TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Thi công xuyên Tết để đưa các dự án giải tỏa công suất nhà máy BOT Vân Phong | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Thi công xuyên Tết để đưa các dự án giải tỏa công suất nhà máy BOT Vân Phong | Tin Công Nghệ Trong những ngày này, BQL dự án các công trình điện Miền Trung và các nhà thầu đang tập trung nguồn lực để triển khai thi công các dự án lưới điện BOT Vân Phong 1.

Đó là các dự án: Trạm biến áp (TBA) 500kV Vân Phong và đấu nối; Đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong – Nhiệt điện Vĩnh Tân và Đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong – Nhiệt điện Vĩnh Tân. Đây là các dự án được đánh giá quan trọng và cấp bách hàng đầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) trong năm 2022.

Chú thích ảnh
Thi công TBA 500kV Vân Phong.

Công ty CP ALPHANAM  E&C liên danh với Công ty CP Đầu tư và Xây lắp điện Hải Phòng thi hành gói thầu số 7, dự án đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong – Nhiệt điện Vĩnh Tân, gồm 46 địa thế móng cột; trong đó ALPHANAM  E&C thực hành 18 vị trí. 

Tại vị trí cột số 79, thuộc địa phận xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa, anh Lâm Việt Hùng, quản lý nhà thầu ALPHANAM  E&C tại Khánh Hòa cho biết: “Tiến độ gói thầu theo hợp đồng đến cuối 12 năm nay là hoàn thiện nhưng đến thời điểm trung tuần tháng 1 này, chúng tôi đã thi hành 50% phần móng và bắt đầu tiến hành dựng cột mặc dù chỉ mới khởi công được hơn 2 tháng. Bên cạnh đó, do 4 tháng vừa rồi ảnh hưởng của mưa, gió ở khu vực miền Trung, chúng tôi sẽ bù lại tiến trình vào thời gian tới. Theo cam đoan với chủ đầu tư, đến tháng 4/2022 chúng tôi sẽ hoàn tất đào đúc móng và dựng cột nếu khí hậu thuận lợi”.

“Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề, hưởng ứng lời huy động của Ban Quản lý dự án, chúng tôi sẽ thi công xuyên Tết, không nghỉ. Đồng thời huy động 100% cán bộ ở lại ăn Tết trên công trường, còn công nhân thì vận động các tổ làm việc xuyên Tết. Trong Tết có khó khăn là nguyên vật liệu không có nhà cung cấp, nhưng chúng tôi sẽ bố trì những việc không bị ảnh hưởng bởi nhà sản xuất vật tư thiết bị và cố gắng thi công như ngày thường”, anh Hùng nói. 

Anh Nguyễn Hữu Hiên, Đội trưởng đội thi công đang chỉ đạo khu vực dựng cột 500kV tại vị trí 79 cho biết, công trình đây là trọng điểm nên anh em rất gắng gượng ở lại ăn Tết tại công trường. “Các kế hoạch được chúng tôi đăng ký làm xuyên Tết trong sớm nhất. Chúng tôi tranh thủ dựng cột trong thời gian này nhằm kịp tiến độ dự án. Cả đội có 20 người, người trẻ nhất 25 tuổi, tới từ nhiều tỉnh như Hà Tĩnh, Phú Yên, Bình Định…, thì 15 người đăng ký ở lại làm xuyên Tết”, anh Hiên bày tỏ.

Gắn bó 15 năm với nghề truyền đạt điện, quê ở Bình Định, này là năm thứ hai anh Hiên cùng công nhân đón Tết trên công trường sau tết năm trước thi công đường dây 220kV ở Bình Thuận. Anh Hiên chia sẻ: “Mặc dù trong tâm trạng bồn chồn, nhớ quê hương và xa gia đình trong các ngày Tết cổ truyền của dân tộc nhưng chúng mình đã động viên vợ con thông cảm và ủng hộ để xong xuôi công việc được giao”. 

Đề cập đến chế độ chính sách đối với người lao động làm việc trong mùa Tết, anh Hiên cho biết Công ty ALPHANAM  E&C có chế độ bồi dưỡng, thêm ngày công để cổ vũ anh em ở lại. Đồng thời tổ chức gói bánh, làm mâm cơm cúng Tất niên để anh em ăn tết, rồi quay hình gửi về cho gia đình yên âm khi ăn Tết ở công trường. 

Tại địa thế cột đỡ 106 gói thầu số 7 thuộc xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa dự án tuyến đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong – Nhiệt điện Vĩnh Tân, anh Đỗ Văn Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây lắp điện Hải Phòng cho biết, đến nay, gói thầu số 7 cơ bản đảm bảo tiến độ đã đăng ký với chủ đầu tư, cho dù có 1 số hạng mục còn vượt tiến trình đề ra, như dựng cột. 

Chú thích ảnh

Theo anh Thắng, nhận thức này là dự án trọng điểm của EVN, EVNNPT, lại được sự đoái hoài của Chủ đầu tư trong nghiệm thu, thanh toán kịp thời, đảm bào tài chính cho nhà thầu nên ban chỉ huy Công ty đã cổ vũ anh em công nhân ở công trường lập kế hoạch thi công xuyên Tết. Đồng thời nhà thầu gửi bản đăng ký thi công cho Chủ đầu tư, các hạng mục như đúc móng, dựng cột là thi công xuyên Tết. Hiện ở tại nhà thầu đang bố trí 3 tổ thi công trên công trường.

“Chúng tôi thấu biết rằng thi công xuyên Tết thì với anh em công trường rất thiếu thốn tình cảm gia đình, do vậy ban lãnh đạo Công ty đã bù đắp bằng việc đáp ứng quyền lợi lương thưởng cho CBCNV làm việc xuyên Tết, cùng Chủ đầu tư tổ chức các sự kiện, giao lưu để anh em thi công trong dịp Tết cảm thu được tình cảm ở công trường như ở nhà. Cụ thể, chúng tôi tổ chức gói bánh trưng, mổ lợn, giao lưu với địa phương. Đơn vị sẽ triển khai thi công đến 30 Tết và bắt đầu làm trở lại từ mùng 2 Tết”, anh Thắng nói. 

Anh Thắng cũng khẳng định đối với dự án này, nếu không làm xuyên Tết thì khó đáp ứng tiến độ do thời gian không còn nhiều và thời tiết trong khu vực bất thường. Với sự quyết tâm và tập trung nguồn lực cùng với những cán bộ công nhân đều được tiêm 2 mũi vắc xin và thực hiện công tác phòng chống dịch của địa phương, chủ thầu thi công cam kết chắc chắn hoàn thành tiến độ cam kết với Chủ đầu tư là đến cuối tháng 12/2022 phải đóng điện công trình. 

Với các công trình đường dây nói chung, khâu giải phóng mặt bằng được Chủ đầu tư và chủ thầu nhận định luôn là nút thắt của dự án. Nhưng tại gói thầu số 7, theo anh Thắng, hiện được sự ủng hộ của bản địa và CPMB nên đã giải phóng mặt bằng được 90% khối lượng, còn vài vị trí liên quan đến đất rừng quốc gia cần tập trung nguồn lực hơn mới xử lý được.

Cũng theo anh Hùng, khó khăn chủ yếu của dự án đây là giải phóng mặt bằng và tiết trời không cỗ vũ trong thời kì qua. Tuy nhiên đây là dự án có sự tham dự của nhà thầu vào giải phóng mặt bằng, Chủ đầu tư lập 4 Ban tiền phương tại công trường để xử lý các vấn đề phát sinh nên chủ thầu cùng kết hợp vận động giải phóng mặt bằng. Các bên đây thường là vận động trước lúc có mức giá đền bù nên cũng rất thuận tiện trong bồi hoàn giải phóng mặt bằng.

Về phía đại diện Chủ đầu tư quản lý và điều hành dự án, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết, năm 2021 là năm khó khăn do dịch COVID-19, cuối năm mưa gió ở khu vực miền Trung đã ảnh hưởng đến việc tiến hành dự án. Tuy nhiên, đánh giá quý iii 2021 khi bệnh dịch được kiểm soát, EVNNPT và các dịch vụ tham dự dự án đã xử lý được một số nội dung hết sức quan trọng làm tiền đề cho cuối năm 2022 về đích. 

Đầu tiên là bồi hoàn giải phóng mặt bằng, đến nay các địa phương đã bàn giao mặt bằng gần 80% các vị trí móng, đáp ứng đủ điều kiện cho những chủ thầu thi công. Các thủ tục liên quan đến chuyển đổi mục tiêu sử dụng rừng ở các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua về chính sách chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Hiện CPMB đã tiến hành trả tiền trồng rừng thay thế cho 2 tỉnh và đang làm các thủ tục bàn giao mặt bằng liên quan rừng tự nhiên và rừng trồng. Việc bàn giao đã cơ bản hoàn tất ở khu vực Ninh Thuận và đang bàn giao ở Khánh Hòa. 

“Như vậy việc bàn giao mặt bằng của người dân và rừng trồng, rừng tự nhiên thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ cho tới nay đã được hoàn tất. Có được kết quả đây là sự đoái hoài chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường đã xử lý các thủ tục mau chóng trong khoảng 2 tháng khi Thủ tướng Chính phủ thông qua”, Giám đốc CPMB khẳng định.

Bên cạnh đó, là vấn đề chọn nhà thầu đáp ứng cho việc triển khai dự án. Theo ông Tuyển, kết thúc năm 2021, CPMB đã lựa chọn và ký thỏa thuận các gói thầu xây lắp dự án, các gói thầu cột thép, cấp dây dẫn, cấp điện, cung cấp vật tư thiết bị trạm 500kV Vân Phong, chỉ còn 1 gói thầu cung cấp vật tư thiết bị nhất thứ thì trong tháng 1 này sẽ hoàn tất để ký kết hợp đồng. Như vậy việc chọn lựa chủ thầu để thi công xây lắp và cung cấp vật tư thiết bị đáp ứng cho chuyện tiến hành dự án.

Về vấn đề tổ chức thi công, ông Tuyển cho thấy tới giờ 7 gói thầu thi công của dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân và 2 gói thầu của dự án trạm 500kV Vân Phong đã được triển khai hàng loạt trên toàn tuyến, này là sự gắng gượng và rất nỗ lực của các nhà thầu.

Được sự chỉ đạo của EVN, EVNNPT, CPMB đã tiến hành Ban điều hành dự án trên công trường có các chiến sĩ chỉ huy điều hành, đặt tại Nha Trang (Khánh Hòa) và bố trí 4 Ban tiền tuyến tại thị xã Ninh Hòa, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), Ninh Sơn, Phan Rang (Ninh Thuận). 4 Ban tiền tuyến này cùng các cửa hàng thi công, quan sát quản lý vận hành sẽ tập trung điều hành chi tiết dự án.
Ngay từ cuối tháng 12/2021, CPMB đã ký cam kết với những chủ thầu thi công thi đua nước rút 352 ngày đêm (từ 25/12/2021-25/12/2022) để đưa dự án vào vận hành đúng tiến độ.

CPMB cũng từng làm việc với những nhà thầu và được những trung tâm cam đoan thi công ngay trong Tết Nhâm Dần này. Do vậy các nhà thầu đều đồng lòng thi công ngay trong Tết; trong đấy có 7 gói thầu đường dây và 2 gói thầu TBA. Cùng với nhà thầu có chế độ chính sách cho những cán bộ công nhân xây lắp ở lại thi công trong Tết,  EVNNPT cũng đồng ý thưởng cho người tham gia trên công trường 1 triệu đồng/người. Đồng thời, chỉ huy EVN, EVNNPT và CPMB còn thăm hỏi động viên, chúc Tết tại các địa phương, các trung tâm tham dự dự án.

Ông Tuyển cho thấy với tiến trình thi công như hiện nay, việc đào đúc móng sẽ cơ bản hoàn chỉnh trong tháng 6/2022, dựng cột xong xuôi vào tháng 8/2022, từ tháng 4 – 11/2022 sẽ kết thúc kéo dây cho đường dây 220kV đấu nối và đầu tháng 12/2022 cho đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân; từ tháng 6 – 11/2022 kết thúc phần lắp đặt thiết bị TBA và phấn đấu kiểm nghiệm kết thúc đóng điện toàn bộ vào trong ngày 25/12/2022.

Ông Nguyễn Tuấn Tùng, Chủ tịch HĐTV EVNNPT cũng đánh giá, giải phóng mặt bằng dự án và xây lắp đang triển khai theo tiến độ, còn một số địa thế vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng Tổng Công ty đang kết hợp tốt với những bản địa của hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa để đảm bảo hoàn thiện tiến trình cuối năm 2022 đóng điện cùng với trạm 500kV Vân Phong. Tổng Công ty cũng đã và đang đề nghị chỉ huy hai tỉnh phối hợp, bổ trợ cùng Chủ đầu tư, nhà thầu trong đền bù giải phóng mặt bằng, dựng cột và kéo dây trong thời kì sau Tết để đáp ứng tiến độ đóng điện vào cuối năm nay. 

Tại Dự án trọng điểm này, theo Chủ tịch HĐTV EVNNPT, CBCNV, người lao động đã được tiêm mũi 2, mũi 3 để dịch COVID-19 không làm ảnh hưởng đến tiến trình thi công. Đồng thời, yêu cầu CPMB, Công ty Truyền tải điện 3 đảm bảo đội quân vận hành, giám sát, xây lắp tại công trường trong Tết. Ngoài ra, để đảm bảo tiến trình dự án, nhiều cấp công đoàn cần chú trọng đoái hoài đến đời sống và chế độ chính sách cho CBCNV thi công trên công trường trong số ngày lễ Tết.

Nội dung Thi công xuyên Tết để đưa các dự án giải tỏa công suất nhà máy BOT Vân Phong | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời