TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Thủ tướng thăm, khảo sát các cơ sở kinh tế – xã hội tại Thái Bình | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Thủ tướng thăm, khảo sát các cơ sở kinh tế – xã hội tại Thái Bình | Tin Công Nghệ Thủ tướng dự Lễ khánh thành, dâng hương và trồng cây tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; khảo sát, kiểm tra tình hình đầu tư, xây dựng Khu kinh tế Thái Bình…

Cùng dự có nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thái Bình.

* Sau khi dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm huyện Tiền Hải; khánh thành, thắp hương và trồng cây tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, ghi sổ vàng lưu niệm tại khu lưu niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân huyện Tiền Hải tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, tiếp tục đoàn kết, phát huy sức mạnh toàn dân để xây dựng Tiền Hải ngày càng giàu mạnh, nhân dân được hưởng ấm no, hạnh phúc như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Minh tại xã Nam Cường, huyện Tiền Hải được khởi công thành lập từ tháng 5/2021. Công trình có tổng diện tích hơn 7.000m2. Kết cấu hạ tầng gồm 1 nhà thờ chính, 2 nhà tả vu và hữu vu, 1 nhà khách và hệ thống dậu bao quanh, sân, đường, cổng chính, cổng phụ… Khu lưu niệm được khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, mãi mãi là biểu trưng cao đẹp bộc lộ lòng kính trọng và biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu. Với niềm tự hào và nhận thức trách nhiệm, Đảng bộ, nhân dân huyện Tiền Hải sẽ mãi gìn giữ Di tích Quốc gia đặc biệt quý giá này để muôn đời hướng về, học tập, nghiên cứu, tìm hiểu thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng quang vinh của Người và dạy dỗ tư tưởng nhân văn, đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho lớp lớp thế hệ mai sau.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát hoạt động của Khu kinh tế Thái Bình.

Khảo sát, kiểm tra tình hình đầu tư, thành lập và hoạt động của Khu kinh tế Thái Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe báo cáo về phương án quy hoạch giao thông tỉnh Thái Bình tới năm 2030, phương án lấn biển… và khảo sát khu công nghiệp Liên Hà Thái thuộc Khu kinh tế này.

Tại đây, Thủ tướng Chính phủ cho biết, việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình là thích hợp với chủ trương, các quyết nghị của Đảng và phù hợp với tình hình, điều kiện của tỉnh Thái Bình. Trung ương rất đoái hoài tới việc phát triển Khu kinh tế Thái Bình và chuyến công tác, khảo sát này Thủ tướng nhằm “lắng nghe hơi thở cuộc sống” để tìm hiểu các kinh nghiệm, bài học rút ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở, Thái Bình là tỉnh đất hẹp, người đông. Do đó phải mở rộng không gian phát triển hướng ra biển, khai thác không gian biển.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát hoạt động của Khu Kinh tế Thái Bình. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đối với thành lập Khu kinh tế Thái Bình, Thủ tướng chỉ rõ, công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư phải đi trước một bước. Theo đó, phải kết hợp chặt chẽ giữa hệ thống chính trị, người dân và nhà đầu tư để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Thủ tướng cũng đòi hỏi thành lập hạ tầng hoàn chỉnh, liên thông, đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng điện và nước và hạ tầng xã hội như nhà ở công nhân, hạ tầng môi trường.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Thái Bình phải xác định người dân phải được hưởng lợi từ Khu kinh tế chứ không phải bị ảnh hưởng, bảo đảm đời sống của người dân đã nhường mặt bằng cho dự án ở nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ, năm tiếp theo tốt hơn năm trước.

Thủ tướng đòi hỏi tỉnh dồn lực nguồn chi phí đầu tư công để hoàn thiện hạ tầng kết nối khu kinh tế này với cả vùng và cả nước, không trông chờ, ỷ lại, trong đó trước hết là dự án đường ven biển để kết nối càng sớm càng tốt với phi trường Cát Bi, cảng Lạch Huyện của Hải Phòng. Thủ tướng cũng gợi ý về các phương án tổ chức, triển khai, quản lý thành lập Khu kinh tế, trong đó có loại hình chỉ huy công-quản trị tư.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát hoạt động của Khu kinh tế Thái Bình. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Về các khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần thuộc thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó phải giải quyết, các cấp, các ngành, các cơ quan không làm thay công việc của nhau… Trong đó, liên quan tới các mỏ vật liệu thành lập thông thường, Thủ tướng cho thấy này là vấn đề đặt ra với nhiều dự án trên cả nước.

Khu kinh tế Thái Bình có diện tích trên 30.000 ha, trong đó diện tích dành cho công nghiệp, đô thị, công ty trên 8.000 ha. Khu kinh tế được xây dựng theo mô hình khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, năng động, hiệu quả và phát triển bền vững gắn với tăng trưởng xanh, bảo tồn, phát huy giá trị của hệ sinh thái biển, di tích lịch sử, văn hóa. Nơi đâu được hy vọng trở thành khu vực động lực, trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh và vùng Nam Đồng bằng sông Hồng.

Hiện, Khu kinh tế Thái Bình đã có 1 số dự án lớn, trọng điểm như Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1 và 2, Nhà máy Amon Nitrat, dự án khí mỏ Hàm Rồng…

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố sau lúc kiểm tra tiến độ chuẩn bị hoà lưới điện của tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

 Cũng trong sáng 8/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới kiểm tra, làm việc tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 tại huyện Thái Thụy do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) làm chủ đầu tư.

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, cổ vũ cán bộ, công nhân đang triển khai dự án; kiểm tra các hạng mục dự án; thăm công ty điều hành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố sau lúc kiểm tra tiến độ chuẩn bị hoà lưới điện của tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Phát biểu với cán bộ, công nhân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, có hiệu suất 1.200MW là một trong các dự án trọng điểm của ngành điện do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư được khởi công từ đầu năm 2011.

Dự án đã trải qua hơn 10 năm đầu tư thành lập với nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong quá trình thực hiện đã diễn ra nhiều vi phạm phải xử lý, đi cùng đó là thời gian dài dự án bị trễ tiến độ và đình trệ.

Với mục tiêu kép vừa không để thất thoát tài sản Nhà nước, vừa góp phần đáp ứng an ninh năng lượng quốc gia, nhiều cấp chỉ huy cao nhất của Nhà nước từ Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều kết luận, chỉ đạo để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong qui trình triển khai để PVN sớm xong xuôi và đưa dự án vào vận hành.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính với những cán bộ, kỹ sư và công nhân Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tổ công tác của Chính phủ, PVN, các bộ ngành và tỉnh Thái Bình, nhất là tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động trực diện trên công trường đã quyết liệt và thi hành có hữu hiệu các nhiệm vụ, công việc được giao để Dự án đạt được mốc tiến trình hòa lưới điện của Tổ máy số 1.

“Kết quả này thể hiện sự nỗ lực, tinh thần lao động hăng say, sáng tạo của hàng ngàn cán bộ công nhân viên, người lao động trên công trường, thi hành nghiêm từng mốc tiến độ, bảo hiểm chất lượng”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và biểu dương tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các Bộ: Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ, ngành liên quan đã kết hợp trong công tác tiến hành các hạng mục còn lại của Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo Thủ tướng, qua kết quả thực hiện dự án, đã rút được những bài học hay, kinh nghiệm quí cho những cơ quan quản lý chính phủ cũng như các chủ đầu tư để xử lý các dự án gặp khó khăn như Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Để có được thành đạt phải có sự lãnh đạo kịp lúc của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước; kiên tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, tinh thần trách nhiệm cao nhất; phải nắm chắc tình hình thực tế, nhận diện tình hình, giải quyết kịp thời, triệt để các vướng mắc; sắp xếp, thay đổi nhân sự phù hợp, hiệu quả; kêu gọi được sự vào cuộc của cán bộ, công nhân viên chức; phân công, phân cấp trách nhiệm rõ ràng, kết hợp hữu hiệu giữa các bộ, ngành, địa phương.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các cán bộ, kỹ sư và công nhân Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo Thủ tướng, công việc còn lại của Dự án tập trung cho công tác chạy thử, nghiệm thu và hoàn thành hệ thống vận chuyển than. Tuy nhiên nguy cơ chậm tiến độ, không đạt các mốc bàn giao đặt ra là hiện hữu. Do đó, Thủ tướng đòi hỏi PVN, Tổng thầu tập trung hơn nữa, chủ động xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền, kêu gọi tối đa mọi nguồn lực để “dồn sức” cho những phần việc cuối cùng, bảo hiểm mục tiêu kết thúc Dự án vào cuối năm 2022, đảm bảo Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 là dự án xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện với môi trường. Trước mắt, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trong vùng dự án và cán bộ, công nhân các công ty tiến hành dự án.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính thị thăm quy trình vận hành của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính tín nhiệm đến cuối năm 2022 dòng điện thương mại đầu tiên của Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ hòa vào lưới điện quốc gia, góp phần đáp ứng an ninh năng lượng của đất nước, xúc tiến phát triển kinh tế-xã hội cả nước nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng dự Lễ và thi hành nghi lễ khởi công xây dựng đường vành đai phía Nam phố xá Thái Bình. Tuyến đường có chiều dài trên 8km, quy mô mặt cắt ngang tuyến 30m. với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng.

Đây là dự án trọng điểm của tỉnh Thái Bình nhằm kết nối với những tuyến đường nội đô trong thành phố, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trên địa bàn, tạo trục công ty của cửa ngõ của thành phố, nối tỉnh Thái Bình với những tỉnh trong cả nước. Qua đó thúc đẩy giao lưu kinh tế và trao đổi hàng hóa, khai thác tiềm năng, ưu thế của nhiều khu vực phía Nam thành phố Thái Bình và các vùng lân cận, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, đáp ứng an ninh – quốc phòng trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Nội dung Thủ tướng thăm, khảo sát các cơ sở kinh tế – xã hội tại Thái Bình | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời