TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Tình hình dịch COVID-19 ngày 15/11 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Tình hình dịch COVID-19 ngày 15/11 | Tin Công Nghệ Tính đến 22h ngày 15/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 254,18 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5,11 triệu ca tử vong.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chữa trị cho người bệnh COVID-19 tại bệnh viện Sharda ở Greater Noida, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với hơn 783.500 ca tử vong trong tổng cộng 47,91 triệu ca mắc. Tiếp đó là Ấn Độ với trên 463.600 ca tử vong trong các 34,44 triệu ca mắc. Brazil đứng vị trí thứ 3 với 611.300 ca tử vong trong những 21,95 triệu ca mắc.

Châu Âu hiện là điểm nóng của dịch COVID-19 trên thế giới khi số ca mắc COVID-19 mới trong 7 ngày qua đã tăng 13% (1,93 triệu ca). Theo đánh giá của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu, trong các 27 nước thành viên EU thì Bỉ, Ba Lan, Hà Lan, Bulgaria, Croatia, CH Séc, Estonia, Hy Lạp, Hungary và Slovenia nằm trong danh sách “rất đáng lo ngại”. Các quốc gia khác được xếp vào loại “đáng lo ngại” là Đức, Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Ireland, Latvia, Litva, Luxembourg, Romania và Slovakia. Phần lớn các quốc gia nhằm trong group đáng báo động nằm ở Trung, Đông và Bắc Âu, trong lúc các nước Tây Âu và ven Địa Trung Hải dường như chịu ảnh hưởng nhẹ hơn.

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Kjustendil, Bulgaria. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các chuyên gia, sự bùng phát dịch trở lại tại những nước Trung, Đông và Bắc Âu là do nhiều nguyên nhân. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng khi ngày đông bắt đầu đến, “làn sóng COVID-19 thứ 5” sẽ không chừa phần còn lại của châu Âu, cho dù là cả Pháp – nơi mà sự tuân thủ các giải pháp hạn chế đang giảm dần và hiện vẫn còn khoảng 13% số người từ 80 tuổi trở lên không được tiêm chủng.

Tại châu Á, nhiều nước tiếp tục mở cửa biên giới, nới lỏng quy định về tách biệt đối với người đã tiêm đủ vaccine và đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vaccine, thực hiện chủ trương sống chung an toàn với COVID-19. 

Singapore thông báo bắt đầu từ ngày 29/11 sẽ tiếp tục áp dụng chương trình Làn Đi lại Vaccine (VTL) với Ấn Độ, Indonesia, Qatar, Saudi Arabia và với Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) từ ngày 6/12. Bắt đầu từ ngày 19/11, Chile, Ethiopia, Ấn Độ, Myanmar và Sri Lanka sẽ có xếp vào các nước thuộc Nhóm II, khi đang Maroc sẽ có xếp vào các nước thuộc Nhóm III.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

Căn cứ theo tình hình dịch bệnh, Singapore phân loại các nước, khu vực theo 4 nhóm để áp dụng các biện pháp đi lại và phòng ngừa phù hợp. Trong đó hành khách đến từ Nhóm I gồm Trung Quốc đại lục cùng Macau, Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc) sẽ chỉ phải làm xét nghiệm PCR khi đến Singapore. Hành khách đến từ Nhóm II (trong đó có Việt Nam) và Nhóm III sẽ phải có xét nghiệm (ART hoặc PCR) âm tính trong khoảng 2 ngày trước khi khởi hành và bắt buộc phải cách ly tại nơi trú ngụ lần lượt là 7 và 10 ngày khi đến Singapore. Trong khi đó, những người đến từ Nhóm IV sẽ phải có xét nghiệm (ART hoặc PCR) âm tính trong khoảng 2 ngày xưa lúc khởi hành và phải cách ly trong 10 ngày tại nơi tách biệt được quy định khi đến.

Bộ Y tế Campuchia đã ra thông cáo báo chí về quy định không cách ly đối với người nhập cảnh bằng đường không, đường biển và đường bộ nếu họ đã tiêm phòng COVID-19 đầy đặn và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước lúc nhập cảnh.

Bộ Y tế Campuchia nêu rõ chỉ bắt buộc xét nghiệm nhanh đối với những người nhập cảnh đã tiêm phòng đầy đủ (kết quả xét nghiệm nhanh chỉ phải chờ 15-20 phút). Nếu kết quả âm tính, người nhập cư có thể đi lại tự do. Tuy nhiên, Campuchia vẫn đòi hỏi cách ly 14 ngày và xét nghiệm PCR đối với người chưa tiêm phòng COVID-19. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) đã cho phép các trường học được nối lại giảng dạy trực diện từ 15/11 sau khi hơn 80% học trò trung học cơ sở ở địa phương này được tiêm chủng ngừa COVID-19 và con số các ca mắc mới hàng ngày giảm xuống. Các trường đào tạo mở cửa trở lại bắt buộc phải tuân thủ các giải pháp của Bộ Giáo dục theo chương trình “Hộp cát: Vùng an toàn trong trường học”. Mỗi lớp học trực tiếp sẽ không quá 25 học trò và các trường có thể dạy học trực tuyến nếu cần thiết.

Trong trường hợp có một ca mắc COVID-19 trong lớp học, BMA sẽ ra lệnh đóng cửa lớp học trong 3 ngày để khử khuẩn. Nếu có nhiều ca mắc trong hơn một lớp học, nhà trường có thể cân nhắc đóng cửa toàn bộ khối học trong 3 ngày để khử khuẩn.

BMA cũng sẽ áp dụng 7 biện pháp phòng chống COVID-19 cho các trường lớp không nội trú do Bộ Y tế ban hành, kể cả tự đánh giá thông qua nền tảng Thai Stop COVID Plus (TSC), tổ chức các hoạt động trong lớp bắt chước những bong bóng nhỏ, cung cấp thực phẩm sạch và bổ dưỡng, sử dụng hệ thống thông gió và quản lý chất thải tiêu chuẩn, chuẩn bị cơ sở tách biệt trong trường học, tạo các tuyến đường khép kín cho học trò và chuyên viên đi lại, và thiết lập hệ thống Thẻ thông hành học đường khi mà học sinh và nhân viên phải thực hành các xét nghiệm kháng nguyên ATK 7 ngày một lần.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại San Juan, Philippines. Ảnh: THX/TTXVN

Philippines ngày 15/11 bắt đầu thí điểm mở cửa trở lại trường đào tạo trực tiếp lần đầu tiên tính từ lúc khi dịch COVID-19 bùng phát tại nước này hồi tháng 3/2020. Các quan chức ngành dạy dỗ cho biết theo chương trình thí điểm trở lại học trực tiếp, 100 trường lớp công trong các hơn 61.000 trường lớp được chọn để thí nghiệm trong 2 tháng, và số lượng này dự kiến sẽ mở rộng trong số tuần tới.

Liên quan đến thuốc đặc trị COVID-19, hãng thông tấn Bahrain thông báo nước này đã phê chuẩn sử dụng khẩn cấp thuốc chống COVID-19 mang tên Evusheld của hãng AstraZeneca, trở thành quốc gia trước mắt trên toàn cầu phê chuẩn dùng thuốc này. Theo quy định mới, thuốc Evusheld sẽ chỉ được sử dụng cho người trưởng thành không có khả năng miễn dịch, hoặc những người bị khắc chế miễn dịch, những người đang làm việc tại nơi có nguy cơ truyền nhiễm cao.

Evusheld (còn coi là AZD7442) là thuốc kháng thể trị liệu COVID-19 trước mắt của AstraZeneca. Đây là dung dịch hỗn hợp của 2 kháng thể đơn dòng tixagevimab và cilgavimab, được phát triển trong phòng thử nghiệm nhằm phòng ngừa COVID-19 và ngăn ngừa bệnh chuyển biến nặng. Kết quả thí nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho thấy Evusheld giúp giảm 77% nguy cơ phát triển các dấu hiệu bệnh COVID-19 ở những người được tiêm thuốc so với người dùng giả dược.

Dữ liệu mới nhất mà AstraZeneca công bố ngày 11/10 chứng tỏ Evusheld giúp giảm 50% nguy cơ bệnh tiến triển nghiêm trọng hoặc tử vong ở những bệnh nhân COVID-19 nếu được tiêm trong vòng một tuần từ khi biểu hiện triệu chứng. Nếu sử dụng thuốc càng sớm thì nguy cơ bệnh nặng càng giảm.

Nội dung Tình hình dịch COVID-19 ngày 15/11 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời