TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Tính năng quét khuôn mặt sẽ được nâng cấp vào năm 2021


Liên Hệ Nạp Mực

Website napmucmayinthienlong.com có bài Tính năng quét khuôn mặt sẽ được nâng cấp vào năm 2021Công nghệ này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho tính năng mở khóa bằng khuôn mặt, tăng tính bảo mật và mức độ chính chủ của chiếc điện thoại. Công nghệ này hứa hẹn sẽ phù hợp cho mọi loại linh kiện và các dòng điện thoại từ giá tầm trung.
Trong tương lai chiếc điện thoại với chức năng nhận diện khuôn mặt của bạn có thể kiểm tra da mặt của bạn là da thật hay da giả

Nghe có vẻ hơi ghê ghê đúng không? Nhưng thực tiễn nó sẽ bổ trợ rất nhiều cho tính năng mở khóa bằng khuôn mặt, tăng tính bảo mật và chừng độ chính chủ của điện thoại đấy. Công ty nghiên cứu kỳ vọng sẽ kết thúc đạt nghệ này vào năm 2021 để đưa vào áp dụng cho điện thoại.

Việc đánh lừa hệ thống camera quét và nhận diện khuôn mặt cũng có thể có thể sẽ trở thành thách thức lớn đối với các hãng sản xuất điện thoại vào năm 2021. Vì thế mà công nghệ cảm biến tế bào da thật sẽ có chuẩn bị trên smartphone, khả năng quét khuôn mặt 3D sẽ kiểm tra khuôn mặt được dẫn vào nhận diện có thực sự là khuôn mặt thật của chính chủ hay không.

Trinamix, một công ty con của Đức chuyên hóa chất BASF SE, xác nhận năm sau công nghệ mới này còn cũng có thể tương thích với nhiều loại linh kiện có giá vừa phải, kể cả cả những dòng điện thoại trong mức giá tầm trung cũng cũng đều có thể nắm giữ công nghệ này. 

 Máy chiếu các chấm hồng ngoại và cảm biến camera kết hợp giúp công nghệ của Trinamix phân biệt nhiên liệu khác nhau (Nguồn: Cnet)

Trinamix đã hợp tác với Qualcomm để nghiên cứu thuật toán dẫn vào những dế yêu quét mặt 3D trong tương lai. Cùng với các thuật toán mới, công nghệ này sử dụng thêm máy chiếu các chấm hồng ngoại đã có từ trước và cảm biến camera để hoàn thiện.

Việc kiểm tra da mặt người là da thật (live skin) hay da giả (dead skin) nghe có hơi ghê rợn, nhưng các chuyên gia lại nghĩ rằng đó là một ý tưởng rất thực tế, chỉ cần bạn nghĩ nó là một bước bổ sung để xác nhận chủ nhân đích thực trước khi hoàn tất quá trình quét là được.

Cảm biến nhận diện khuôn mặt để mở khóa trên các loại điện thoại mới như iPhone 11 và Google Pixel 4 đã sử dụng bản đồ 3D các chấm hồng ngoại để bảo mật và trong một số tình huống cũng có thể có ảnh 2D. 

 Camera hồng ngoại – Hình ảnh minh họa (Nguồn: Cnet)

Tương tự, Trinamix cũng sẽ kiểm tra tán xạ ngược trên tia hồng ngoại phản xạ, có điều công nghệ này có thể nhận diện được khuôn mặt có phải da thật hay không. Và dĩ nhiên, da giả thì sẽ cho ra tán xạ ngược khác hẳn, người sáng lập và CEO Trinamix, ông Ingmar Bruder cho biết.

Tại một căn hộ trong khách sạn Manhattan ở trung tâm thị trấn, Bruder đã triển khai một vài giả lập của loại công nghệ này và cách làm việc của nó. Đặt một cặp khối màu xanh lá và mặt nạ người làm bằng cao su đằng trước một loạt các camera. Một camera kết nối với laptop, một camera khác đặt trên điện thoại LG.

Bản thí nghiệm trên điện thoại cho biết điều gì sẽ xảy ra nếu mặt nạ cao su được đặt trên camera – hộp kiểm “da thật” của phần mềm nguyên mẫu dường như không kích hoạt. Tuy nhiên, khuôn mặt thật của Bruder đã băng qua bài kiểm tra. 

Khuôn mặt thật đã vượt qua bài kiểm tra trong lúc mặt nạ cao su không khiến cho hộp kiểm “da thật” của ứng dụng nguyên mẫu kích hoạt (Nguồn: Cnet)

Đối với bản giả lập nguyên sơ thế này, khuôn mặt được quét phải được điều chỉnh theo một góc rất đặc biệt để nó có thể hoạt động theo ý muốn, và cũng để duy trì khả năng xử lý các nguy cơ đánh lừa ở mức độ tinh vi hơn (Cái mặt nạ cao su được dùng để giả lập trong thử nghiệm của Bruder không giống da mặt người thật. Tuy nhiên, Bruder cho biết bản giả lập tại Mobile World Congress sẽ trình diễn sự so sánh tiên tiến hơn với mặt nạ như thật. Nhưng đáng tiếc, MWC 2020 đã bị hủy do dịch virus corona chủng mới đang hoành hành khắp toàn cầu).

Bản mô phỏng trên laptop đã chứng tỏ thuật toán camera của Trinamix cũng có thể nhận hiểu rằng các chất liệu khác nhau. Ví dụ, hai khối xanh lá (trong thí nghiệm trên) trông có vẻ trùng lặp nhưng một khối được làm từ nhựa, một khối được làm từ gỗ. Trên màn hình laptop hiển thị chỉ số pixel của các chấm tán xạ ngược IR của camera, cho ra màu sắc không giống nhau của hai khối xanh lá trên. Đây là cách mà chương trình thuật toán của Trinamix phân biệt các vật liệu khác nhau.

Hai khối xanh lá trông có vẻ giống nhau nhưng một khối được làm từ nhựa, một khối được làm từ gỗ (Nguồn: Cnet)

Một tỉ dụ khác về cách phân biệt vật liệu bằng màu sắc, tay nắm khối gỗ khi đặt dưới tầm nhìn của camera, bàn tay sẽ hiển thị màu đỏ, còn khối vuông thì cho ra màu xanh dương. Trinamix cũng đều có thể tự điều tiết thuật toán để phân biệt nhiên liệu khác nhau, từ gỗ, kim loại đến da thật, buồng lái ô tô, dây an toàn và những nhiên liệu khác nữa.

Cái cách mà Trinamix dùng làm nhận biết chất liệu thông qua dãy camera phải được thực hành bằng phương pháp xác định tán xạ ngược của tia hồng ngoại hoặc tia laser bị bật ra khỏi công đoạn quét 3D. Là thế này, Face ID của Apple có thể truyền đi một mảng hồng ngoại gồm những chấm, nhưng lúc này có 1 chương trình có thể nghiên cứu ánh sáng những chấm hồng ngoại sau đó và đọc thêm cảm biến.

Tay nắm khối gỗ khi đặt dưới tầm nhìn của camera, bàn tay sẽ hiển thị màu đỏ, còn khối vuông thì cho ra màu xanh dương (Nguồn: Fastcompany)

Công nghệ của Trinamix hoạt động bằng công đoạn đo riêng lẻ khoảng cách của từng điểm hồng ngoại hoặc laser, kỹ thuật này khác với quét khuôn mặt bằng mảng chấm hồng ngoại hiện có nhằm nhận thấy sự biến dạng trong tổng thể mô hình chấm.

Và một điều quan trọng hơn chính là công nghệ này có thể áp dụng được cho bất cứ chiếc smartphone, laptop hoặc hệ thống camera quét khuôn mặt 3D nào. Mục đích là để công nghệ này phù hợp với mọi tầng lớp thiết bị.

Nguồn: The Parallax

Các nguyên mẫu camera đầu tiên của Trinamix sử dụng máy tính Raspberry Pi nhỏ hoạt động với cổng USB-C của LG, nhưng mảng camera thực tiễn chỉ nên sử dụng chip giải quyết bên trong của điện thoại, và dựa vào máy chiếu chấm hồng ngoại và cảm biến camera giống như những dế yêu quét khuôn mặt hiện có, nhưng được căn chỉnh để thích hợp với thuật toán của Trinamix. 

Theo Bruder, hiện tại công nghệ này mới chỉ hợp tác với Qualcomm thí nghiệm trên điện thoại Android, và vẫn chưa làm việc với Apple trong thời gian này.

Người sáng lập – CEO Trinamix, ông Ingmar Bruder

Các ứng dụng này vượt xa tất cả chừng độ bảo mật quét khuôn mặt. Trinamix cho thấy công nghệ này cũng sẽ cực kỳ có ích ở trong xe hơi, giúp phát hiện tài xế đang ngồi hay đã thắt dây an toàn chưa. Bên cạnh đó, công nghệ này còn có thể sử dụng trong số nhà máy hoặc nhà kho nơi những con robot cần tìm kiếm và thu nhặt những vật thể cụ thể thông qua nhận thấy vật liệu. Hơn nữa, bằng cách nhận diện các nguyên liệu, nó cũng đều có thể nâng lên thời gian huấn luyện chương trình thị giác máy tính.

Tóm lại, xác nhận nước da của mình là da thật hay da giả là một ý tưởng nghe có vẻ rợn rợn, nhưng nó hoàn toàn có ý nghĩa khi đáp ứng sự an toàn và tăng tính bảo mật cho điện thoại chính chủ, tăng khả năng xử lý nhận dạng khuôn mặt. Tuy nhiên, ý tưởng này mới chỉ đang ở mức thử nghiệm, việc nó sẽ hoạt động như thế nào trên điện thoại, cách thức hoạt động của nó với những phần mềm của các nhà cung cấp khác nhau ra sao, thật khó để khẳng định.

Nguồn: Cnet

Xem thêm: Chuyên gia phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo bật mí các thông tin quan trọng về iPhone 2021

Từ khóa bài viết: napmucmayinthienlong.com, công nghệ 2021, kiểm tra da thật giả, hỗ trợ bảo mật điện thoại, face ID, công nghệ mới

Bài viết Tính năng quét khuôn mặt sẽ được nâng cấp vào năm 2021 được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời