TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Thế giới có cả trăm nghìn ca bệnh giống COVID-19 hàng năm | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Thế giới có cả trăm nghìn ca bệnh giống COVID-19 hàng năm | Tin Công Nghệ Hàng năm có hàng trăm nghìn người có thể nhiễm các loại virus corona từ động vật ở Trung Quốc và Đông Nam Á.
Chú thích ảnh
Dơi là động vật mang nhiều loại virus corona. Ảnh: NPR

Theo Bloomberg, một nghiên cứu mới của Liên minh Y tế sinh thái (Mỹ) và Trường Y Duke –NUS ở Singapore đã đem ra cảnh báo trên.

Các nhà nghiên cứu trên cho biết trung bình có 400.000 ca nhiễm bệnh kiểu như vậy xảy ra hàng năm, phần lớn chưa được ghi nhận vì chỉ gây dấu hiệu nhẹ hoặc không có dấu hiệu và không dễ lây từ người sang người.

Dù vậy, mỗi lần virus truyền từ động vật sang người vẫn là một một cơ hội để virus thích nghi, có thể dẫn tới một đợt bùng phát kiểu COVID-19.

Nghiên cứu nói trên dựa trên bằng chứng rằng dơi là vật chủ chính truyền các virus như SARS-CoV-2 và nhân loại sống gần nơi sống của chúng đặc biệt dễ bị tổn thương.

Ông Edward Holmes, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Sydney nhận định: “Đây có lẽ là nỗ lực đầu tiên đánh giá loài người nhiễm các virus corona từ dơi nhiều ở chừng độ nào. Con người tiếp tục phơi nhiễm trước các virus corona ở dơi. Trong bối cảnh hiện nay, một trong các virus này cuối cùng có thể gây ra bùng phát dịch bệnh”.

Gần hai chục loài dơi mang virus corona sống ở khu vực châu Á, trong đó có ở miền nam Trung Quốc, một số khu vực ở Myanmar, Lào, Việt Nam và Indonesia. Đây là những nơi có nguy cơ virus truyền từ dơi sang người nhiều nhất.

Ông Peter Daszak và đồng nghiệp  tại Liên minh Y tế sinh thái (New York) đã sử dụng loại hình phân bổ dơi và dữ liệu dịch tễ học, sinh thái để ước tính nguy cơ phơi nhiễm với những virus corona và tỷ lệ truyền nhiễm virus từ dơi sang người không được ghi nhận ở Trung Quốc, Nam Á và Đông Nam Á.

Cách tiếp cận này cung cấp bằng chứng định nghĩa để đánh giá không may có hệ thống về các sự cố virus lây từ động vật hoang dã sang người và chiến lược định vị nhiều khu vực địa lý chủ yếu để ưu tiên giám sát động vật hoang dã, vật nuôi và con người.

Trong bối cảnh xác định nguồn gốc của COVID-19 gặp rất nhiều thách thức, cách tiếp cận của nghiên cứu nói trên cũng cũng đều có thể bổ trợ nỗ lực định vị nhiều khu vực địa lý trước mắt xảy ra trạng thái virus lây từ động vật sang người.

Nghiên cứu của ông Daszak ước tính bình quân có 50.000 trường hợp virus lây từ dơi sang người ở Đông Nam Á hàng năm và nghĩ rằng số lượng này có thể lên tới hàng triệu.

Điều đó khiến nguy cơ phơi nhiễm với virus ở động vật trong tự nhiên lớn hơn rất nhiều so với khả năng phơi nhiễm với virus trong phòng thí nghiệm. Trong khi đó, đây chỉ mới là loài dơi và nguy cơ phơi nhiễm còn lớn hơn nhiều khi tính tới mọi động vật trung gian khác, gồm chồn, cầy hương, lửng chó và các động vật có vú thường được nuôi và kinh doanh lấy thịt và lông ở châu Á.

Nghiên cứu cho thấy chỉ Trung Quốc đã có 14 triệu người làm việc trong số nông trại nuôi động vật hoang dại năm 2016. Ngành này có mức giá trị 77 tỷ USD hàng năm.

Ở châu Á, khoảng 478 triệu người sống ở khu vực có loài dơi mang virus corona sinh sống, gồm phần lớn Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Nepal, Bhutan, bán đảo Mã Lai, Myanmar, đông nam Trung Quốc, đảo hướng tây Indonesia.

Nội dung Thế giới có cả trăm nghìn ca bệnh giống COVID-19 hàng năm | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời