TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Thực hư 'quả cầu sét' rực lửa sát hại nhiều người ở Anh


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Thực hư 'quả cầu sét' rực lửa sát hại nhiều người ở Anh Vào ngày 7/6 năm 1195, một quả cầu quay rực lửa nổi lên từ một đám mây đen trên bầu trời nắng chói chang gần chỗ ở tại London của giám mục Norwich. Các nhân chứng không thể biết
Chia sẻ

Vào ngày 7/6 năm 1195, một quả cầu quay rực lửa nổi dậy từ một đám mây đen trên bầu trời nắng chói sáng gần chỗ ở tại London của giám mục Norwich. Các nhân chứng chẳng thể biết rằng, hiện tượng tự nhiên này đã được khoa học giải thích sau hơn 800 năm.

Thực hư 'quả cầu sét' rực lửa sát hại nhiều người ở Anh - 1

Quả cầu sét đã được nhìn thấy từ cách đây hơn 800 năm

Tường thuật về khoảnh khắc đặc biệt này đã được ghi lại trong 1 biên niên sử tu viện được biên tập từ khoảng năm 1180 đến 1199 bởi Gervase, một tu sĩ của Giáo hội Anh ở Canterbury. Có vẻ như này là ghi chép đáng tin cậy trước mắt về quả cầu sấm sét ở Anh, và thuyết phục hơn nhiều so với miêu tả trước đấy của châu Âu. Trước đây, ghi chép sớm nhất về một lần nhìn thấy được coi rằng khoảng thế kỷ 17.

Năm 1556, nghị viên Nicholas Walsh đã báo cáo, quả cầu sét đã giết chết gia đình trực hệ của ông và ông được thừa kế nhiều gia sản của cha mình, nhưng câu chuyện này hình như chưa được ghi lại cho đến năm 1712 bởi nhà sử học Sir Thomas Atkyns.

Hơn 200 năm trước, phi hành đoàn của HMS Warren Hastings báo cáo đã biết thành tiến công bởi những quả cầu lửa khổng lồ từ trên trời rơi xuống. Các quả cầu lửa bí ẩn được nghĩ là đã đốt cháy con tàu và giết chết một số người.

Một thế kỷ sau, một “quả cầu điện chói lọi” xuất hiện trong căn nhà nhỏ nơi nhà bí ẩn người Anh Aleister Crowley đang ở, được ông mô tả chi tiết trong cuốn tự truyện của mình. Ông tuyên bố rằng, quả cầu lơ lửng này ngay tức thì phát nổ, khiến ông hơi giật mình một chút.

Đáng sợ, khó hiểu và có khả năng nguy hiểm, hiện tượng này ngày nay được xem là quả cầu sét.

Quả cầu sét có hình thù ra sao?

Theo giới quan sát, tia sét cầu, biểu thị là một quả cầu sét sáng chói có đường kính từ 1 đến 100 cm xuất hiện trong cơn giông, thường bay lơ lửng trên mặt đất và di chuyển bất kể cường độ hay hướng gió.

Quả cầu sét thường có màu đỏ, cam, vàng hoặc xanh lam được mô tả là đôi lúc đột nhập vào các tòa nhà và phát nổ, khiến khu vực đó bốc cháy hoặc thậm chí làm bị thương những người xung quanh.

Nhiều nhà giám sát cũng nhận biết một mùi lưu huỳnh khác biệt khi nó biến mất.

Các truyền thuyết về quả cầu sét

Việc nhìn thấy những quả cầu ánh sáng trôi nổi bí ẩn đã làm say đắm loài người qua nhiều nền văn hóa khác nhau, truyền cảm hứng thả vô số lời lý giải kỳ ảo và những câu chuyện thần thoại.

Trong văn hóa dân gian ở Vùng hẻo lánh của Úc, chúng được xem là đèn Min Min — những quả cầu ánh sáng mờ ảo lạ kỳ theo dõi mọi người xung quanh vào ban đêm.

Các hitodama của Nhật Bản có tức là những quả cầu lửa ma quái được coi rằng sự hiện ra của những linh hồn bị tách khỏi thể xác của họ sau khi chết.

Trong dân gian Anh, chúng được gọi là will-o'-the-wisps, được hiểu là những nàng tiên tinh quái gắng gượng dẫn dắt du khách lạc lối.

Hiện tượng này cũng từng được miêu tả trên khắp thế giới. Một hình khắc trên cửa của Đền Vàng ở Amritsar, Ấn Độ, miêu tả cách thứ nhất quả cầu sét phát nổ bên trong ngôi đền, trước sự chứng kiến ​​của hàng trăm tín đồ.

Sa hoàng Nicholas II của Nga đã miêu tả một cuộc chạm trán trong đó một quả cầu sét rực lửa bay vào phòng ông. Quả cầu sét một lần nữa xuất hiện và được ghi lại bởi một nhóm quan sát bão ở Thanh Hải , Trung Quốc, vào năm 2012.

Bất chấp số lần xuất hiện, bằng chứng hình ảnh và video về quả cầu sét là cực kỳ hiếm. Các nỗ lực trong phòng thử nghiệm để khởi tạo và giải thích quả cầu sét đang không hoàn toàn thành công, mặc dù một số rất hứa hẹn.

Việc thiếu bằng chứng cụ thể về sự hiện diện của tia chớp của quả cầu sét đã khiến một số nhà nghiên cứu đặt câu hỏi về sự tồn tại của tia chớp ngoài những giai thoại.

Quả cầu sét bắt nguồn từ đâu?

Mặc dù hiện tại quả cầu sét thường được chấp nhận là một hiện tượng có thật với hàng nghìn lần nhìn thấy được báo cáo, nhưng vẫn chưa tồn tại lời lý giải khoa học nào về nguồn gốc của nó .

Các lý thuyết phức tạp bao gồm việc đốt silic từ đất bốc hơi. Gần đây hơn, một gợi ý đã được nêu lên đối với ánh sáng bị mắc kẹt bên trong 1 quả cầu không khí mỏng .

Một nghiên cứu vào năm 2010 cho rằng, dòng điện do sét gây nên có thể ảnh hưởng đến nhận thức thị giác, với các người quan sát thường cho thấy họ nhìn thấy các đĩa thắp sáng chuyển động.

Mặc dù điều đó chắc chắn có thể lý giải tại sao quả cầu sét thường được nhìn thấy nhiều nhất trong cơn giông bão hoặc sau khi sét đánh, nó không giải thích các báo cáo trong đó nhiều nhân chứng mô tả các chi tiết giống nhau hoặc khi quả cầu sét gây ra thiệt hại vật chất cho môi trường xung quanh khi phát nổ.

Có biết bao giả thuyết cố gắng giải mã bản tính của quả cầu sét. Một trong số nghiên cứu quan trọng hơn được thi hành bởi nhà nghiên cứu người Nga Pyotr Kapitsa , người đã đề xuất rằng sét quả cầu là do sóng đứng của bức xạ điện từ , mặc dầu lý thuyết này đã trở nên các nhà khoa học khác hoài nghi.

Các đề nghị khác về định nghĩa cơ bản của quả cầu sét có phạm vi từ bức xạ vi sóng bị mắc kẹt trong plasma đến các viên pin nano tạo thành từ sol khí vật rất nhỏ. Một trong các tình huống hấp dẫn nhất của nghiên cứu về quả cầu sét diễn ra khi nó được nghĩ là một loại vũ khí.

Vào những năm 1960, nhà nước Mỹ đã nghiên cứu khả năng khai thác năng lượng của quả cầu sét để phát triển vũ khí plasma. Vào đầu những năm 2000, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa đã tài trợ cho việc phát triển một loại vũ khí sấm sét có khả năng vô hiệu hóa các thiết bị điện tử và tên lửa. Tuy nhiên, vào năm 2020, loại vũ trang như vậy không tồn tại.

Các nhà khoa học đã tìm ra lời lý giải khả thi cho không ít điều trong những đó: một số người tin rằng đèn Min Min chỉ là ảo tượng ánh sáng nhân tạo được chiếu qua một khoảng cách xa, khi đang những tia sáng sớm chủ đạo được nghĩ là vì phản ứng hóa học từ sự phân hủy hữu cơ trong đầm lầy .

Quả cầu sét bí ẩn là một hiện tượng khác đã thu hút sự chú trọng của các nhà khoa học, nhưng, không như will-o'-the-wisp, nó hầu như không có lời giải thích rõ rệt về sự tồn tại của nó. Trong khi có nhiều lý thuyết gắng gượng lý giải sự tạo thành của nó, một số người nghĩ rằng hiện tượng này không quá gì một ảo giác và do đấy là sản phẩm của trí mường tượng hoạt động quá mức của những người quan sát nó.

Nguồn: https://tienphong.vn/thuc-hu-qua-cau-set-ruc-lua-sat-hai-nhieu-nguoi-o-anh-post1432183.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/thuc-hu-qua-cau-set-ruc-lua-sat-hai-nhieu-nguoi-o-anh-post1432183.tpo

Công nghệ thông tin,Cong nghe thong tin,Bí ẩn khoa học,quả cầu sét

Nội dung Thực hư 'quả cầu sét' rực lửa sát hại nhiều người ở Anh được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời