TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Thông tin mới và cuối cùng về vụ BKAV của CEO Nguyễn Tử Quảng bị tấn công


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Thông tin mới và cuối cùng về vụ BKAV của CEO Nguyễn Tử Quảng bị tấn công Vụ việc hacker rao bán mã nguồn các sản phẩm và tài liệu của tập đoàn công nghệ BKAV đã gây xôn xao suốt thời gian qua.

Vụ việc hacker rao bán mã nguồn các mặt hàng và tư liệu của tập đoàn công nghệ BKAV đã gây xôn xao suốt thời gian qua.

Sau 1 thời gian gây xôn xao giới công nghệ tại Việt Nam, bài đăng của hacker chunx*** trên diễn đàn Raid*** không còn hiện hữu tính từ lúc khuya 24/8. Đây là bài rao bán mã nguồn các sản phẩm ứng dụng diệt virus và các tài liệu nội bộ của BKAV.

Xem thông tin của tài khoản chunx***, có thể thấy số lượng thống kê của tài khoản đây là 0 bài viết. Trước đó, chunx*** đã có 43 bài viết, bao gồm bài đăng nói trên và 42 bình luận. Như vậy, rất cũng có thể có thể bài đăng tin đã trở nên xóa sổ hoàn toàn, và bản thân hacker này cũng thể khôi phục.

Khi được hỏi về nguyên nhân bài đăng không còn tồn tại, chunx*** khẳng định anh không xóa bài, mà là do quản trị viên xóa.

Ngoài ra, chunx*** cho thấy đã bán tốt 3 bản của mã nguồn BKAV Pro. Với mức giá rao bán là 20.000 USD/bản, hacker này đã thu về 60.000 USD. Đáng chú ý, chunx*** giề lộ , anh còn thu được hơn 40.000 USD các khoản tiền tài trợ. Như vậy, tổng cộng, chunx*** đã thu được 100.000 USD (hơn 2,3 tỉ đồng).

Thông tin mới và cuối cùng về vụ BKAV của CEO Nguyễn Tử Quảng bị tấn công - 1

Một trong các chia sẻ của chunx*** bên dưới bài đăng, trước khi bài đăng bị xóa bỏ.

Mặc dù nhân vật chính là BKAV chưa có tin tức chính thức cho những vấn đề liên quan mà hacker đưa ra kèm bằng chứng, nhưng với việc bài đăng của hacker bị xóa khỏi thì đến đây xem như đã khép lại vụ việc từng gây xôn xao dư luận.

Trước đó,  chunx*** rao bán 20.000 USD cho mã nguồn BKAV Pro, 10.000 USD cho mã nguồn BKAV Mobile AV, 20.000 USD cho mã nguồn BKAV Endpoint Security. Riêng mã nguồn máy chủ (server side code) của BKAV Pro được tin tặc bán với giá 30.000 USD, còn mã nguồn máy server của BKAV Mobile AV và BKAV Endpoint Security đồng giá 10.000 USD. Cao nhất là mã nguồn AI (trí tuệ nhân tạo) được rao bán với số chi phí lên tới 100.000 USD.

Nhắc lại vụ việc, ngày 4/8, trên “web đen” dành cho hacker, tài khoản chunx*** đã có bài đăng “nhá hàng” mã nguồn của phần mềm diệt virus BKAV Pro. Sau đó, tài khoản này còn tung các bức ảnh chụp từ hệ thống chat Vala nội bộ của tập đoàn công nghệ BKAV, đáng chú ý là từ nhóm chat “Ban TGĐ” có thành viên QuangNT (được nghĩ rằng ông Nguyễn Tử Quảng – CEO BKAV).

Liên quan vụ việc này, BKAV khẳng định đây là mã nguồn cũ của 1 số thành phần của ứng dụng BKAV. Họ cũng tuyên bố, dữ liệu này bị rò rỉ từ nhân viên cũ đã nghỉ việc, tuy vậy chưa chỉ điểm được chuẩn xác đó là ai. Hãng đánh giá, những thành phần cũ này không khiến nên ảnh hưởng với khách hàng.

Về phía hacker chunx***, người này lại khẳng định không phải là chuyên viên cũ của BKAV. Đồng thời, người này tuyên bố mã nguồn và ảnh chụp màn hình các đoạn chat trên Vala mọi thứ đều là mới đây. Nội dung chat là bàn cách xử lý vụ việc, trong đấy có nhắc tới nhiều người liên quan và cả việc trình báo với bộ phận chức năng.

Đến tối 11/8, chunx*** thông báo về một buổi livestream (phát sóng trực tiếp) vào trong ngày 18/8. “Đó sẽ là một thử thách. Liệu một tập đoàn có phải lo lắng về một hacker độc lập? Nào, chúng ta hãy cùng chờ xem phản ứng của họ!”, chunx*** phát biểu đầy thách thức.

Giải thích rõ hơn cho động thái dọa livestream cảnh tấn công BKAV, chunx*** cho hay, người này nghĩ mình cần làm cái gi đó trước các phát ngôn, bình luận của các quản lý của BKAV. Trong đó, có tin tức cho rằng vụ vấn đề này chẳng cần là hack mà chỉ là lộ lọt thông tin do nhân viên cũ của BKAV có ý đồ xấu.

Tuy nhiên, cuối cùng, buổi livestream không diễn ra như dự kiến. Theo hacker, lý do chẳng thể livestream là BKAV đã tắt nguồn máy chủ. Bù lại, hacker tung 2 video clip quay về cảnh tấn công máy chủ của BKAV và cả hệ thống chat nội bộ Vala ở góc nhìn của CEO Nguyễn Tử Quảng.

Hành động của chunx*** rõ ràng là đang vi phi pháp luật, nếu tại Việt Nam là Luật An ninh mạng. Việc thu lợi bất chính từ dữ liệu do tấn công mạng mà có, đáng bị lên án. Song đây cũng là một cảnh báo đối với những doanh nghiệp, bao gồm những công ty/tập đoàn bảo mật lớn.

Bkav bi hack

Nội dung Thông tin mới và cuối cùng về vụ BKAV của CEO Nguyễn Tử Quảng bị tấn công được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời