TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Thúc đẩy chuyển đổi số, hình thành dữ liệu bảo hiểm 'đúng, đủ, sạch, sống' | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Thúc đẩy chuyển đổi số, hình thành dữ liệu bảo hiểm 'đúng, đủ, sạch, sống' | Tin Công Nghệ Hiện toàn quốc có hơn 4.000 cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp.
Chú thích ảnh
Các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên cả nước bắt đầu tiến hành thí điểm sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip thay thẻ BHYT để khám, chữa bệnh. Ảnh: CTV

Đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”

Với phương châm lấy người dân làm chủ thể, trung tâm phục vụ, trong bối cảnh con số phục vụ ngày càng tăng, trọng lượng công việc ngày càng nhiều (quản lý 16 triệu lao động tham dự bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; 88 triệu người tham dự bảo hiểm y tế, tương tác đều đều với 90% dân số), Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng hùng mạnh công nghệ thông tin, giao dịch điện tử.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, một trong những nhiệm vụ lớn được Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số giao cho bộ phận này, đó là phát triển Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, với mục tiêu lưu trữ các tin tức liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm thất nghiệp, cũng như tin tức liên quan đến y tế và an sinh. Xuất phát từ dữ liệu quản lý chuyên ngành của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, và một số tin tức khác, bộ phận này đã sẵn sàng chuẩn bị các nội dung liên quan đến hạ tầng số, dữ liệu số đảm bảo kết nối, chia sẻ dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo đảm với những cơ sở dữ liệu khác, nhất là Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tích cực triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển phần mềm dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia thời kì 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

“Chúng tôi coi việc kết nối và chia sẻ giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm là tiền đề quan trọng. Đây là 2 trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia được Chính phủ xác định tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử và cũng là hai cơ sở dữ liệu liên quan trực tiếp đến thông tin của cá nhân con người”, ông Phương nói.

Ngay từ khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân sinh được dẫn vào vận hành chính thức, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết nối thành đạt và đang tiếp tục kết hợp với Bộ Công an thi hành chia sẻ, rà soát thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đến nay, hệ thống đã xác thực khoảng 40 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo đảm với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã cung cấp, chia sẻ trên 21 triệu bản ghi tin tức bảo đảm xã hội, bảo hiểm y tế cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

“Thời gian tới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tiếp tục bổ sung những dữ liệu còn thiếu, đồng bộ để kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo nguyên lý ‘đúng, đủ, sạch, sống’, có sự kết nối liên thông toàn vẹn giữa hai cơ sở dữ liệu về dân sinh và bảo hiểm”, ông Phương cho hay.

Sử dụng căn cước công dân trong khám, chữa bệnh bảo đảm y tế

Việc kết nối thành đạt giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo đảm với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tiền đề cho chuyện sử dụng căn cước công dân và phần mềm định danh điện tử VNEID trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nhằm đảm bảo tiến độ tiến hành sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an (VNEID) thay thế thẻ bảo đảm y tế giấy để khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 11/02/2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an (trực tiếp là Cục Cảnh sát quản lý hành chánh về trật tự xã hội) thi hành xác thực tin tức công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua số chứng tỏ nhân dân để đối chiếu, đồng bộ số căn cước công dân từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sang Cơ sở dữ liệu của Bảo hiểm xã hội. Tính đến nay, con số xác thực lấy số căn cước công dân là khoảng 48 triệu trường hợp, số đã xác thực thành đạt khoảng 32 triệu.

Ngày 28/02/2022, Bộ Y tế có Công văn số 931/BYT-BH gửi các Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước về việc tiến hành thí điểm khám, chữa bệnh bảo đảm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp. Ngày 01/03/2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có Công văn số 533/BHXH-CSYT gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành thị trực thuộc Trung ương để triển khai nội dung này.

Theo khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh, mọi thứ các trường hợp định danh đã được đồng bộ, xác thực đều cũng có thể có thể sử dụng căn cước công dân để đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại 12 nghìn cơ sở trên toàn quốc. Người bệnh cũng có thể lựa chọn sử dụng thẻ bảo đảm y tế hoặc căn cước công dân để khám, chữa bệnh. Đến nay, toàn quốc có hơn 4 nghìn cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thi hành tra cứu tin tức thẻ bảo đảm y tế bằng căn cước công dân với mức 40 nghìn lượt tra cứu thành công, sử dụng căn cước công dân để đi khám, chữa bệnh.

“Hiện số người tham dự bảo hiểm y tế là 88 triệu người, chúng mình đã đồng bộ được 40 triệu người, nghĩa là còn khoảng 48 triệu loài người sẽ tiếp tục đồng bộ. Cả 40 triệu loài người đều cũng có thể sử dụng căn cước công dân để đi khám, chữa bệnh, không phụ thuộc vào căn cước công dân đó có gắn chip hay không. Có gắn chíp thì sẽ thuận lợi hơn bởi chỉ cần quét mã QRcode. Chỉ cần dùng căn cước công dân đã đi khám, chữa bệnh được rồi”, ông Đào Việt Ánh khẳng định.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục phối phù hợp với Bộ Công an tiến hành việc sử dụng định danh điện tử VNEID để đi khám, chữa bệnh, thực hành đồng bộ các hoạt động chuyển đổi số theo Đề án 06 trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân sinh có kết nối với Cơ sở dữ liệu gia về bảo hiểm. Kế hoạch đến hết năm 2022, sẽ đồng bộ được toàn bộ số định danh công dân.

Nội dung Thúc đẩy chuyển đổi số, hình thành dữ liệu bảo hiểm 'đúng, đủ, sạch, sống' | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời