TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Thổ Nhĩ Kỳ ra ‘tối hậu thư’ đòi Mỹ bàn giao 100 tiêm kích F-35 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Thổ Nhĩ Kỳ ra ‘tối hậu thư’ đòi Mỹ bàn giao 100 tiêm kích F-35 | Tin Công Nghệ Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Mỹ bàn giao hơn 100 máy bay chiến đấu F-35, hoặc hoàn trả 1,4 tỉ USD mà Ankara đã đầu tư vào chương trình máy bay của Washington.
Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ F-35. Ảnh: Không quân Mỹ

Theo hãng tin RT (Nga), trong 1 cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 28/10, ông Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã “làm rõ ý kiến của mình” về việc mua lại hệ thống phòng không S-400 của Nga và nhắc lại rằng họ đã trở nên “loại khỏi chương trình này 1 cách bất công”. Ông cũng kêu gọi Mỹ bàn giao các máy bay theo hợp đồng mà hai nước đã ký kết, hoặc hoàn trả toàn bộ số tiền mà Ankara đã đầu tư vào chương trình này.

“Thổ Nhĩ Kỳ không khi nào động thái mà không có phương án thay thế. Nếu cần, chúng tôi cũng có thể có thể quay sang hợp tác với nước khác”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói và ám chỉ khả năng Ankara sẽ mua các chiến đấu cơ Su-35 hoặc Su-57 do Nga sản xuất, nếu Mỹ vẫn không xử lý được thương vụ F-35.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt mua phi cơ chiến đấu F-35 do Tập đoàn vũ khí Lockheed Martin sản xuất, nhưng sau đó đã bị loại khỏi chương trình mua sắm đối tác đa quốc gia vào năm 2019 vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ankara đã chỉ trích quyết định trên và cho là đây là điều “không công bằng”. 

Đầu tháng này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho thấy Washington đã đề xuất bán cho Ankara lô 40 chiếc chiến đấu cơ F-16 mới và gần 80 gói nâng cấp phi đội F-16 hiện có của nước này, để đổi cho khoản đầu tư vào chương trình F-35.  Đầu tuần này, Erdogan cho thấy ông sẽ xác nhận lời đề xuất đó với Tổng thống Mỹ Joe Biden bên mép hội nghị thượng đỉnh về thời tiết COP26 ở Glasgow.

Trong tuần này, một nhóm gồm 11 nghị viên của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” với chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố rằng quốc hội sẽ ngăn chặn bất kỳ động thái nào như vậy. Bức thư của các nghị sĩ Mỹ nêu rõ “không thể làm gây hại an ninh quốc gia” bằng cách bán vũ trang của mình cho 1 đồng minh của khối NATO nhưng lại “hành xử như một kẻ thù”.

Tổng thống Erdogan gần đây đã phát biểu sẽ mua thêm các tổ hợp phòng không S-400 của Nga. Washington trước kia đã nhiều lần lên tiếng quan ngại về việc Moscow cũng đều có thể sử dụng hệ thống S-400 để thu thập các tin tức mật về tiêm kích F-35 và khẳng định chúng không muốn phù hợp với các hệ thống vũ khí của NATO. Tuy nhiên, Ankara cũng liên tục nhấn mạnh hệ thống S-400 sẽ có sử dụng riêng và chưa được tích hợp vào bất kỳ loại vũ khí nào của liên minh quân sự này.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết hai nước sẽ tiếp tục hội đàm để xử lý thương vụ F-35. Trung tá Anton T. Semelroth, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, cho hay giới chức quốc phòng cao cấp của cả 2 nước đã gặp nhau để cùng “thảo luận về việc giải quyết các tranh chấp” trong thương vụ F-35 tại Ankara trong hôm 28/10. Theo ông Semelroth, các cuộc thảo luận đã xảy ra “hiệu quả”, thể hiện “cam kết” của Mỹ trong việc “giải quyết 1 cách tôn trọng” sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ vào chương trình F-35 của mình.

Nội dung Thổ Nhĩ Kỳ ra ‘tối hậu thư’ đòi Mỹ bàn giao 100 tiêm kích F-35 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời