TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Trái Đất bị tách vỏ, Cực Bắc chao đảo suốt 84 triệu năm chưa dừng lại


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Trái Đất bị tách vỏ, Cực Bắc chao đảo suốt 84 triệu năm chưa dừng lại Vỏ Trái Đất thật sự không gắn chặt với 2 lớp lõi bên trong, đã bị xoay nghiêng trong kỷ Phấn Trắng như một quả cầu lỏng trục, và vẫn đang loay hoay tìm đường tự điều chỉnh.

Vỏ Trái Đất thật sự không gắn chặt với 2 lớp lõi bên trong, đã trở nên xoay nghiêng trong kỷ Phấn Trắng như một quả cầu lỏng trục, và vẫn đang loay hoay tìm đường tự điều chỉnh.

Theo Daily Mail, phát hiện trên đến từ các phiến đá vôi cổ đại ở dãy núi Apennine của Ý, nơi các hạt từ tính siêu nhỏ trong đá bật mí các cực từ của Trái Đất từng bi lệch đi rất lớn, và đến ngày nay vẫn chưa kiếm được đường về vị trí cũ.

Cực Bắc thật sự của Trái Đất (các hình tròn) đã chạy lung tung trong suốt 84 triệu năm qua và ít nhất 5 triệu năm nữa mới dừng lại – Ảnh: NATURE

Nghiên cứu đi đầu bởi nhà địa chất học Joe Krischvink từ Viện Khoa học Sự sống Trái Đất của Đại học Tokyo (ELSI) cho biết vào 84 triệu năm về trước, lớp vỏ và lớp phủ của Trái Đất đã bị xoay lệch khỏi lõi, khiến Bắc Cực “chạy” một đoạn khá xa về hướng Nam, trục hành tinh nghiêng 12 độ. Đó là vào kỷ Phấn Trắng, khi loài khủng long còn lang thang khắp các lục địa.

Phần thú vị chưa dừng lại ở đó: trong suốt quãng thời gian từ đấy đến nay, Trái Đất đã “vật vã” tìm đường về địa thế cũ, có khi lại xoay ngược lại tới… 25 độ. Nên suốt 84 triệu năm quá, Bắc Cực và Nam Cực đích thực đã “chạy lung tung” khắp một vùng rộng lớn. Theo các tính toán, cần thêm 5 triệu năm nữa để hành tinh của chúng ta tự điều tiết về đúng địa thế cũ.

Trái Đất bị tách vỏ, Cực Bắc chao đảo suốt 84 triệu năm chưa dừng lại - 3

Các phiến đá cổ ở Ý đã cũng cấp dữ liệu rõ rệt về các cú chao nghiêng của Trái Đất

Tiến sĩ Krischvink lý giải rằng các lớp của Trái Đất dường như không liên kết đủ chặt chẽ như chúng ta từng nghĩ. Lõi hành tinh gồm một lõi trong bằng kim loại rắn cùng một lõi ngoài nóng chảy. Chính phần lõi nóng chảy này khiến “lớp áo” ngoài bị lỏng lẻo, đơn giản bị trượt đi và xoay nghiêng không đồng nhất với phần lõi.

Theo một báo cáo sơ lược trước đấy trên Nature, khi nhóm nghiên cứu nước ngoài này vừa mới xác định được cú nghiêng 12 độ đầu tiên, nguyên nhân dẫn đến sự tách vỏ, chạy lung tung đây là vì quá trình kiến tạo mảng đã làm thay đổi đột ngột sự phân bổ cân nặng hành tinh.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-bi-tach-vo-cuc-bac-chao-dao-suot-84-trieu-nam-chua-dung-lai… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-bi-tach-vo-cuc-bac-chao-dao-suot-84-trieu-nam-chua-dung-lai-20211021074604897.htm

Trái Đất,lõi hành tinh,cực từ

Nội dung Trái Đất bị tách vỏ, Cực Bắc chao đảo suốt 84 triệu năm chưa dừng lại được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời