TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Trái Đất rung chuyển 85.000 lần vì “quái vật lửa” dưới biển trỗi dậy


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Trái Đất rung chuyển 85.000 lần vì “quái vật lửa” dưới biển trỗi dậy Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân bí ẩn đằng sau chuỗi động đất kéo dài từ tháng 8-2020 đến nay: Một “quái vật lửa“ ngủ đông dưới vùng biển lạnh giá ở Nam Cực bất ngờ thức
Chia sẻ

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên do bí ẩn đằng sau chuỗi động đất kéo dài từ tháng 8-2020 đến nay: Một “quái vật lửa” ngủ đông dưới hải phận lạnh lẽo ở Nam Cực bất thần thức giấc.

Nhà địa chấn học từ Trung tâm Nghiên cứu khoa học địa chất Đức GFZ (trụ sở tại Postdam), miêu tả với Live Science rằng xuất xứ của những cú rung chuyển là do 1 “ngón tay” magma chọc vào lớp vỏ của Trái Đất. Tình huống tựa như từng được ghi nhận ở một số nơi trên hành tinh nhưng này là lần thứ nhất tiên được ghi nhận ở lãnh hải băng giá này.

Hiện tượng lạ gây nên 85.000 trận địa chấn lớn nhỏ từ tháng 8-2020 bắt nguồn bởi Orca Seamount, một ngọn núi lửa không hoạt động, cao 900 mét, nằm dưới đáy khu vực eo biển Bransfeld, một ngõ hẹp giữa hòn đảo Nam Shetland (thuộc châu Nam Cực) và mũi Tây Bắc của châu lục Nam Cực.

Trái Đất rung chuyển 85.000 lần vì "quái vật lửa" dưới biển trỗi dậy - 1

“Quái vật lửa” Orca Seamount – Ảnh: REDALYC

Trong khu vực này, mảng kiến tạo Phoenix đang lặn xuống bên dưới mảng châu lục Nam Cực, tạo ra một mạng lưới các đới đứt gãy, từ đấy dẫn đến các hoạt động địa chất phức tạp.

Các nhà khoa học tại trạm nghiên cứu Đảo King George thuộc Nam Shetland là những người đầu tiên ghi thu được những trận địa chấn nhỏ. Họ mau chóng kết nối với các đồng nghiệp khắp thế giới, so sánh dữ liệu từ những trạm địa chất quanh đó và từ các vệ tinh trên quỹ đạo Trái Đất.

Theo Science Alert, các mảnh ghép đã dẫn đến cả một chuỗi địa chấn liên quan tới nhau, trong đó 2 trận mạnh nhất là vào tháng 10-2020 với 5,9 độ Richter và tháng 11-2020 với 6 độ Richter. Sau đó hoạt động địa chất suy giảm dần. Nghiên cứu cũng cho biết các lần rung chuyển này đã di chuyển mặt đất trên đảo King George tới 11 cm.

Chỉ 4% sự dịch chuyển kia được giải thích trực tiếp bởi động đất. Mối hoài nghi về sự chuyển động của magma dưới lòng đất sâu lớn dần, và từ đấy họ đã xác định được thủ phạm là “quái vật lửa” Orca Seamount – thứ đã lặng lẽ thức giấc.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có bằng chứng trực tiếp nào về một vụ phun trào được ghi nhận. Vì vậy các nhà khoa học sẽ cử một đội nghiên cứu trực diện tới eo biển, đo đạc đáy biển, so sánh với những bản đồ trước đấy để củng cố thêm cho phát hiện.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Communication Earth & Environment.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-rung-chuyen-85000-lan-vi-quai-vat-lua-duoi-bien-troi-day-20… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-rung-chuyen-85000-lan-vi-quai-vat-lua-duoi-bien-troi-day-20220428091054459.htm

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Khám phá vũ trụ,quái vật lửa

Nội dung Trái Đất rung chuyển 85.000 lần vì “quái vật lửa” dưới biển trỗi dậy được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời