TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em giúp ngăn xuất hiện các biến thể mới nguy hiểm  | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em giúp ngăn xuất hiện các biến thể mới nguy hiểm  | Tin Công Nghệ Mỗi người nhiễm SARS-CoV-2 giống như “chìa một tấm vé số cho virus”m và “giải độc đắc” có thể là một biến thể thậm chí còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.
Chú thích ảnh
Solome Walker, 9 tuổi, nhìn băng dán chỗ em vừa được tiêm vaccine COVID-19 mũi đầu tiên, vào trong ngày 13/11/2021 ở Louisville, bang Kentucky, Mỹ. Ảnh: AP 

Cadell Walker vội vàng đưa cô con gái 9 tuổi Solome của mình đi tiêm vaccine phòng COVID-19, không chỉ để bảo vệ cô bé mà còn hỗ trợ chống lại virus SARS-CoV-2 lan truyền và sinh ra các biến thể hiểm nguy hơn nữa.

“Chúng tôi muốn trở thành những thành viên tốt trong cộng đồng và muốn tạo dựng suy nghĩ đó cho con gái mình”, bà mẹ 40 tuổi sống ở Louisville, bang Kentucky (Mỹ) cho biết. “Cách duy nhất để thực thụ đánh bại COVID là tất cả chúng ta với nhau nỗ lực vì những điều đẹp đẽ hơn”.

Các nhà khoa học khẳng định rằng, mỗi lần nhiễm virus, thậm chí ở một người trưởng thành ở Yemen hay một đứa trẻ tại Mỹ, đều mang đến cho virus một cơ hội để đột biến. Việc bảo quản một nhóm dân số mới và lớn ở bất kỳ đâu trên ngoài nước sẽ hạn chế những cơ hội đó.

Nỗ lực bảo quản này đã tăng đều với việc 28 triệu trẻ con Mỹ từ 5-11 tuổi đã đủ điều kiện để tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech. 

Tiêm phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ cũng có thể có tức là làm giảm sự lây truyền thầm lặng của virus, vì hầu hết các em không có hoặc có triệu chứng nhẹ khi nhiễm virus. Trong khi đó, theo những nhà khoa học, khi virus lan truyền 1 cách vô hình, độc lực của nó không hề suy giảm. Và khi nhiều người bị virus tấn công, tỷ suất xuất hiện của các biến thể mới sẽ tăng lên.

David O’Connor, một chuyên gia về virus học tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) đã ví việc nhiễm SARS-CoV-2 giống như “chìa những tấm vé số cho virus”. Và “giải độc đắc”có thể là một biến thể cho dù còn nghiêm trọng hơn biến thể Delta hiện đang thống trị.

Ông O’Connor nói: “Càng ít người bị nhiễm bệnh, ‘vé số’ càng ít và chúng ta càng có lợi hơn trong chống lại tạo ra các biến thể”. Ông cũng nói thêm rằng các biến thể thậm chí có nhiều khả năng xuất hiện hơn ở những người bị giảm sút hệ miễn dịch và cấp phép virus tồn tại trong cơ thể 1 thời gian dài.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ tại Ramat Hasharon, Israel, ngày 22/11/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy vậy cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn không nhất trí về mức độ ảnh hưởng của trẻ em đối với cốt truyện của đại dịch. Nghiên cứu ban đầu cho biết trẻ em không đóng góp nhiều vào việc lan truyền virus. Nhưng một số chuyên gia lại cho rằng, trong năm 2021 này, trẻ con đóng một vai trò quan trọng trong việc lan truyền các biến thể dễ lây như Alpha và Delta.

Theo Trung tâm Mô hình hoá Kịch bản COVID-19 (gồm một nhóm các tổ chức nghiên cứu y khoa và trường đại học thi hành hợp nhất các mô hình về kịch bản đại dịch), việc đưa trẻ con đi tiêm phòng COVID-19 có thể tạo nên sự khác biệt thực thụ trong tương lai.

Các ước tính mới nhất của dịch vụ cho thấy rằng từ tháng 11 đến hết ngày 12/3/2022, tiêm chủng cho trẻ từ 5 – 11 tuổi sẽ chống lại được khoảng 430.000 ca mắc COVID-19 trong dân số Mỹ nói chung, nếu không có biến thể mới nào xuất hiện. Nếu một biến thể có khả năng lan truyền cao hơn 50% so với biến thể Delta xuất hiện vào cuối mùa thu này, 860.000 ca nhiễm sẽ có ngăn chặn (nhờ tiêm vaccine cho trẻ em ở Mỹ).

Cho đến nay, biến thể Delta vẫn thống trị các ca nhiễm trên toàn cầu, và ở Mỹ nó chiếm trên 99% các mẫu virus được phân tích. Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn chuẩn xác lý do tại sao biến thể này có sức mạnh như vậy. Tiến sĩ Stuart Campbell Ray, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Johns Hopkins, cho biết về bản chất, biến thể Delta cũng đều có thể lây nhiễm nhiều hơn, hoặc nó có thể trốn tránh ít nhất một phần sự bảo quản mà mọi người nhận được từ vaccine hoặc từ lần bị nhiễm virus trước đó.

“Có thể là sự phối hợp của những thứ đó,” ông Ray nói. “Nhưng cũng đều có bằng chứng rất rõ và ngày càng tăng cho biết biến thể Delta chỉ đơn giản là thích hợp hơn, tức là nó cũng có thể phát triển lên các cấp bậc cao hơn mau hơn so với các biến thể khác đã được nghiên cứu. Vì vậy, khi mọi người nhiễm biến thể Delta, họ sẽ nhanh có khả năng lan truyền virus hơn”.

Chú thích ảnh
Cadell Walker (trái) khích lệ con gái Solome khi y tá tiêm vaccine COVID-19 cho con. Ảnh: AP

Tiến sĩ Ray cho thấy biến thể Delta là “một gia đình lớn” của các virus và ngoài nước hiện đang “bơi” trong một loại “súp Delta.” “Có nhiều dòng Delta đang hiện hữu ở nhiều nơi mà không có dòng chiến thắng rõ ràng”, ông Ray giải thích và cho thấy thêm rằng, thật khó để biết liệu các biến thể mới cũng có thể có thể “soán ngôi” của Delta hay khong.

Các nhà khoa học cũng lưu ý một ẩn số lớn khác: Đó là các biến thể nguy hiểm có thể vẫn phát sinh ở những nơi đa số dân chưa được tiêm chủng trên thế giới và tìm đường đến Mỹ ngay cả những lúc trẻ em đã gia nhập hàng ngũ những người đã tiêm chủng.

Trở lại với Cadell Walker, người mẹ ở Louisville cho biết cô và chồng chẳng thể làm những gì trước những mối đe dọa từ xa, nhưng có thể đăng ký cho con gái họ đi tiêm chủng tại các điểm trường thuộc Quận Jefferson trong tuần trước. Solome là một em bé người Ethiopia đã được gia đình Walker nhận nuôi. Em dễ bị viêm đường hô hấp do từng bị mắc bệnh lao khi còn nhỏ.

Khi một y tá nghiêng người để tiêm vaccine cho Solome, Walker đã nắm tay con gái, khen ngợi cô bé thật dũng cảm – “Wonder Woman, Thật hoàn hảo”, Walker thốt lên.
 

Nội dung Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em giúp ngăn xuất hiện các biến thể mới nguy hiểm  | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời