TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Trái Đất lọt vào “bong bóng hư không” rộng 1.000 năm ánh sáng


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Trái Đất lọt vào “bong bóng hư không” rộng 1.000 năm ánh sáng Trái Đất, và cả hệ Mặt Trời, đang lơ lửng giữa vùng không gian trốn rỗng một cách kỳ lạ, theo nghiên cứu dẫn đầu bởi Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard & Smithsonian
Chia sẻ

Trái Đất, và cả hệ Mặt Trời, đang lơ lửng giữa vùng không gian trốn rỗng một cách kỳ lạ, theo nghiên cứu dẫn đầu bởi Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard & Smithsonian (CfA).

Được đặt tên là “Bong bóng cục bộ”, đó là một vùng không gian dị biệt so với những vùng khác của thiên hà chứa Trái Đất Milky Way. Bong bóng vô hình này có “lớp vỏ” khí và bụi trung tính dày đặc và mát, bên trong là khu vực gần như là hư không, tức mật độ vật chất cực thấp so với phần còn sót lại của thiên hà.

Theo Science Alert, phát giác này tới từ một dự án nhằm lập bản đồ địa thế và chuyển động của các ngôi sao trong Milky Way trong bán kính 650 năm ánh sáng từ hệ Mặt Trời.

Trái Đất lọt vào "bong bóng hư không" rộng 1.000 năm ánh sáng - 1

Ảnh đồ họa mô tả “Bong bóng cục bộ”, một vùng hư vô rộng lớn mà hệ Mặt Trời vừa lọt được vào 5 triệu năm trước – Ảnh: Leah Hustak/STScI

Và họ nhận ra, đa số các ngôi sao trẻ và các vùng hình thành sao đều nằm trên bề mặt của cấu trúc vô hình dạng bong bóng và gần như vắng bóng trong vùng phụ cận hệ Mặt Trời. Bán kính của bong bóng là khoảng 538 năm ánh sáng và vẫn đang tiếp tục mở rộng với vận tốc khoảng 6,7 km/giây.

Nhà vật lý và thiên văn học João Alves từ Đại học Vienna (Áo), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết các siêu tân tinh cổ đại chính là thủ phạm tạo nên bong bóng hư không vi diệu này.

Siêu tân tinh là vụ nổ cuối đời của 1 ngôi sao, thường là cái chết thứ 2 sau khi nó đã “chết” một lần và hóa thành dạng “thây ma” là sao lùn trắng. Các “thây ma” này tiếp tục phát nổ vào cuối đời tạo ra một hiện tượng ngoạn mục và giải phóng siêu năng lượng, “khoét thủng” một vùng không gian.

Cũng chính các vụ nổ siêu tân tinh đã nén vật chất xung quanh nó, tạo ra các vùng hình thành sao ở lớp vỏ khí bụi dày đặc bên ngoài khu vực phát nổ.

Các tác giả ước tính đã có chừng 15 siêu tân tinh tạo ra bong bóng hư không kỳ lạ này. Lịch sử của bóng bóng bắt đầu 14,4 triệu năm trước, lúc các ngôi sao khổng lồ nhưng đoản mệnh được tạo thành rồi nhanh chóng chết đi và phát nổ.

Khi siêu tân tinh đầu tiên nổ, hệ Mặt Trời mang Trái Đất vẫn còn ở rất xa bong bóng, nhưng khoảng 5 triệu năm trước, đường đi của Mặt Trời xuyên qua thiên hà đã đưa nó lọt được vào giữa bong bóng.

Điều này cũng cho thấy thiên hà chứa Trái Đất có khả năng chứa đầy các cấu trúc bong bóng tương tự.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-lot-vao-bong-bong-hu-khong-rong-1000-nam-anh-sang-202201131… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-lot-vao-bong-bong-hu-khong-rong-1000-nam-anh-sang-20220113154344241.htm

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Khám phá vũ trụ,Trái Đất

Nội dung Trái Đất lọt vào “bong bóng hư không” rộng 1.000 năm ánh sáng được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời