TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Thiếu máy thận nhân tạo, các đơn vị chạy thận chạy tối đa công suất | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Thiếu máy thận nhân tạo, các đơn vị chạy thận chạy tối đa công suất | Tin Công Nghệ Tại 28 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ, tổng số bệnh nhân thận nhân tạo là 14.787 bệnh nhân.
Chú thích ảnh
Nhiều người bệnh đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hưng (Tây Ninh). Ảnh tư liệu: Lê Đức Hoảnh/TTXVN

Tại 28 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ, tổng số người bệnh thận nhân tạo là 14.787 bệnh nhân, tỷ suất bệnh nhân thận nhân tạo/ triệu dân là 308,6±119,9; thấp đặc biệt là ở Lai Châu có 50 bệnh nhân, đỉnh cao là Hà Nội có 3.701 bệnh nhân. Đây là số liệu khảo sát mới nhất của Hội Lọc máu Việt Nam được ban bố tại Hội nghị khoa học đợt thứ nhất tổ chức tại Hà Nội ngày 6/11.

Theo ước tính, hiện tại Việt Nam có khoảng 30.000 bệnh nhân lọc máu, chiếm 0,031% dân số. Trong lúc đó tại 28 tỉnh mới có 155 công ty thận nhân tạo với 2.800 máy chạy thận nhân tạo, trong đó gần 50% là máy sử dụng từ 1-5 năm và có đến trên 11% số máy đã chạy được trên 10 năm. Do con số máy thận nhân tạo ít, số người bệnh lại đông nên số trung tâm chạy 3 ca/ngày là 91 dịch vụ (57,7%); dịch vụ chạy 4 ca là 22 trung tâm (14,2%)…

Mặc dù lọc máu chu kỳ đã được thực hiện đến tuyến huyện, tuy vậy việc đảm bảo nhu cầu người bệnh còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ che phủ lọc máu còn thấp và không đồng đều (chỉ 34.5% quận, huyện có đơn vị lọc máu; Cơ cấu tổ chức công ty lọc máu không nhất quán, phối phù hợp với nhiều chuyên khoa khác; Không có tính đa chủng loại về quản lý lọc máu, 100% dịch vụ lọc máu nằm ở phía trong bệnh viện, chưa tồn tại những dịch vụ độc lập hoặc vệ tinh…

Dự kiến con số bệnh nhân có nhu cầu lọc máu sẽ gia tăng trong số năm tới, yêu cầu y tế các địa phương và toàn xã hội phải chung tay, để mở rộng và phát triển hơn nữa chuyên ngành lọc máu.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội lọc máu Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Thận-Tiết niệu và Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân lọc máu là một trong các đối tượng có nguy cơ mắc và chịu ảnh hưởng nguy hiểm hơn khi mắc COVID-19 do nguy cơ tình tiết nặng trên bệnh lý nền, tình trạng giảm sút miễn dịch và thường xuyên tiếp xúc với môi trường bệnh viện.

Bối cảnh đại dịch COVID-19 cốt truyện phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới đã mang ra nhiều thách thức cho ngành lọc máu. Rất nhiều vấn đề nảy sinh như lọc máu cho bệnh nhân COVID-19 mắc thận nhân tạo như thế nào, lọc máu ở công ty tách biệt được thực hành làm sao?

Tại Việt Nam, theo báo cáo tình hình COVID-19 tại Đà Nẵng năm 2020, ghi nhận 46 người bệnh lọc máu mắc COVID-19. Trong đó, có 26 bệnh nhân tử vong (56,5%), riêng tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, thu nhận điều trị cho 38 bệnh nhân lọc máu mắc COVID-19, số bệnh nhân tử vong là 12 người (31,5%).

Thực tế tại Đà Nẵng cho thấy, nếu được chuẩn bị tốt về điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, đào tạo, tổ chức sàng lọc, phân nhóm người bệnh lọc máu, tổ chức, điều hướng hoạt động lọc máu thì chúng ta có thể giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm, có hạn nguy cơ tình tiết nặng và có hạn được số bệnh nhân tử vong.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ suất người bệnh lọc máu mắc COVID-19 diễn biến nặng và nguy kịch khoảng 16 – 20%.

Nhằm bảo đảm cung cấp trung tâm lọc máu cho người bệnh lọc máu tại các cơ sở khám, chữa bệnh tránh bị gián đoạn trong bối cảnh dịch COVID-19, trong thời gian qua, Hội Lọc máu Việt Nam đã tham dự với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh thành lập “Hướng dẫn tổ chức hoạt động lọc máu trong số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong bệnh dịch COVID-19” và đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phát hành tại Quyết định 3639/QĐ-BYT ngày 30/7/2021. Hội cũng đề nghị bệnh nhân thận nhân tạo là những đối tượng được ưu tiêm vacvine COVID-19 để hạn chế trạng thái diễn biến nặng…

Tại Hội thảo, các đại biểu nghe các báo cáo về thực trạng lọc máu Việt Nam; Lọc máu cho người bệnh thận mạn nhiễm COVID-19 nặng; Lọc máu tại các công ty cách ly: từ khuyến nghị đến thực tiễn; Bệnh thận mạn tính: Khi nào chữa trị thay thế thận?; Nước R0 trong lọc máu; An toàn trong lọc máu: Yếu tố loài người và công nghệ; Liệu pháp dưỡng chất cho người bệnh lọc máu; Lọc máu cho bệnh nhân đái tháo đường; Vai trò của liệu pháp dinh dưỡng y khoa trên người bệnh lọc máu cao tuổi….

Trước tình tiết của tình hình dịch COVID-19, Hội Lọc máu Việt Nam cũng khuyến cáo các trung tâm phải chủ động thành lập loại hình lọc máu tại địa phương cho phù hợp, có sự trang bị về nhân lực, đào tạo, kỹ thuật; trang thiết bị, vật tư y tế… để đảm bảo nhu cầu của người bệnh.

Nội dung Thiếu máy thận nhân tạo, các đơn vị chạy thận chạy tối đa công suất | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời