TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Thỏa thuận COP26 'vắng mặt' nhiều nước tiêu thụ than hàng đầu thế giới | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Thỏa thuận COP26 'vắng mặt' nhiều nước tiêu thụ than hàng đầu thế giới | Tin Công Nghệ Indonesia, Ba Lan, Việt Nam và nhiều nước khác ngày 4/11 đã cam kết sẽ chấm dứt việc sử dụng điện được sản xuất từ than và ngừng xây dựng các nhà máy điện than.

Indonesia, Ba Lan, Việt Nam và nhiều nước khác ngày 4/11 đã cam đoan sẽ chấm dứt việc sử dụng điện được sản xuất từ than và ngừng thành lập các công xưởng điện than. Nhưng hợp đồng này tại Hội nghị đợt thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) lại không thu được sự ủng hộ từ Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước tiêu thụ than hàng đầu khác. 

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ một nhà máy điện than ở bang Tây Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

23 quốc gia đã mang ra các cam đoan thời tiết mới trong hợp đồng nói trên, một hành động mà Chủ tịch Hội nghị COP26, ông Alok Sharma, cho rằng sẽ đưa ngoài nước lại gần với việc ngừng sử dụng than.

Các bên tham dự ký thỏa thuận COP26 đã thống nhất loại bỏ việc sản xuất điện từ than vào những năm 2030 ở các nước giàu và những năm 2040 tại những nước nghèo hơn. Phần lớn các nước cũng cam đoan tránh đầu tư vào các nhà xưởng than mới ở trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, nhiều nước phụ thuộc vào than nhất ngoài nước lại “vắng mặt” trong cam kết đẩy loại nguyên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nhất này lùi vào quá khứ. Sự thiếu vắng của Trung Quốc, Ấn Độ và Australia đã phủ nền bóng lên nỗ lực giành được sự ủng hộ thế giới đối với thỏa thuận trên.

Trung Quốc chiếm gần 54,3% lượng than tiêu thụ trên toàn ngoài nước trong năm 2020, trong lúc số lượng này của Ấn Độ là 11,6%, và của Mỹ, cũng chính là một nước không tham gia vào thỏa thuận trên, là 6,1%, theo báo cáo thống kê về năng lượng toàn cầu năm 2021 của Tập đoàn BP.

Các cam kết mang ra trong thỏa thuận COP26 không có độ ràng buộc, và nhiều bên ký kết cũng cho thấy họ sẽ không thể loại bỏ than nếu không có sự bổ trợ tài chính từ những nước khác. Anh cho thấy đến nay, Hội nghị COP26 đã kêu gọi được khoảng 20 tỷ USD để giúp các nước loại bỏ than. Anh cũng hy vọng hợp đồng này, với những nước ký kết ban đầu, sẽ khuyến khích các nước khác như Trung Quốc và Ấn Độ cùng tham gia.

Bên cạnh đó, thỏa thuận COP26 chỉ nhắm đến việc sản xuất điện từ than, mà chưa kể cả việc sử dụng loại nhiên liệu này trong hoạt động sản xuất công nghiệp.

Hội nghị COP26 đã đạt được các hợp đồng về than, phá rừng và khí thải methane. Nhưng vẫn chưa có 1 bức tranh rõ ràng nào về việc các sáng kiến tự nguyện này sẽ góp sức được gì cho việc giới hạn mức tăng nhiệt độ của Trái Đất.

Nội dung Thỏa thuận COP26 'vắng mặt' nhiều nước tiêu thụ than hàng đầu thế giới | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời