TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer cho hiệu quả cao trong thử nghiệm lâm sàng | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer cho hiệu quả cao trong thử nghiệm lâm sàng | Tin Công Nghệ Hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) thông báo các kết quả sơ bộ thử nghiệm lâm sàng loại thuốc kháng virus dùng trong điều trị COVID-19 do hãng phát triển.
Chú thích ảnh
Biểu tượng hãng dược Pfizer tại Cambridge, Massachusetts, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer mang tên là Paxlovid, được dùng phối phù hợp với một loại thuốc kháng virus đã biết là ritonavir. Thuốc được chỉ định sử dụng 2 lần/ngày, mỗi đợt 3 viên.

Trong thông báo ngày 5/11, Pfizer khẳng định các kết quả thí nghiệm lâm sàng sơ bộ chỉ ra thuốc kháng virus của hãng cho hữu hiệu cao hơn thuốc molnupiravir của hãng dược Merck.

Hồi tháng trước, Merck công bố thuốc molnupiravir cho hữu hiệu ngăn ngừa tử vong và nhập viện vì COVID-19 là 50% ở nhóm những người trưởng thành nguy cơ cao.

Thuốc của Pfizer hoạt động theo cơ chế “khóa” một enzyme mà virus SARS-CoV-2 cần để nhân bản. Trong khi đó, thuốc của Merck có cơ chế hoạt động khác, theo đó làm lỗi một mã gen của virus. Cả hai trung tâm đều chưa ban bố kết quả thí nghiệm đầy đủ.

Thử nghiệm của Pfizer triển khai với 1.219 bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ hoặc vừa nhưng có ít nhất một nhân tố nguy cơ bệnh nặng, như cao tuổi hoặc béo phì. Kết quả phân tích chỉ ra 0,8% nhóm người được sử dụng thuốc của Pfizer trong khoảng 3 ngày xuất hiện dấu hiệu cuối cùng phải nhập viện điều trị, không có người nào tử vong trong khoảng 28 ngày sau khi được dùng thuốc. Trong khi đó, tỷ suất nhập viện ở nhóm dùng giả dược là 7% và có 7 ca tử vong ở nhóm này. Các tỷ suất khá tương đương khi bệnh nhân được cho dùng thuốc trong vòng 5 ngày sau khi có triệu chứng, với 1% nhóm được điều trị bằng thuốc phải nhập viện trong khi ở nhóm dùng giả dược là 6,7%, trong đó có 10 ca tử vong.

Thuốc kháng virus được dùng càng sớm thì càng phát huy hữu hiệu cao, đặc biệt tốt nếu được dùng trước khi bệnh phát nặng. Trước đó, hãng dược phẩm Merck cũng thực hiện thí nghiệm thuốc điều trị COVID-19 trong khoảng 5 ngày kể từ khi người bệnh xuất hiện triệu chứng.

Pfizer không công bố chi tiết các tác dụng phụ trong quá trình điều trị nhưng cho biết tỷ suất phát sinh phản ứng phụ là từ 20% ở cả nhóm sử dụng thuốc và nhóm dùng giả dược.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla khẳng định những dữ liệu trên chỉ ra thuốc kháng virus đường uống của cửa hàng nếu được cấp phép sẽ được thực lực cứu mạng sống của nhóm bệnh nhân, giảm nguy cơ bệnh nặng với hữu hiệu có thể lên đến 90%.

Pfizer cho biết sẽ cung cấp các dữ liệu thử nghiệm sơ bộ loại thuốc mới cho Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để bổ sung giấy tờ xin cấp phép sử dụng nguy cấp mà dịch vụ đã nộp từ tháng 10 vừa qua.

Hiện Pfizer cũng đang nghiên cứu việc dùng thuốc chữa trị COVID-19 ở những bệnh nhân không có nguy cơ bệnh nặng cũng giống trong ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh ở những người phơi nhiễm virus.

Dù các chuyên gia dịch bệnh đều nhấn mạnh việc ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bằng cách tiêm phòng vẫn chính là cách tốt nhất giúp khống chế dịch bệnh nhưng hiện giờ chỉ mới có khoảng 58% dân số Mỹ được tiêm phòng đầy đặn trong lúc ở vô số nước khác, nguồn cung vaccine còn hạn chế.

Giới chức Anh ngày 4/11 đã cấp phép đưa thuốc vào dùng thuốc molnupiravir của Merck trong trị liệu COVID-19. Công ty đã bán hàng triệu toa thuốc này cho những nước gồm Mỹ, Anh và một số nước khác. Hồi đầu tháng này Anh thông báo đã đặt hàng 250.000 toa thuốc trị liệu COVID-19 của Pfizer.

Pfizer bắt đầu phát triển thuốc Paxlovid từ tháng 3/2020. Một số công ty khác cũng đã và đang nghiên cứu phát triển các dòng thuốc uống kháng virus sử dụng trong chữa trị COVID-19. Các cửa hàng khác đang thí nghiệm những loại thuốc dạng uống kháng virus sẵn có trong chữa trị COVID-19 nhưng Pfizer đã tiên phong phát triển loại trước mắt dành riêng của việc điều trị virus SARS-CoV-2.

Cổ phiếu của Pfizer lập tức tăng 13% lên mức 49,47 USD/cổ phiếu trong lúc giá cổ phiếu của Merk giảm 6% xuống mức 84,69 USD/cổ phiếu sau thông tin trên.

Nội dung Thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer cho hiệu quả cao trong thử nghiệm lâm sàng | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời