TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Tìm ra “thế lực ngoài hành tinh” làm địa cầu chậm phát triển


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Tìm ra “thế lực ngoài hành tinh” làm địa cầu chậm phát triển Một nhóm khoa học gia từ Mỹ và Áp đã tìm ra dấu tích của hàng loạt tiểu hành tinh cổ đại đã tấn công Trái Đất trong liên đại Thái Cổ, là nguyên nhân khiến địa cầu “không thở nổi“ trong vài tỉ năm đầu.

Một nhóm khoa học gia từ Mỹ và Áp đã tìm ra vết tích của đồng loạt tiểu hành tinh cổ đại đã tấn công Trái Đất trong liên đại Thái Cổ, là nguyên nhân khiến trái đất “không thở nổi” trong vài tỉ năm đầu.

Theo Sci-News, lúc các tiểu hành tinh hoặc sao chổi lớn va quệt với Trái Đất non trẻ, nó sẽ tạo ra năng lượng giải phóng những chất liệu đá tan chảy và bốc hơi trong vỏ Trái Đất. Các giọt đá nóng chảy bị bắn tung lên này sau kia sẽ ngưng tụ, đông đặc và rơi trở lại Trái Đất, tạo nên những hạt “thủy tinh thiên thạch” hay “quả cầu va chạm” rải rác khắp nơi.

Tìm ra "thế lực ngoài hành tinh" làm địa cầu chậm phát triển - 1

Cảnh quan Trái Đất trong liên đại Thái Cổ – Ảnh: SwRI / Dan Durda / Simone Marchi.

Nghiên cứu vừa ban bố tên tạp chí khoa học Nature Geoscience, được đi đầu bởi giáo sư Nadja Drabon từ Khoa Khoa học địa chất của Đại học Stanford (Mỹ) đã định vị được rất nhiều lớp mỏng và rời rạc chứa đầy thủy tinh thiên thạch trong vỏ Trái Đất, có tuổi thọ từ 2,4 đến 3,5 tỉ năm.

Theo Science Alert, đó là bằng chứng cho thấy thời kỳ này – thuộc liên đại Thái Cổ (Archean) – trái đất đã trở nên tiến công liên tiếp bởi các “thế lực ngoài hành tinh”. Hồ sơ địa chất cho biết từ đầu liên đại Thái Cổ (khoảng 4 tỉ năm trước), nồng độ oxy trong khí quyển đã bắt đầu có sự da tăng, nhờ hành tinh dần cân bằng các công đoạn sản xuất và loại bỏ oxy.

Tuy nhiên sau đó cả tỉ năm, oxy không tăng nổi đến mức phù hợp cho sự sống do các cuộc tấn công ngoài hành tinh đã làm chậm qui trình tiến hóa khí quyển. Các vật thể có đường kính hơn 10 km thừa sức là lượng oxy khan hiếm trong bầu khí quyển nguyên sơ bị tiêu thụ hóa học, tức bị “đốt” gần hết bởi vụ va chạm.

Vì vậy cho dù suốt thời kỳ đó, nhứng loại vật trước mắt sống trên hành tinh như vi khuẩn lam cố sức tạo ra oxy, nó vẫn còn thiếu để làm được mức vừa đủ để cuộc đời tiến hóa tới nhiều cấp chiều cao hơn. “Theo thời gian, các vụ va quệt ngày càng ít thường xuyên hơn và nhỏ đi, giúp nồng độ oxy của Trái Đất thay đổi đáng kể. Sau Sự kiện Oxy hóa lớn, địa cầu dần lên đường biến thành hành tinh hiện tại” – các tác giả giải thích.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/tim-ra-the-luc-ngoai-hanh-tinh-lam-dia-cau-cham-phat-trien-202110241… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/tim-ra-the-luc-ngoai-hanh-tinh-lam-dia-cau-cham-phat-trien-20211024110317277.htm

Trái Đất,địa cầu,liên đại Thái Cổ,ngoài hành tinh,sự sống

Nội dung Tìm ra “thế lực ngoài hành tinh” làm địa cầu chậm phát triển được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời