TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Thách thức của những biến thể mới | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Thách thức của những biến thể mới | Tin Công Nghệ Tình hình đại dịch COVID-19 trên thế giới trong 7 ngày qua dù có một số dấu hiệu tích cực.
Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 lưu động tại New York, Mỹ, ngày 31/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tình hình đại dịch COVID-19 trên thế giới trong 7 ngày qua dù có một số dấu hiệu tích cực, song cũng không nhiều nhiều diễn biến đáng quan ngại với con số ca tử vong ở Mỹ và châu Âu liên tiếp tăng, trong lúc Ấn Độ lại ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất trong vài tháng. Bên cạnh đó, giới khoa học cũng thông báo theo dấu những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với nhiều đột biến hơn hay có khả năng kháng vaccine phòng bệnh, khiến thử thách trong trận chiến chống dịch ngoài nước thêm chồng chất.

Theo thống kê của trang worldometers.info, trong tuần tính đến hết ngày 4/9, thế giới ghi nhận tổng cộng 4.404.531 ca mắc mới COVID-19, giảm 4% so với giai đoạn 7 ngày xưa đó. Trong khi đó, số ca tử vong là 65.950 ca, giảm 6%. Một tín hiệu tích cực nữa là số ca hồi phục tăng tầm hơn 8.900 ca (0,2%) lên mức 3.920.762 ca. Xét theo khu vực, châu Âu và Bắc Mỹ đều ghi nhận số ca mắc mới giảm lần lượt là 4% và 0,2%, tuy nhiên số ca tử vong lại tăng 4% và 5%. Các khu vực còn lại đều ghi nhận số ca mắc mới và tử vong giảm.

Ngày 30/8, WHO cảnh báo đến đầu tháng 12, châu Âu cũng có thể có thể ghi nhận thêm 236.000 ca tử vong vì COVID-19 do vận tốc tiêm chủng từ từ lại trong khi biến thể Delta tiếp tục đặt ra nhiều thách thức cho hệ thống y tế các nước. Số ca nhiễm và tử vong tại những nước nghèo hơn ở khu vực đang tăng trở lại.

Theo worldometers.info, các quốc gia ghi nhận số ca mắc mới và tử vong tăng mạnh nhất tại châu Âu trong 7 ngày gần nhất là Latvia (tăng lần lượt là 78% và 120%), Romania (65% và 58%), Ukraine (59% và 22%). Đây đều là những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp so với khu vực. Tính đến nay, châu Âu có chừng trên 1,1 triệu ca tử vong vì COVID-19.

Giám đốc WHO tại khu vực châu Âu Hans Kluge nhận định tốc độ lây nhiễm tại châu Âu hiện giờ rất đáng lo ngại, chủ đạo là do biến thể Delta lan truyền nhanh khi đang các giải pháp hạn chế cũng đã được thả lỏng và gia tăng đi lại trong dịp nghỉ hè. Khoảng 50% dân số (70% người trưởng thành) châu Âu đã tiêm phòng đầy đủ tuy nhiên trong 6 tuần qua, tốc độ tiêm giảm 14% do thiếu nguồn vaccine ở một số nước và một cơ quan người dân không chịu tiêm. Chỉ có 6% người dân các nước thu nhập thấp và bình quân thấp tại châu Âu được tiêm đủ liều vaccine trong khi một số nước chỉ tiêm được nghĩ 1/10 nhân viên y tế.     

Tại Mỹ, số bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện là  trên 100.000 ca, loại hình dự đoán của Đại học Washington cho biết Mỹ có thể ghi nhận thêm 100.000 ca tử vong đến ngày 1/12. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng số người tử vong này có thể giảm một nửa nếu toàn bộ người dân chịu đeo khẩu trang tại nơi công cộng, có hạn tụ tập đông người, bên trong nhà khi mắc bệnh và tiêm vaccine. Trong bối cảnh biến thể Delta đang lây truyền đáng báo động, nhu cầu vaccine tại Mỹ đã bắt đầu thay đổi, con số vaccine được tiêm mỗi ngày đã tăng 80% trong tháng qua lên mức trung bình 900.000 liều/ngày.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân COVID-19 được hỗ trợ thở oxy tại bệnh viện dã chiến ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại châu Á, sau vài tháng cải thiện, tình hình bệnh dịch ở Ấn Độ lại xuất hiện những dấu hiệu đáng lo ngại. Ngày 2/9, nước này ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất trong vòng 2 tháng (trên47.000 ca), trạng thái đặc biệt đáng lo khi đã vào mùa tựu trường và mùa lễ hội. Trên thực tế, địa phương ghi nhận nhiều ca mắc mới và tử vong đặc biệt là bang Kerala, bang đông dân ở miền Nam, cũng vừa tổ chức lễ hội lớn một tuần trước. Chính phủ Ấn Độ cảnh báo những bản địa khác cũng đều có thể chứng kiến số ca nhiễm gia tăng như Kerala trong bối cảnh mùa lễ hội bắt đầu từ tháng này và kết thúc vào đầu tháng 11, các khóa học tại thủ đô New Delhi và một số bang như Gujarat mở cửa trở lại.

Indonesia, ổ dịch nghiêm trọng nhất khu vực Đông Nam Á, đang cho biết tín hiệu hạ nhiệt, khi số ca mắc và tử vong bắt đầu giảm nhanh (giảm lần lượt 43% và 39% so với 7 ngày xưa đó). Tỷ lệ tiêm chủng tăng mạnh, Indonesia đã tiêm hơn 100 triệu liều vaccine COVID-19, đứng thứ 7 ngoài nước về số liều vaccine được tiêm.

Malaysia hiện là điểm dịch nóng thứ 2 của khu vực, khi làn sóng dịch mới đã kéo dài và chưa có triệu chứng hạ nhiệt, khi đang số người tử vong vì COVID-19 cũng ở mức báo động, tăng 7% trong 7 ngày gần nhất. Chính phủ Malaysia tiếp tục gia hạn phong tỏa toàn quốc với hy vọng đảo chiều đồ thị dịch bệnh.

Một “điểm nóng” khác là Thái Lan, số ca mắc mới đã giảm tuần qua sau nhiều tuần tăng vọt, song số ca tử vong mới lại tăng 1% so với 7 ngày xưa đó. Giới chức Thái Lan đã siết chặt các biện pháp phòng dịch tại nhiều tỉnh, lùi ngày mở cửa du lịch, thủ đô Bangkok tiếp tục áp lệnh giới nghiêm.

Đáng chú ý, Chính phủ Singapore sẽ tạm hoãn các bước kế đến trong kế hoạch mở cửa trở lại do số ca mắc mới đang tăng trở lại (trên 200 ca mỗi ngày).

Giới khoa học cảnh báo số ca truyền nhiễm có thể tăng trong thời gian tới do tại nhiều nước đã bắt đầu niên học mới, trong khi trẻ con là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương vì không được tiêm chủng. Đơn cử như tại Indonesia, mặc dù số ca mắc COVID-19 đang có khuynh hướng giảm xuống, nhưng số ca mắc và tử vong ở trẻ em lại tăng. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở trẻ em nước này vẫn tiếp tục tăng đỉnh cao thế giới, ở mức 2% vào tháng 8, gấp nhiều đợt so với tỷ lệ bình quân 0,3% của toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã kêu gọi các nước tăng cường tiêm chủng cho giáo viên và các nhân viên trường lớp cũng như trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Các bộ phận LHQ cũng nhắc lại tầm quan trọng của việc thi hành các biện pháp cải thiện môi trường trường đào tạo để phòng ngừa COVID-19 cũng như nâng cao hữu hiệu của hình thức học trực tuyến nhằm bảo đảm không làm đứt quãng dạy dỗ trong bối cảnh đại dịch.

Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge khẳng định: “Sẽ mất 1 thời gian nữa chúng ta mới đẩy lùi được dịch bệnh, nhưng giáo dục cho trẻ con 1 cách an toàn trong môi trường đào tạo đường vẫn chính là mục tiêu của chúng ta. Chúng ta không được lấy đi cơ hội mà trẻ con xứng xứng đáng hưởng”.

Chú thích ảnh
Điều trị cho người bệnh nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Norwood, Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Một diễn biến nữa khiến các nhà khoa học lưu ý là sự lây truyền của tối thiểu hai biến thể mới trong tuần qua. Các nhà khoa học Nam Phi đang theo dấu biến thể C.1.2, xuất hiện ở nước này hồi tháng 5 và có khả năng lây nhiễm nhanh gấp 2 lần so với những biến thể đã được định vị trên toàn cầu. Theo nghiên cứu của Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm của Nam Phi, số ca mắc biến thể C.1.2 hiện gia tăng liên tiếp hằng tháng, tựa như như những gì được giám sát trong những ngày đầu của các biến thể Beta và Delta. Tốc độ lan truyền của biến thể này mau hơn khoảng 1,7 lần so với vận tốc ngoài nước ngày nay và mau hơn 1,8 lần so với ước lượng ban đầu về sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2. Hiện biến thể này đã được phát ngày nay toàn bộ các tỉnh của Nam Phi và gần 10 quốc gia khác trải dài khắp châu Phi, châu Âu, châu Á và châu Đại Dương, trong đấy có Anh, Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha, Trung Quốc, Mauritius, New Zealand….

Hiện WHO vẫn chưa liệt kê C.1.2 là biến thế đáng lo ngại (VOC) hay biến thể đáng quan tâm (VOI). Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla dẫn báo cáo của các nhà khoa học cho biết trong thời kì hiện nay, biến thể C.1.2 “không phải một nguy cơ”. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý biến thể C.1.2 sở hữu các đột biến trong bộ gene tương tự như những đột biến được phát giác trong những biến thể đáng lo ngại khác, như Delta.

Tiến sĩ Megan Steain, nhà virus học tại trường Đại học Sydney, cho thấy cần đem ra cảnh báo với biến thể C.1.2 là vì biến thể này chứa nhiều đột biến đặc biệt. Ngoài ra, biến thể này chứa nhiều đột biến nhất so với chủng virus SARS-CoV-2 gốc ở Vũ Hán (Trung Quốc). C.1.2 có tỷ lệ khoảng 41,8 lần đột biến mỗi năm, gần gấp đôi vận tốc của các biến thể khác. 

Nhà dịch tễ học Eric Feigl-Ding, thành viên cao cấp tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, cho thấy biến thể có đột biến càng lớn thì nguy cơ nó có thể chống lại thế hệ các vaccine đầu tiên càng cao. Ông cảnh báo những rắc rối tiềm ẩn đối với những dòng vaccine hiện có trước sự xuất hiện của các biến thể như C.1.2.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bogota (Colombia). Ảnh: REUTERS/TTXVN

WHO cũng đang theo dấu biến thể mới khác là B.1.621, còn xem là biến thể Mu, bùng phát ở Colombia hồi tháng 1 vừa qua, sau đó gây ra làn sóng lây nhiễm thứ ba từ tháng 4 đến tháng 6 ở nước này. Theo quan chức y tế Colombia Marcela Mercado, trong giai đoạn này, Colombia đã ghi nhận 700 ca tử vong mỗi ngày và gần 2/3 trong các đó dương tính với biến thể Mu. Đây hiện là biến thể chủ đạo ở Colombia.

Giáo sư dịch bệnh lây nhiễm Paúl Cárdenas, trường Đại học San Francisco de Quito ở Ecuador, khẳng định có bằng chứng cho thấy Mu có khả năng lây truyền nhanh hơn biến thể gốc. Giáo sư Paúl Cárdenas cũng cho là Mu cũng đều có thể vượt các biến thể Gamma và Alpha về tỷ suất gây bệnh tại hầu hết các vùng ở Ecuador và Colombia.

WHO phân loại Mu là “biến thể đáng quan tâm” (VOI), cho biết các bằng chứng sơ bộ cho biết biến thể này chứa những đột biến có thể “né tránh” một phần các kháng thể từ vaccine hiện có. Điều này có nghĩa là vaccine hoặc phương pháp trị liệu bằng kháng thể cũng có thể không hữu hiệu với Mu như với chủng gốc của virus SARS-CoV-2. Mặc dù đây mới là kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, song các chuyên gia y tế WHO vẫn đang theo dõi sát sao biến thể này để hoàn thành được thể kịp thời đem ra các phương án ứng phó. Tới nay biến thể này đã xuất ngày nay hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thể. 

WHO đã nhiều đợt cảnh báo virus lan truyền càng nhiều thì khả năng xuất hiện các biến thể mới càng cao. Chuyên gia Cathrine Scheepers, một trong số tác giả chính của nghiên cứu về biến thể C.1.2, nêu rõ biến thể mới “có thể xuất hiện sau một đợt mắc COVID-19 kéo dài của người dân và từ đấy nó tích lũy thêm các đột biến, có khả năng tránh khỏi phản ứng miễn dịch”.

Ông Philip Krause, đứng đầu nhóm chuyên gia của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) về vaccine COVID-19, nhấn mạnh sự xuất hiện mau chóng các biến thể này cho thấy rằng “nếu virus có thể tiến hóa thành những mô hình kháng vaccine, thì điều đó có thể diễn ra sớm hơn chúng ta lường trước”. Bởi vậy, việc sớm chống lại đà lây truyền rộng của COVID-19 là nhân tố giúp có hạn sự xuất hiện của các biến thể mới, mà một trong các biện pháp tối ưu hiện nay vẫn chính là bức tốc độ tiêm chủng để nâng lên tỷ suất che phủ vaccine.

Nội dung Thách thức của những biến thể mới | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời