TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Tình hình dịch COVID-19 ngày 27/10 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Tình hình dịch COVID-19 ngày 27/10 | Tin Công Nghệ Tính đến 22h00 ngày 27/10, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 245.548.901 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.983.723 ca tử vong.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển thi thể người bệnh COVID-19 tại Brooklyn, New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Mỹ, Ấn Độ và Brazil là 3 nước bị ảnh hưởng nhất thế giới, với số ca nhiễm lần lượt là trên 46,5 triệu ca, trên 34,2 triệu ca và trên 21,7 triệu ca. Xét về số ca tử vong, Mỹ đứng đầu ngoài nước với 760.080 ca, tiếp đó là Brazil với 606.293 ca và Ấn Độ với 456.354 ca. 

Tại châu Á, Lào vẫn ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao. Bộ Y tế Lào nước này ghi nhận 733 ca mắc mới, trong đấy có tới 731 ca cộng đồng ghi nhận tại 12 tỉnh, thành, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay. Như vậy, đến nay, tổng số ca tại Lào là 37.751 ca. Có thêm 3 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 59 ca. Tính riêng từ đầu tháng 10 đến nay, Lào đã ghi nhận 41 ca tử vong do COVID-19 và đa số đều là người cao tuổi, có bệnh án nền và chưa được tiêm vaccine. Trước bối cảnh bệnh dịch tình tiết phức tạp, nhà chức trách một số tỉnh ở Lào đã chỉ thị tiếp tục phong tỏa và cấm đi lại, trong đấy có tỉnh Khammuan, Bokeo, tỉnh Bolikhamxay… 

Cùng ngày, Bộ Y tế Campuchia cho thấy nước này còn có 111 ca mắc mới, trong đấy có 11 ca nhập cảnh. Ngoài ra, nước này ghi nhận thêm 7 ca tử vong, trong đấy có 6 ca chưa tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19. Sau 27 ngày “bình thường mới” với con số ca mắc mới ở mức thấp và hiện ở mức hơn 100 ca/ngày, Campuchia đang xem xét mở cửa tận gốc nền kinh tế – xã hội.

Trong động thái mới nhất nhằm mỗi bước mở cửa du ngoạn cho khách quốc tế, Bộ Du lịch Campuchia ngày 26/10 đã thông báo từ ngày 30/11 tới sẽ chính thức tiến hành “cơ chế hộp cát” cấp phép miễn tách biệt đối với các du khách quốc tế đã tiêm đủ liều vaccine tới Sihanoukville, đảo Koh Rong và khu nghỉ dưỡng Dara Sakor Resort ở tỉnh Koh Kong. “Cơ chế hộp cát” sau kia sẽ được áp dụng sang tỉnh Siem Reap, nơi có quần thể Di sản văn hóa toàn cầu Angkor, tính từ lúc tháng 1/2022. Theo Bộ Du lịch Campuchia, “Gói du lịch an toàn miễn cách ly” sẽ được áp dụng cho các du khách đặt trước tối thiểu 5 ngày nghỉ tại những địa chỉ nói trên, sau đó họ được phép đi đến bất cứ nơi nào tại Campuchia nếu như xét nghiệm âm tính.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) cho thấy bắt đầu từ tháng 11 tới, các phi trường thuộc các tỉnh thành trên cả nước sẽ hoạt động lại các chuyến bay quốc tế trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng tăng cao. Quyết định này được nêu ra ngay sau khi nhà nước Hàn Quốc ban bố lộ trình 3 thời kì tấn tới “sống chung với COVID-19”.

Theo thông cáo báo chí của MOLIT, Chính phủ Hàn Quốc sẽ dần dần buông lỏng những có hạn đối với các chuyến bay quốc tế, vốn được áp dụng từ tháng 4/2020 nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19, cùng theo đó nối lại các cửa hàng bay nước ngoài 1 cách thường xuyên tính từ lúc tháng 11 tới dành cho các người đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc có chứng nhận miễn cách ly. Theo đó, người quốc tế và người Hàn Quốc ở quốc tế cũng có thể có thể sử dụng các chuyến bay nước ngoài nếu đã được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine của các hãng Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson 2 tuần trước thời điểm bay. Những người thuộc diện được miễn tách biệt cũng cũng có thể có thể đến Hàn Quốc sau khi nhận được giấy chứng nhận miễn cách ly do cơ quan đại diện ngoại giao của Hàn Quốc ở nước ngoài cấp để nhập cư khẩn cấp hoặc với các lý do khác như công vụ, kinh doanh, học tập, hoặc nhân đạo.

Tại châu Âu, Anh ghi nhận 43.941 ca nhiễm mới và 207 ca tử vong. Trong khi đó, các nước khu vực Đông Âu chứng kiến số ca mắc và tử vong tăng vọt. Hungary ghi nhận 3.125 ca mắc mới, mức tăng hàng ngày cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 4. Chính phủ Hungary đã kêu gọi người dân tích cực đi tiêm vaccine ngừa COVID-19, vốn đã được triển khai trên toàn quốc. Số ca tử vong tại Hungary đã lên tới 30.647 ca.

CH Séc ghi nhận 6.274 ca mắc mới, tăng gần 2 lần trong 1 tuần trong bối cảnh nước này đang đối mặt với làn sóng bệnh dịch mới. Đây cũng chính là mức tăng cao nhất hàng ngày được ghi nhận tính từ lúc ngày 7/4 ở đất nước có 10,7 triệu dân này. Số liệu của Bộ Y tế Séc cũng cho biết số ca nhập viện vì COVID-19 đã tăng đều 1.146 ca tính đến ngày 26/10, tăng gấp hơn 4,5 lần so với đầu tháng, trong đó có 166 ca phải chữa trị tích cực. Mặc dù tăng nhanh song số ca mắc và nằm viện hiện giờ vẫn thấp hơn hẳn so với tầm đỉnh được ghi nhận vào đầu năm nay và cuối năm ngoái.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân ở Moskva, Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Nga thông báo có thêm 1.123 ca tử vong, mức tăng đỉnh cao trong một ngày tính từ lúc khi dịch bùng phát. Nước này cũng ghi nhận thêm 36.582 ca mắc mới, trong đấy có 5.789 ca ở thủ đô Moskva. Dù đã áp dụng cơ chế tuần lễ không làm việc nhưng số ca nhiễm mới tại Nga vẫn tăng lên. Nhằm kiểm soát sự lây truyền của dịch bệnh, giới chức Nga đã khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trong tuần lễ không làm việc kéo dài từ ngày 30/10 đến ngày 7/11.

Tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin đã cấp phép người dân có một tuần nghỉ làm và vẫn được trả lương, nhằm chống lại sự lây truyền của đại dịch. Các hãng tin Nga trích dẫn các khảo sát cho thấy hơn 33% người dân nước này lên kế hoạch đi du lịch trong thời gian nghỉ lễ trên, khi đang Thị trưởng phố xá nghỉ dưỡng Sochi đã cảnh báo một lượng lớn du khách đến phố xá này. Tuy nhiên, hiện Nga chưa có kế hoạch áp dụng lệnh cấm đi lại và cấm du lịch đối với người dân vào những ngày không làm việc theo quyết định của Tổng thống Putin.

Ở Đức, tại cuộc thảo luận trong khuôn khổ tiến độ đàm phán thành lập liên minh cầm quyền tại Đức, 3 chính đảng gồm Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP), đều bày tỏ mong muốn chấm dứt “tình trạng khẩn cấp”, được áp đặt từ tháng 3/2020 để phòng, chống đại dịch COVID-19, vào tháng 11 tới. Thay vì các giải pháp khẩn cấp này, các bên đề nghị giải pháp mới trong khuôn khổ Luật phòng, chống dịch bệnh lây nhiễm sửa đổi giữa mùa đông này.

Theo đó, chính quyền các bang tại Đức có quyền tự đem ra một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đấy có đeo khẩu trang bắt buộc và có hạn tiếp xúc tại những buổi lễ đông người và địa chỉ công cộng ngoài quy chế “3G” (tức là có chứng từ tiêm chủng vaccine hoặc phục hồi sau khi mắc COVID-19 hoặc xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2). Một số bang chỉ chấp nhận quy chế “2G”. Ngoài những quy chế trên, chính quyền các bang cũng đều có quyền đòi hỏi thực hành giãn cách xã hội, chủ đạo ở các không gian công cộng trong nhà, cũng giống xử lý thông tin điều tra dịch tễ của khách hàng, các quy chế xét nghiệm hay đeo khẩu trang trong trường học.

Trước thực tế dịch bệnh hiện nay, Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định mặc dù nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 trên toàn cầu đã đạt được nhiều tiến bộ nhờ tăng cường tiêm chủng và áp dụng các cách thức trị liệu phù hợp, nhưng phân tích tình hình hiện tại và các dòng hình dự đoán cho thấy đại dịch này “còn lâu mới kết thúc”. Tuyên bố của ủy ban trên nêu rõ việc sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách, sát trùng tay và cải thiện hệ thống thông gió của các không gian trong nhà vẫn là chìa khóa để giảm lây truyền virus SARS-CoV-2. Ủy ban cũng cho thấy đại dịch nối dài đang khiến trạng thái khẩn cấp nhân đạo, di cư ào ạt và các cuộc khủng hoảng khác trở nên phức tạp hơn. Do đó, các quốc gia cần sửa đổi các kế hoạch trang bị và ứng phó với đại dịch.

Nội dung Tình hình dịch COVID-19 ngày 27/10 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời