi và lo ngại một hiện tượng nối tiếp thường thấy: Một vụ phóng cân nặng đăng quang (CME), dưới dạng một quả cầu lửa khổng lồ làm bằng plasma lao tới, va quệt thẳng vào bầu khí quyển Trái Đất, gây cực quang rực rỡ và kèm theo là ảnh hưởng nguy hiểm hơn đối với lưới điện, hệ thống vô tuyến – định vị.

Trang dự báo SpaceWeather.com cho hay là không lâu sau quả pháo sáng loại X, Không quân Mỹ đã báo cáo về một vụ nổ vô tuyến năng lượng kiểu II, vốn cũng có thể có thể do sóng xung kích “đi trước” từ các cạnh của CME, có thể xem như dấu hiệu của 1 quả cầu lửa đang phóng ra.

Tuy nhiên, theo NOAA, khả năng xảy ra cực quang không lớn bởi khu vực phóng ra pháo sáng nằm ngoài rìa phía Tây Nam của Mặt Trời, nên CME được tạo ra có thể không bắn về phía Trái Đất.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục sử dụng Đài quan sát Mặt Trời Heliopheric (SOHO), một tàu vũ trụ do NASA và các đối tác châu Âu cùng vận hành, để tiếp tục theo dấu CME nếu có.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-trung-phao-vu-tru-cuc-manh-sap-hung-them-cau-lua-2022042108… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-trung-phao-vu-tru-cuc-manh-sap-hung-them-cau-lua-20220421081353712.htm

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Khám phá vũ trụ,Trái Đất

Nội dung Trái Đất “trúng” pháo vũ trụ cực mạnh, sắp hứng thêm cầu lửa? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời