TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Thiên hà sắp va chạm với chúng ta từng nuốt chửng một thiên hà khác


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Thiên hà sắp va chạm với chúng ta từng nuốt chửng một thiên hà khác Đám mây Magellan Lớn – một trong các thiên hà vệ tinh của Milky Way, tức thiên hà chứa Trái Đất – vừa được chứng minh cũng là một “kẻ ăn thịt” đáng gờm.

Đám mây Magellan Lớn – một trong số thiên hà vệ tinh của Milky Way, tức thiên hà chứa Trái Đất – vừa được chứng minh cũng là một “kẻ ăn thịt'' đáng gờm.

“Nạn nhân'' cũng từng là một thiên hà vệ tinh của Milky Way, nhưng bé nhỏ hơn nên đã thua cuộc trong vụ đụng độ, nghiên cứu vừa ban bố trên Nature Astronomy tiết lộ.

Nhóm các nhà thiên văn từ Đại học Bologna (Ý), đi đầu bởi tiến sĩ Alessio Mucciarelli, đã lần theo manh mối từ những ngôi sao có quỹ đạo khác biệt so với hầu hết sao trong Đám mây Magellan Lớn và tìm thấy một thứ rõ ràng hơn: NGC 2005.

Đám mây Magellan Lớn – Ảnh: ESO

NGC 2005 là một cụm sao cầu tập hợp hàng trăm nghìn đến hàng triệu ngôi sao, liên kết chặt chẽ cùng nhau bởi lực hấp dẫn, tạo thành một hình cầu có mật độ dày đặc dần về phía trung tâm. Các ngôi sao trong cụm thường có cùng tuổi và đã rất già, nên các cụm sao cầu được cho là một dạng “hóa thạch” của vũ trụ.

So sáng NCG 2005 với những cụm sao cầu khác trong các 60 cụm sao cầu của Đám mây Magellan Lớn, các nhà khoa học phát giác ra độ phong phú họa học của nó rất khác biệt so với các cụm khác, nhất là về tính kim loại của các ngôi sao. Tính kim loại của ngôi sao phải đồng nhất với đám mây phân tử ra đời nó, mà các đám mây phân tử đóng vai trò “vườn ươm sao” này lại đồng nhất với môi trường của thiên hà '”quê hương”.

NGC 2005 có độ phong phú về kim loại thấp hơn bất kỳ cụm sao cầu nào khác trong Đám mây Magellan Lớn, cho biết nó phải có 1 lịch sử khác. Các mô phỏng cho thấy “mẹ'' của NGC 2004 là một thiên hà nhỏ bé giống với những vệ tinh siêu mờ khác đang lảng vảng quanh Milky Way ngoài 3 thiên hà vệ tinh lớn nhất. Điều này có nghĩa Đám mây Magellan Lớn đã nuốt chửng thiên hà mẹ của NCG 2005 nên mới sở hữu được nó.

Thật ra sự kiện sáp nhập thiên hà rất phổ biến trong lịch sử vũ trụ. Thiên hà chứa Trái Đất Milky Way, một thiên hà thuộc hàng “quái vật” từng được coi rằng đã nuốt chửng 16 thiên hà khác nên mới đạt được kích cỡ vĩ đại như ngày nay.

Một số nhà thiên văn dự báo Đám mây Magellan Lớn và Milky Way sẽ được cuộc va quệt trong khoảng 1 đến 4 tỉ năm tới, với phần thằng chắc chắn là Milky Way bởi Đám mây Magellan Lớn chỉ là một thiên hà vệ tinh của Milky Way, thua xa về kích thước và sự mạnh mẽ.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/thien-ha-sap-va-cham-voi-chung-ta-tung-nuot-chung-mot-thien-ha-khac-… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/thien-ha-sap-va-cham-voi-chung-ta-tung-nuot-chung-mot-thien-ha-khac-20211019124638538.htm

thiên hà chứa trái đất,va chạm thiên hà,hóa thạch,cụm sao cầu,Đám mây Magellan Lớn

Nội dung Thiên hà sắp va chạm với chúng ta từng nuốt chửng một thiên hà khác được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời