TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Trách nhiệm đạo đức và chủ nghĩa dân tộc vaccine | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Trách nhiệm đạo đức và chủ nghĩa dân tộc vaccine | Tin Công Nghệ Vaccine được xem như tấm áo giáp chống lại virus SARS-CoV-2 và các biến thể.
Chú thích ảnh
Phát biểu với hội nghị qua video, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres (trong ảnh) kêu gọi phân phối hợp lý hơn vaccine ngừa COVID-19. Ông cảnh báo rằng chủ nghĩa dân tộc về vaccine và đối với việc tích trữ vaccine sẽ khiến mọi thứ thế giới gặp rủi ro. Ảnh: THX/TTXVN

Thế nhưng, nhiều quốc gia vẫn khó tiếp cận được, tấm giáp“ đó, dù sau hai năm đại dịch bùng phát, các nước hình như đang chia sẻ một ý thức rõ ràng là thế giới chưa thể an toàn lúc còn có bất cứ người dân hay quốc gia nào chưa an toàn trước đại dịch. Câu chuyện công bằng vaccine vẫn còn là một chặng đường dài.

Chủ đề công bằng vaccine trở thành trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh Y tế toàn cầu 2021. Tại hội nghị, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nhấn mạnh những thành tựu về vaccine ngừa COVID-19, vốn được phát triển và mang ra thị trường với vận tốc kỷ lục, đang bị hủy hoại bởi bi kịch phân phối không đồng đều. Ba phần tư số vaccine đã được chuyển đến các nước có thu nhập cao và khá. Theo người đứng đầu LHQ, chủ nghĩa dân tộc vaccine và đối với việc tàng trữ vaccine đang khiến tất cả ngoài nước gặp rủi ro. Ông một lần nữa nhắc lại rằng „phân bổ vaccine không công bằng là một vấn đề phi đạo đức“.

Đại diện Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cũng cho biết khoảng cách giữa những người đã được tiêm vaccine COVID-19 và những người chưa được tiêm đang ngày càng gia tăng. Trong khi một số quốc gia đã bảo quản được coi phần lớn dân số, thì ở những quốc gia khác, mới có chưa đến 3% dân số được tiêm một mũi. Nhóm không được tiêm cho dù lại chính là các bác sĩ, y tá, chuyên viên y tế cộng đồng, giáo viên và chuyên viên xã hội – những người mà trẻ em và các bậc cha mẹ dựa vào để thực hành được thể cậy nhờ những công ty thiết yếu nhất.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế ngoài nước (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus (trong ảnh) kêu gọi các chính phủ và các nhà cung cấp cần cung cấp nhiều vaccine hơn nữa, đặc biệt cho những quốc gia dễ bị tổn thương nhất, và này là cách duy nhất để khống chế đại dịch COVID-19. Theo đó, mục đích của WHO là có tối thiểu 40% người dân ở mỗi quốc gia được tiêm chủng vào cuối năm nay. Ảnh: REPTLY/TTXVN

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ COVID-19 sẽ chỉ hoàn thành khi toàn cầu đồng lòng chọn cách loại bỏ virus gây chứng bệnh này. Ông cho rằng ngoài nước đã có trong tay tất cả các công cụ cần thiết, gồm công cụ y tế công và các công cụ y tế hiệu quả khác, song lại chưa tận dụng tốt những công cụ này. Theo ông, với gần 50 nghìn ca tử vong mỗi tuần như thống kê hiện nay, đại dịch còn lâu mới kết thúc. Người đứng đầu WHO nhấn mạnh rằng mục tiêu kết thúc tiêm chủng cho 40% dân số mỗi nước vào cuối năm nay có thể đạt được nếu các quốc gia và đơn vị kiểm soát nguồn cung vaccine tức thì biến lời nói thành hành động.

Ông Ghebreyesus đánh giá rào cản tại đây không phải nằm ngay khâu sản xuất, mà ở ý chí chính trị và lợi nhuận. Tổng Giám đốc WHO kêu gọi các quốc gia đã đạt mục đích tiêu chủng 40% cần ưu tiên cho chương trình tiêm chủng COVAX của LHQ hoặc phát minh thu mua vaccine của châu Phi (AVAT). Trước mắt, các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu toàn cầu (G20) cần thi hành ngay tức thì các cam kết chia sẻ vaccine, trong khi các nhà cung cấp phải ưu ái thi hành các thỏa thuận cung cấp vaccine với COVAX và AVAT. Bên cạnh đó, các nước và các nhà cung cấp cũng luôn phải chia sẻ bí quyết, công nghệ và cấp phép, từ bỏ quyền nắm giữ trí óc liên quan tới vaccine COVID-19.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel khẳng định gắn bó là yếu tố then chốt để băng qua đại dịch hiện nay, trong đó phân bổ công bằng vaccine là một trong những giải pháp hiệu quả. Ông kêu gọi nhanh chóng co hẹp khoảng cách về tỷ suất tiêm chủng giữa các nước phát triển và đang phát triển, loại bỏ những trướng ngại trong việc triển khai toàn cầu các dòng vaccine và thuốc điều trị.

Với vai trò là một trong số nhà bảo trợ của Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh mọi người dân trên thế giới cần được tiếp cận với vaccine và này là con đường duy nhất để vượt qua đại dịch, trong đấy sáng kiến phân bố vaccine COVAX của LHQ là quan trọng nhất và ngoài nước sẽ chỉ cũng có thể có thể đạt được thành công bền vững thông qua hành động đa phương và gắn bó quốc tế.

Quan điểm này cũng từng được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong bài phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao Khóa họp 76 Đại hội đồng LHQ  hồi cuối tháng 9 vừa qua. Chủ tịch nước nêu rõ để sớm đẩy lùi đại dịch, toàn cầu cần tăng cường hợp tác và gắn bó trên tinh thần trách nhiệm và sẻ chia, đặc biệt là ưu ái cung cấp vaccine cho người dân những nước có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, tạo điều kiện để các nước đang phát triển hợp tác sản xuất và tham dự chuỗi cung ứng vaccine.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ vị thành niên tại một công ty y tế ở Barrhead, phía Nam Glasgow, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Tiêm vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng đang là giải pháp được rất nhiều nước thúc đẩy trong qui trình thích ứng với cuộc sống thời buổi dịch. Vấn đề đặt ra là làm làm sao cũng có thể có thể đảm bảo vaccine được phân phối một cách công bằng và chuẩn cho những nhóm dân sinh khác nhau; làm làm sao để mọi người có thể nhận được vaccine càng nhanh càng tốt, bất kể nguồn lực và xuất xứ của họ. Chuyên gia Yvonne Commodore-Mensah thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) cho là do có sự bất bình đẳng về nguồn lực kinh tế, nên chuẩn bị bất bình đẳng trong việc tiếp cận với vaccine. Trong khi đó, câu truyện xung quanh việc có hay không từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với những vaccine COVID-19 cũng sẽ được đề ra từ lâu, song vẫn chưa thể được xử lý thấu đáo. Đa số ủng hộ việc dỡ bỏ quyền nắm giữ trí tuệ, song phần còn sót lại vẫn phản đối, nghĩ rằng quy trình sản xuất vaccine quá phức tạp và tinh vi để một nước có thể bắt tay vào sản xuất khi nền tảng cơ sở vật chất, công nghệ chưa đáp ứng. Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng lo ngại việc từ bỏ quyền sở hữu trí não với vaccine sẽ ảnh hưởng tới sức sáng tạo và khả năng đổi mới của các nhà sản xuất. Khi những vấn đề này còn gây cãi nhau thì mỗi ngày, hàng ngàn con người đã ra đi do mắc COVID-19 mà chưa được tiêm vaccine. Vaccine COVID-19 với họ chỉ là định nghĩa mơ hồ.

Theo dữ liệu của tổ chức “Our World in Data”, tính đến ngày 27/10, toàn ngoài nước đã tiêm được hơn 6,8 tỷ liều vaccine, 48,7% dân số toàn cầu đã được nhận ít nhất 1 liều vaccine. Tuy nhiên, tỷ suất rất khác nhau ở các châu lục và giữa các nước trong từng châu lục. Trong khi những nước giàu đã đạt tỷ suất tiêm chủng khá cao, cho dù nhiều nước phương Tây đã triển khai tiêm mũi tăng cường, thì tỷ lệ tiêm chủng ở không ít nơi vẫn còn rất thấp. Chỉ có 3,1% dân số ở các nước thu nhập thấp được tiêm 1 liều vaccine, đặc biệt ở châu lục châu Phi, có nơi chỉ đạt trên dưới 1%. Thực tế này cho thấy ngoài nước còn lâu mới thoát khỏi đại dịch.

Các chuyên gia nhận định chủ nghĩa dân tộc vaccine sẽ chỉ giúp virus lây lan rộng hơn. Đặc biệt, với sự xuất hiện của những biến thể nguy hiểm như Delta hay các biến thể phụ kiểu “Delta plus“, mà mới đặc biệt là biến thể AY.4.2, được coi có khả năng lây nhiễm cao hơn 15% so với chủng Delta thông thường, thì khi càng nhiều người không được tiêm chủng, nguy cơ đối với cộng đồng sẽ càng lớn và nghiêm trọng hơn. Một thực tiễn rõ rệt là toàn cầu đã trải qua nhiều làn sóng đại dịch kèm theo một số biến thể mới.

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Colombo, Sri Lanka. Ảnh: THX/TTXVN

Một điều khá nghịch lý là trong lúc nhiều nước đang trông chờ từng liều vaccine thì kho dự trữ vaccine của nhiều nước lại càng phình to. Một số quốc gia mua quá nhiều và thậm chí để vaccine hết hạn sử dụng, trong khi những quốc gia khác không có vaccine để bảo quản các nhóm nguy cơ cao và tất cả những chuyên viên y tế. Theo tổ chức Bác sĩ không biên giới, một phần đáng kể vaccine dư thừa sẽ hết hạn trong vài tháng. Từ nay tới cuối năm, riêng Liên minh châu Âu (EU) và các nước thuộc Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu ngoài nước (G7) có thể phí phạm 241 triệu liều vaccine. Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm chuyên gia của WHO về COVID-19, đánh giá động thái tàng trữ quá nhiều và để phí phạm vaccine “cũng dẫn đến cái chết của nhiều người”, cùng lúc nghĩ rằng hành động này “không chỉ bất công và vô đạo đức mà còn đang làm đại dịch kéo dài”.

Hội nghị thượng đỉnh Y tế ngoài nước lần trước mắt được tổ chức năm 2009 ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và trong bóng tối của đại dịch cúm A/H1N1. Tròn 12 năm sau, hội nghị tại Berlin xảy ra trong bối cảnh của 1 đại dịch nguy hiểm hơn rất nhiều. Thông điệp phát đi từ Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới năm 2021 nhấn mạnh rằng mỗi quốc gia xuất hiện trên bản đồ toàn cầu đều là thành viên dưới mái nhà chung Liên hợp quốc, và các phát minh phân bố công bằng vaccine, như COVAX, cần được chia sẻ, bởi đó chẳng những là vấn đề  đạo đức mà còn là tự bảo vệ chính mình. Sẽ còn một thời gian dài trước lúc tất cả mọi người ở mọi thứ quốc gia có cơ hội được tiêm chủng và COVAX là cơ chế càng phải có và quan trọng để dẫn dắt qui trình này. Như lời Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, đây là cơ hội để cộng đồng quốc tế “chuyển từ báo động sang hành động”, thể hiện “trách nhiệm đạo đức“ trong việc chia sẻ vaccine nếu muốn băng qua đại dịch hiểm nguy COVID-19.

Nội dung Trách nhiệm đạo đức và chủ nghĩa dân tộc vaccine | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời