TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương lấy phường, xã, nhà máy làm pháo đài chống dịch | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Thủ tướng yêu cầu Bình Dương lấy phường, xã, nhà máy làm pháo đài chống dịch | Tin Công Nghệ Trưa 27/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Dương.

Buổi làm làm việc của Thủ tướng Chính phủ tại Bình Dương được kết nối trực tuyến xuống gần 100 điểm cầu xã, phường.

Phấn đấu kiểm soát dịch tại “vùng đỏ” vào trong ngày 15/9

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, hiện tỉnh có 2,5 triệu dân. Tuy nhiên, trong đợt dịch thứ 4 xảy ra đến nay, địa phương đã ghi nhận 86.050 ca mắc COVID-19; có 716 người bệnh tử vong. Về điều trị, đến nay đã 48.353 người bệnh khỏi bệnh, xuất viện.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tuyên bố tại buổi làm việc với chỉ đạo tỉnh Bình Dương. Ảnh: TTXVN

Hiện, Bình Dương có 24 khu trị liệu bệnh nhân COVID-19 với 16.349 người bệnh đang nằm viện, trong đó tầng 1 có 13.386 bệnh nhân, tầng 2 có 2.191 người bệnh và tầng 3 có 772 người bệnh thể nặng.

Toàn tỉnh Bình Dương có 36.920 người đang tách biệt tập trung; 9.715 trường hợp F0 cách ly tại nhà. Đến ngày 26/8, Bình Dương đã tiêm 801.601 liều vaccine phòng COVID-19; trong đấy có 767.020 trường hợp tiêm mũi 1 và 34.581 người tiêm mũi 2.

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chỉ đạo tỉnh Bình Dương cho thấy đang kêu gọi tổng lực toàn hệ thống chính trị với kiên tâm đến ngày 15/9 kiểm soát được bệnh dịch tại 15 phường “vùng đỏ đậm đặc”.

Trước những tình tiết phức tạp của dịch COVID-19 nêu trên, tỉnh đem ra kế hoạch thi hành đồng bộ nhiều giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với phương châm lấy xã, phường, thị xã là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch.

Cùng với đó, tỉnh đã phát hành Kế hoạch xây dựng “vùng xanh” trên bản đồ COVID-19 đưa Bình Dương quay trở lại trạng thái “bình thường mới” và triển khai thi hành mô hình 3 Xanh “Nhà máy xanh, Nhà trọ xanh và Công nhân xanh” tại khu vực “vùng xanh”, triển khai thi hành xanh hóa “vùng đỏ” trên  địa bàn tỉnh.

Theo đó, với phương châm siết chặt quản lý từng địa bàn; thường xuyên tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các tình huống vi phạm, đặc biệt nhất quyết không nên để “chặt ngoài, lỏng trong” ở nhiều khu phong tỏa, cách ly; chỉ cho phép các công ty, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, mua bán khi đáp ứng yêu cầu quy chế về phòng chống dịch, đặc biệt phải đáp ứng phương án sản xuất “3 tại chỗ” hoặc thực hành phương án “1 cung đường, 2 điểm đến”; đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu, ổn định giá cả những mặt hàng…

Về bổ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, đến giờ Bình Dương đã chi bổ trợ cho trên 2,1 triệu trường phù hợp với số tiền là 1.127 tỷ đồng. Riêng đối với chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: Có 14.368 trung tâm (với 1.015.276 lao động) được giảm, tổng số chi phí hơn 430 tỷ đồng. Trong những ngày qua, tại 15 phường “ khóa chặt, đông cứng”, người dân được phát lương thực, thực phẩm theo suất quy định bổ trợ gạo của Chính phủ và tiền ăn theo chính sách của địa phương 50.000 đồng/ngày/người.

Cần thêm 7.652 tỷ đồng để chống dịch

Trước tình hình dịch diễn biến rất phức tạp và dự báo lên 150.000 ca bệnh sắp tới, Bình Dương tiếp tục ưu ái cao độ huy động mọi nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19. Tỉnh tập trung hoàn thiện, khẩn trương triển khai kế hoạch đối phó khi số ca nhiễm lũy kế lên 150.000 ca.

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ vaccine để tiêm cho 2 triệu loài người dân “vùng đỏ” trên địa phận tỉnh và bổ trợ thuốc chữa trị cho bệnh nhân COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, trong thời gian tới, nhiều đoàn sẽ kết thúc đợt bổ trợ tăng viện cho ngành Y tế tỉnh và rút về, nên tỉnh sẽ gặp khó khăn trong việc trị liệu cho người bệnh COVID-19. Tỉnh cũng đang thiếu hụt nhân lực y tế cho 100 trạm y tế lưu động (mỗi trạm 1 bác sỹ, 2 điều dưỡng) để ứng cứu ngoại viện cho người dân cần hỗ trợ. UBND tỉnh Bình Dương đề xuất Bộ Y tế, các bản địa coi xét tiếp tục chi viện, hỗ trợ để tỉnh mau chóng khống chế được dịch bệnh.

Mặt khác, tỉnh đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục bổ trợ 50 bác sỹ  hồi sức cấp cứu; 50 bác sỹ chuyên khoa; 100 điều dưỡng, hồi sức cấp cứu có kinh nghiệm; 100 điều dưỡng, kỹ thuật viên; 10 máy thở; 20 máy thở không xâm lấn; 100 máy đo nồng độ oxy…

Đặc biệt, do tình hình dịch bệnh tình tiết hết sức phức tạp, dự kiến lên đến 150.000 ca F0 nên nhu cầu chi phí phục vụ cho công tác phòng, chống dịch tăng nhanh và vượt quá khả năng cân đối của bản địa (theo dự kiến nhu cầu chi là 12.242 tỷ đồng) so với nhu cầu tạm tính trên, tỉnh Bình Dương sẽ thiếu 7.652 tỷ đồng. Vì vậy, UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét phương án hỗ trợ chi ngân sách địa phương 7.652 tỷ đồng để xong xuôi được đủ nguồn thực hiện phòng, chống dịch.

Trường hợp cấp bách cho phép địa phương được điều tiết giảm dự toán chi đầu tư phát triển (đầu tư công) năm 2021 và được sử dụng nguồn cải cách tiền lương chưa sử dụng của tỉnh để bổ sung kịp lúc kinh phí cho công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Lấy xã, phường làm “pháo đài” chống dịch

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề xuất chỉ đạo tỉnh Bình Dương, từ cấp huyện, đến cấp xã, phường phải nhất quán; đặc biệt đề xuất các chiến sỹ ở cấp xã, phường tiếp thu tinh thần chỉ đạo để thi hành cho tốt, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh Bình Dương trong công đoạn tổ chức về phòng, chống dịch COVID-19 trong suốt hơn 1 năm qua. 

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương sự đóng góp của cộng đồng nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua để phát triển kinh tế – xã hội; cùng theo đó đánh giá cao sự vào cuộc ủng hộ, tham gia của nhân dân và doanh nghiệp trong vai trò thật to phòng, chống dịch thời gian qua.

Thủ tướng đánh giá công tác phòng, chống dịch của Bình Dương cũng đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể, có 4 huyện phía Bắc của tỉnh thiết lập được “vùng xanh” an toàn và hai huyện “vùng vàng”. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 3 địa phương “vùng đỏ”, nhất là 15 phường còn tình tiết dịch rất phức tạp. Do đó, từ bài học rút ra để tập trung cho 15 phường đang “khóa chặt” để làm quyết liệt hơn. Mục tiêu chung là khống chế được dịch nhanh hơn, sớm nhất cũng có thể và phấn đấu 15/9 này đưa tỉnh trở lại trạng thái bình thường để thi hành 2 mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đòi hỏi Bình Dương lấy phường, xã, nhà máy, xí nghiệp làm pháo đài, người dân là chiến sỹ; chiến thắng bệnh dịch là thắng cuộc của nhân dân. Lấy người dân làm công ty để phục vụ trong phòng, chống dịch, nhưng dân cũng chính là chủ thể tham gia chống dịch. Theo đó, mỗi pháo đài phải vận động, kêu gọi, huy động người dân thực hành nghiêm việc thực hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và tăng cường giãn cách xã hội theo Công điện 1099 của Thủ tướng Chính phủ; cùng theo đó huy động toàn dân hiểu tham dự chống dịch vừa trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của mỗi người dân, bảo vệ sức khỏe của chính mình, của gia đình và góp phần bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Tại buổi làm việc trực tuyến tới gần 100 điểm cầu xã, phường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các phường, xã này được coi là pháo đài và cần nhanh chóng quán triệt tư tưởng chỉ đạo này đến người dân, tham dự hưởng ứng, cổ vũ nhân dân thực hành nghiêm giãn cách, góp phần chống lan truyền dịch bệnh, loại F0 ra khỏi cộng đồng. Thứ hai, xã, phường phải đảm bảo an sinh xã hội, đáp ứng khi người dân cần, không nên để người dân thiếu ăn, thiếu mặc. Thứ ba, pháo đài xã, phường phải đáp ứng mọi đòi hỏi y tế cho mọi người dân; tăng cường thêm năng lực y tế cho xã, phường như oxy, thiết bị… Cuối cùng là bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh phải thần tốc xét nghiệm toàn tỉnh theo như đúng hướng dẫn của Bộ Y tế kịp thời khoa học, an toàn và hiệu quả; nhanh chóng phân loại F0 để có phương án chăm sóc, chạy chữa kịp lúc tại những tầng điều trị. Lưu ý, tiếp cận bệnh nhân sớm nhất để hướng dẫn, chăm sóc, giảm ca bệnh chuyển nặng, giảm tử vong.

Về kiến nghị phân bổ vaccine và thuốc điều trị, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục ưu tiên cho Bình Dương; đặc biệt tập trung ưu tiên cho số công nhân, người lao động, khu đông người. Bình Dương tập trung thành lập công ty chỉ huy phòng, chống từ tỉnh xuống huyện, xã để lãnh đạo chống dịch hoạt động 24/24; tăng cường quan sát từ tỉnh đến xã. Mặt khác, thành lập kịch bản xấu hơn, cao hơn để trang bị nhân lực, vật lực. Thủ tướng đòi hỏi đội quân quân y tăng cường xe cứu thương, oxy cho “vùng đỏ” Bình Dương; bổ sung thêm điều kiện cho những trung tâm y tế ở cấp huyện…

“Với quyết tâm đồng lòng hành động, cùng thi hành nhiều giải pháp, trên tinh thần chung là kiểm soát được dịch trên địa bàn Bình Dương từ ngày 15/9” – Thủ tướng kết luận.

Nội dung Thủ tướng yêu cầu Bình Dương lấy phường, xã, nhà máy làm pháo đài chống dịch | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời