TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Tìm lời giải cho hàng loạt câu hỏi về các biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Tìm lời giải cho hàng loạt câu hỏi về các biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, virus SARS-CoV-2 gây bệnh đã tiến hóa không ngừng với rất nhiều đột biến mới.
Chú thích ảnh
Hình ảnh do Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ cung cấp về virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đáng chú ý, đã có thêm rất nhiều dòng phụ của Omicron xuất hiện, chẳng hạn như BA.2, BA.4 và mới nhất là BA.5. Hàng loạt câu hỏi đề ra hiện giờ đó là liệu con người có nguy cơ tái nhiễm các biến thể phụ này hay không và liệu có khả năng số ca mắc COVID-19 có tăng cao trở lại.

Tất cả những loại virus, trong đấy có SARS-CoV-2, đều biến đổi liên tục. Đa phần các đột biến có rất ít hoặc không ảnh hưởng tới khả năng lây truyền virus từ người này sang người khác hoặc khả năng gây bệnh nặng. Khi một virus “tích lũy” được số lượng đáng kể các đột biến để có thể tăng khả năng lan truyền và/hoặc gây dấu hiệu bệnh nặng, virus đó sẽ được nghĩ là một dòng khác (giống như 1 nhánh cây mới trên một thân cây). Đây là trường hợp đối với dòng BA (B.1.1.529) được Tổ chức Y tế ngoài nước (WHO) gọi tên là Omicron. Biến thể này lan truyền nhanh, chiếm hầu hết trong số các ca mắc COVID-19 hiện giờ đã được giải trình tự gene trên toàn cầu. Do tốc độ lây nhiễm như vậy nên Omicron có nhiều cơ hội để đột biến và đã xuất hiện đồng loạt dòng phụ hoặc biến thể phụ của biến thể này như BA.1, BA.1.1, BA.2, BA.3, BA.4 và BA.5.

Trước Omicron, cũng từng có một số biến thể của virus SARS-CoV-2 như Delta. Tuy nhiên, Omicron đã “soán ngôi” Delta, nhiều khả năng do tốc độ lây lan mạnh của biến thể này. Vì vậy, các biến thể phụ của các biến thể trước đấy hiện ít thông dụng hơn và đối với việc theo dấu chúng cũng không nhiều được chú trọng hơn.  

Có nhiều bằng chứng cho biết các loại phụ của biến thể Omicron, cụ thể là BA.4 và BA.5, có thể khiến những người từng mắc các dòng BA.1 hoặc những dòng khác tái nhiễm. Cũng có quan ngại rằng những biến thể phụ này có khả năng lan truyền ở những người đã tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19. Vì vậy, không loại trừ khả năng số ca mắc mới COVID-19 sẽ tăng mạnh trong số tuần tới và những tháng tới do trạng thái tái nhiễm – một thực tế đang được ghi nhận tại Nam Phi.    

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 (mũi thứ 3) là cách tốt nhất giúp làm chậm đà lan truyền Omicron (kể cả các dòng phụ của biến thể này) và hạn chế các tình huống nặng phải nhập viện.  

Gần đây, biến thể phụ BA.2.12.1 cũng thu hút sự chú trọng do lây truyền nhanh tại Mỹ và tuần qua đã được phát hiện trong nước thải ở Australia. Đáng báo động, dù từng nhiễm biến thể phụ BA.1 của Omicron, một người vẫn có thể tái nhiễm các biến thể phụ khác gồm BA.2, BA.4 và BA.5 do khả năng lẩn trốn hệ miễn dịch của chúng. 

Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 đang có các “pha chạy nước rút đột biến” chỉ trong một thời gian ngắn. Ở một trong các những pha chạy nước rút đó, virus có thể biến hóa nhanh hơn 4 lần so với bình thường chỉ trong khoảng một vài tuần. Sau những “pha bứt tốc” như vậy, virus lại có thêm nhiều đột biến mà một vài đột biến trong đó cho dù có thể có những điểm xuất chúng hơn so với những dòng phụ khác, chẳng hạn như khả năng truyền nhiễm nhanh hơn, gây nguy cơ bệnh nặng hơn hoặc có thể “né” hệ miễn dịch. Do vậy, lại có thêm nhiều biến thể mới xuất hiện.   

Cho đến nay, giới khoa học vẫn đang di chuyển tìm lý do khiến virus có những “pha chạy nước rút đột biến”. Trong khi đó, có hai giả định chính về xuất xứ của Omicron và phương pháp biến thể này “tích lũy” nhiều đột biến đến vậy. Thứ nhất, Omicron cũng có thể đã phát triển trong các bệnh truyền nhiễm mãn tính ở những người có bộ miễn dịch suy yếu. Thứ hai, virus này còn cũng có thể đã lây sang các loài khác, trước khi lây nhiễm trở lại cho con người.   

Đột biến chẳng cần là cách duy nhất để sản sinh ra các biến thể mới mà còn có hiện tượng tái tổ hợp. Đơn cử như biến thể XE của Omicron là kết quả của công đoạn này. Hiện tượng tái tổ hợp diễn ra khi một người bệnh nhiễm đồng thời biến thể BA.1 và BA.2. Quá trình đồng nhiễm này dẫn đến việc hoán đổi bộ gene cùng một biến thể lai.  

Một dẫn chứng khác đã được ghi nhận về biến thể tái tổ hợp đó là Deltacron, biến thể lai giữa Delta và Omicron. Cho đến nay, các biến thể dạng này hình như không có khả năng lây nhiễm cao hoặc nguy cơ gây bệnh nặng. Tuy nhiên, không loại trừ sẽ được những thay đổi mau chóng về độc lực hoặc tốc độ lan truyền nếu xuất hiện các biến thể tái tổ hợp mới. Vì vậy, các nhà khoa học vẫn đang theo dấu chặt chẽ các biến thể này. 

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục theo dấu các biến thể mới và các hiện tượng tái tổ hợp (đặc biệt với những biến thể phụ). Họ cũng sẽ sử dụng các công nghệ gene để dự đoán sự biến đổi của virus, các loại hình bệnh dịch tiềm tàng và các tác động liên quan. Việc lường trước các kịch bản như vậy sẽ giúp ngoài nước có thể hạn chế nguy cơ lây truyền và tác động của các biến thể. Bên cạnh đó, điều đó cũng sẽ tạo thuận lợi cho việc phát triển các loại vaccine giúp phòng ngừa hữu hiệu nhiều loại biến thể hoặc vaccine đặc hiệu phòng ngừa biến thể nhất định nào đó.

Nội dung Tìm lời giải cho hàng loạt câu hỏi về các biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời