TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Thi công xuyên Tết đưa các dự án nhà máy BOT Vân Phong 1 về đích | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Thi công xuyên Tết đưa các dự án nhà máy BOT Vân Phong 1 về đích | Tin Công Nghệ Trong những ngày này, BQL dự án các công trình điện Miền Trung và các nhà thầu đang tập trung nguồn lực để triển khai thi công các dự án lưới điện BOT Vân Phong 1.

Đó là các dự án: Trạm biến áp (TBA) 500kV Vân Phong và đấu nối; Đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong – Nhiệt điện Vĩnh Tân và Đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong – Nhiệt điện Vĩnh Tân. Đây là các dự án được đánh giá quan trọng và cấp bách hàng đầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) trong năm 2022.

Chú thích ảnh
Thi công Dự án Nhà máy điện BOT Vân Phong 1 (thuộc Công ty TNHH Điện lực Vân Phong). Ảnh tư liệu: Thanh Vân/TTXVN

Công ty CP ALPHANAM  E&C liên danh với Công ty CP Đầu tư và Xây lắp điện Hải Phòng thực hiện gói thầu số 7, dự án đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong – Nhiệt điện Vĩnh Tân, gồm 46 vị trí móng cột; trong đó ALPHANAM  E&C thực hiện 18 vị trí. 

Tại địa thế cột số 79, thuộc địa phận xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa, anh Lâm Việt Hùng, quản lý chủ thầu ALPHANAM  E&C tại Khánh Hòa cho biết: “Tiến độ gói thầu theo thỏa thuận đến cuối 12 năm nay là hoàn thiện nhưng đến thời điểm trung tuần tháng 1 này, chúng tôi đã thi hành 50% phần móng và bắt đầu triển khai dựng cột mặc dầu mới khởi công được hơn 2 tháng. Bên cạnh đó, do 4 tháng vừa rồi ảnh hưởng của mưa, gió ở khu vực miền Trung, chúng tôi sẽ bù lại tiến độ vào thời gian tới. Theo cam kết với chủ đầu tư, đến tháng 4/2022 chúng tôi sẽ hoàn tất đào đúc móng và dựng cột nếu tiết trời thuận lợi”.

“Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề, hưởng ứng lời huy động của Ban Quản lý dự án, chúng tôi sẽ thi công xuyên Tết, không nghỉ. Đồng thời huy động 100% cán bộ ở lại ăn Tết trên công trường, còn công nhân thì vận động các tổ làm việc xuyên Tết. Trong Tết có khó khăn là nguyên vật liệu không có nhà cung cấp, nhưng chúng tôi sẽ bố trì những việc không bị ảnh hưởng bởi nhà cung cấp vật tư thiết bị và gắng gượng thi công như ngày thường”, anh Hùng nói. 

Anh Nguyễn Hữu Hiên, Đội trưởng đội thi công đang chỉ đạo khu vực dựng cột 500kV tại vị trí 79 cho biết, công trình đây là trọng điểm nên anh em rất gắng gượng ở lại ăn Tết tại công trường. “Các kế hoạch được chúng tôi đăng ký làm xuyên Tết trong sớm nhất. Chúng tôi tranh thủ dựng cột trong thời gian này nhằm kịp tiến trình dự án. Cả đội có 20 người, người trẻ nhất 25 tuổi, tới từ nhiều tỉnh như Hà Tĩnh, Phú Yên, Bình Định…, thì 15 người đăng ký ở lại làm xuyên Tết”, anh Hiên bày tỏ.

Gắn bó 15 năm với nghề truyền tải điện, quê ở Bình Định, đây là năm thứ hai anh Hiên cùng công nhân đón Tết trên công trường sau tết năm trước thi công đường dây 220kV ở Bình Thuận. Anh Hiên chia sẻ: “Mặc dù trong tâm trạng bồn chồn, nhớ quê hương và xa gia đình trong các ngày Tết cổ truyền của dân tộc nhưng chúng mình đã động viên vợ con cảm thông và ủng hộ để hoàn thành công việc được giao”. 

Đề cập đến chế độ chủ trương đối với người lao động làm việc trong dịp Tết, anh Hiên cho biết Công ty ALPHANAM  E&C có chế độ bồi dưỡng, thêm ngày công để khích lệ anh em ở lại. Đồng thời tổ chức gói bánh, làm mâm cơm cúng Tất niên để anh em ăn tết, rồi quay hình gửi về cho cả nhà yên âm khi ăn Tết ở công trường. 

Tại địa thế cột đỡ 106 gói thầu số 7 thuộc xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa dự án tuyến đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong – Nhiệt điện Vĩnh Tân, anh Đỗ Văn Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây lắp điện Hải Phòng cho biết, đến nay, gói thầu số 7 cơ bản đảm bảo tiến độ đã đăng ký với chủ đầu tư, cho dù có 1 số hạng mục còn vượt tiến độ đề ra, như dựng cột. 

Theo anh Thắng, nhận thức này là dự án trọng điểm của EVN, EVNNPT, lại được sự quan tâm của Chủ đầu tư trong nghiệm thu, phải trả kịp thời, đảm bào tài chính cho nhà thầu nên ban chỉ huy Công ty đã khích lệ anh em công nhân ở công trường lập kế hoạch thi công xuyên Tết. Đồng thời chủ thầu gửi bản đăng ký thi công cho Chủ đầu tư, các hạng mục như đúc móng, dựng cột là thi công xuyên Tết. Hiện tại chủ thầu đang bố trí 3 tổ thi công trên công trường.

“Chúng tôi thấu biết rằng thi công xuyên Tết thì với anh em công trường rất thiếu thốn tình cảm gia đình, do vậy ban chỉ huy Công ty đã bù đắp bằng sự việc đảm bảo quyền lợi lương thưởng cho CBCNV làm việc xuyên Tết, cùng Chủ đầu tư tổ chức các sự kiện, giao lưu để anh em thi công trong dịp Tết cảm nhận được tình cảm ở công trường như ở nhà. Cụ thể, chúng tôi tổ chức gói bánh trưng, mổ lợn, giao lưu với địa phương. Đơn vị sẽ triển khai thi công đến 30 Tết và bắt đầu làm trở lại từ mùng 2 Tết”, anh Thắng nói. 

Anh Thắng cũng khẳng định đối với dự án này, nếu không làm xuyên Tết thì khó đáp ứng tiến trình do thời gian không còn nhiều và khí hậu trong khu vực bất thường. Với sự kiên tâm và tập trung nguồn lực cùng theo với các cán bộ công nhân đều được tiêm 2 mũi vắc xin và thực hành công tác phòng chống dịch của địa phương, chủ thầu thi công cam đoan chắc chắn xong xuôi tiến trình cam kết với Chủ đầu tư là đến cuối tháng 12/2022 phải đóng điện công trình. 

Với các công trình đường dây nói chung, khâu giải phóng mặt bằng được Chủ đầu tư và chủ thầu nhận định luôn là nút thắt của dự án. Nhưng tại gói thầu số 7, theo ông Thắng, hiện được sự ủng hộ của địa phương và CPMB nên đã giải phóng mặt bằng được 90% khối lượng, còn vài địa thế liên quan đến đất rừng quốc gia cần tập trung nguồn lực hơn mới giải quyết được.

Cũng theo anh Hùng, khó khăn chủ đạo của dự án đây là giải phóng mặt bằng và khí hậu không cỗ vũ trong thời kì qua. Tuy nhiên đây là dự án có sự tham dự của chủ thầu vào giải phóng mặt bằng, Chủ đầu tư lập 4 Ban tiền phương tại công trường để xử lý các vấn đề phát sinh nên nhà thầu cùng phối hợp vận động giải phóng mặt bằng. Các địa thế này thường là vận động trước lúc có mức giá bồi hoàn nên cũng tương đối thuận tiện trong bồi hoàn giải phóng mặt bằng.

Về phía đại diện Chủ đầu tư quản lý và điều hành dự án, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết, năm 2021 là năm khó khăn do dịch COVID-19, cuối năm mưa gió ở khu vực miền Trung đã ảnh hưởng đến việc tiến hành dự án. Tuy nhiên, đánh giá quý 3 2021 khi dịch bệnh được kiểm soát, EVNNPT và các cửa hàng tham dự dự án đã xử lý được một số nội dung hết sức quan trọng làm tiền đề cho cuối năm 2022 về đích. 

Đầu tiên là đền bù giải phóng mặt bằng, đến nay các địa phương đã bàn giao mặt bằng gần 80% các vị trí móng, đảm bảo đủ điều kiện cho các chủ thầu thi công. Các thủ tục liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng rừng ở các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua về chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Hiện CPMB đã triển khai trả tiền trồng rừng thay thế cho 2 tỉnh và đang làm các thủ tục bàn giao mặt bằng liên quan rừng tự nhiên và rừng trồng. Việc bàn giao đã cơ bản hoàn chỉnh ở khu vực Ninh Thuận và đang bàn giao ở Khánh Hòa. 

“Như vậy việc bàn giao mặt bằng của người dân và rừng trồng, rừng tự nhiên thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ cho đến nay đã được hoàn tất. Có được kết quả này là sự đoái hoài lãnh đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường đã xử lý các thủ tục mau chóng trong khoảng 2 tháng khi Thủ tướng Chính phủ thông qua”, Giám đốc CPMB khẳng định.

Bên cạnh đó, là vấn đề chọn chủ thầu đảm bảo cho chuyện tiến hành dự án. Theo ông Tuyển, kết thúc năm 2021, CPMB đã lựa chọn và ký thỏa thuận các gói thầu xây lắp dự án, các gói thầu cột thép, cấp dây dẫn, cấp điện, cung cấp vật tư thiết bị trạm 500kV Vân Phong, chỉ còn 1 gói thầu cung cấp vật tư thiết bị nhất thứ thì trong tháng 1 này sẽ hoàn chỉnh để ký kết hợp đồng. Như vậy việc lựa chọn chủ thầu để thi công xây lắp và cung cấp vật tư thiết bị đáp ứng cho việc triển khai dự án.

Về vấn đề tổ chức thi công, ông Tuyển cho thấy tới giờ 7 gói thầu thi công của dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân và 2 gói thầu của dự án trạm 500kV Vân Phong đã được tiến hành đồng loạt trên toàn tuyến, đây là sự cố gắng và rất nỗ lực của các nhà thầu.

Được sự lãnh đạo của EVN, EVNNPT, CPMB đã triển khai Ban điều hành dự án trên công trường có các chiến sĩ chỉ đạo điều hành, đặt tại Nha Trang (Khánh Hòa) và sắp xếp 4 Ban tiền tuyến tại thị trấn Ninh Hòa, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), Ninh Sơn, Phan Rang (Ninh Thuận). 4 Ban tiền tuyến này cùng các công ty thi công, giám sát quản lý vận hành sẽ tập trung điều hành chi tiết dự án.
Ngay từ cuối tháng 12/2021, CPMB đã ký cam kết với các chủ thầu thi công thi đua nước rút 352 ngày đêm (từ 25/12/2021-25/12/2022) để đưa dự án vào vận hành đúng tiến độ.

CPMB cũng đã làm việc với những nhà thầu và đã được những đơn vị cam đoan thi công ngay trong Tết Nhâm Dần này. Do vậy các chủ thầu đều đồng lòng thi công ngay trong Tết; trong đấy có 7 gói thầu đường dây và 2 gói thầu TBA. Cùng với chủ thầu có chế độ chính sách cho những cán bộ công nhân xây lắp ở lại thi công trong Tết,  EVNNPT cũng đồng ý thưởng cho người tham dự trên công trường 1 triệu đồng/người. Đồng thời, chỉ đạo EVN, EVNNPT và CPMB còn thăm hỏi động viên, chúc Tết tại các địa phương, các công ty tham dự dự án.

Ông Tuyển cho biết với tiến độ thi công như hiện nay, việc đào đúc móng sẽ cơ bản hoàn tất trong tháng 6/2022, dựng cột kết thúc vào tháng 8/2022, từ tháng 4 – 11/2022 sẽ kết thúc kéo dây cho đường dây 220kV đấu nối và đầu tháng 12/2022 cho đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân; từ tháng 6 – 11/2022 kết thúc phần lắp đặt thiết bị TBA và phấn đấu nghiệm thu xong xuôi đóng điện toàn bộ vào ngày 25/12/2022.

Ông Nguyễn Tuấn Tùng, Chủ tịch HĐTV EVNNPT cũng đánh giá, giải phóng mặt bằng dự án và xây lắp đang triển khai theo tiến độ, còn một số địa thế vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng Tổng Công ty đang kết hợp tích cực với những bản địa của hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa để đảm bảo hoàn thiện tiến độ cuối năm 2022 đóng điện cùng với trạm 500kV Vân Phong. Tổng Công ty cũng đã và đang đề nghị chỉ huy hai tỉnh phối hợp, bổ trợ cùng Chủ đầu tư, chủ thầu trong bồi hoàn giải phóng mặt bằng, dựng cột và kéo dây trong thời kì sau Tết để đảm bảo tiến độ đóng điện vào cuối năm nay. 

Tại Dự án trọng điểm này, theo Chủ tịch HĐTV EVNNPT, CBCNV, người lao động đã được tiêm mũi 2, mũi 3 để dịch COVID-19 không làm ảnh hưởng đến tiến trình thi công. Đồng thời, yêu cầu CPMB, Công ty Truyền tải điện 3 đảm bảo đội quân vận hành, giám sát, xây lắp tại công trường trong Tết. Ngoài ra, để đảm bảo tiến độ dự án, nhiều cấp công đoàn cần chú trọng đoái hoài đến đời sống và chế độ chính sách cho CBCNV thi công trên công trường trong những ngày lễ Tết.

Nội dung Thi công xuyên Tết đưa các dự án nhà máy BOT Vân Phong 1 về đích | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời