TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Tăng khả năng cảnh báo lũ lưu vực sông Sêrêpốk | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Tăng khả năng cảnh báo lũ lưu vực sông Sêrêpốk | Tin Công Nghệ Công ty Thủy điện Buôn Kuốp thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) hiện quản lý, vận hành 3 nhà máy thủy điện trên bậc thang thủy điện sông Sêrêpốk.

Bên cạnh việc phát điện nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đơn vị luôn tuân thủ  nghiêm ngặt quy trình vận hành liên hồ trên sông Sêrêpốk nhằm điều tiết, giảm thiệt hại do lũ lụt gây ra cho vùng hạ du.

Ông Nguyễn Đức, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho biết, để đáp ứng an toàn hồ đập, ngay từ tháng 4, dịch vụ đã  kiện toàn bộ máy Ban lãnh đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, phân công trọng trách cụ thể cho các thành viên; kiện toàn các đội xung kích phòng chống thiên tai; xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai và kiếm tìm cứu nạn. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, bảo trì, sửa chữa các thiết bị công trình phục vụ vận hành hồ đập, trạm quan trắc; vận hành thử nghiệm các công trình xả; mua sắm, chuẩn bị đầy đủ vật tư phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn…

Bên cạnh đó, đơn vị đã ban hành phương án ứng phó thiên tai năm 2021 đối với 3 công trình; các phương án đảm bảo thông tin liên lạc, cung cấp điện, chống ngập các nhà máy. Thực hiện kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa gửi Bộ Công Thương và các bộ phận chức năng 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Đại diện Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cũng cho biết, vào tháng 6/2021, công ty đã tổ chức hội nghị phòng chống thiên tai và kiếm tìm cứu hộ thường niên với sự tham gia của ngành chức năng 2 tỉnh và công ty quản lý hồ chứa liên quan thuộc độ rộng điều tiết của Quy trình liên hồ. Sau hội nghị, công ty đã ban hành “phương án kết hợp phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021” của các hồ chứa Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Srêpốk 3, gửi đến cơ hữu quan liên quan để phối hợp thực hiện.

Việc tổ chức phổ biến, tuyên truyền về cơ chế phối hợp phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ tại bản địa đến cấp xã vùng hạ du các hồ chứa được cửa hàng thực hành đầy đủ. Những năm trước nội dung này thông dụng trực diện đến chính quyền, người dân. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên dịch vụ gửi qua các nhóm Zalo để phổ biến đến cấp huyện, cấp xã.

Để có hạn những rủi ro, thiệt hại do mưa bão, trung tâm đã kết hợp với địa phương tổ chức kiểm tra hành lang thoát lũ vùng hạ du hồ chứa. Do vùng hạ du của 3 hồ chứa trải dài khoảng gần 90 km nên đơn vị đã tập trung thi hành kiểm tra tại một số vị trí xung yếu ở các xã, thị trấn: Ea Pô, Ea T’ling, Đắk Sôr, Buôn Chóa, Nam N’Đir (tỉnh Đắk Nông); các xã: Ea R’bin, Hòa Phú, Tân Hòa (Đắk Lắk).

Đến trung tuần tháng 10, việc kiểm tra đã hoàn thành. Sau khi kiểm tra đều lập biên bản; trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa dịch vụ và chính quyền địa phương trong việc vận động bà con  ở vùng hạ du thực hiện khâu liên quan để bảo hiểm an toàn cho người và gia sản của nhân dân.

Nhằm cung cấp thông tin 1 cách kịp thời và rộng rãi đến bộ phận chức năng cũng giống nhân dân vùng hạ du, dịch vụ đã xây dựng website cung cấp thông số thủy văn vận hành hồ chứa trực tuyến tại http://buonkuop.vn:2016/pclb/. Đây là các số liệu được thu thập và hiển thị tận gốc tự động.

Số liệu tổng hợp theo giờ (trường hợp bình thường) và 15 phút (trường hợp có lũ) được tổng hợp và cung cấp website. Bên cạnh đó, để cung cấp thông tin thay đổi dòng chảy khi chạy máy và cảnh báo khi có lũ, cửa hàng đã nghiên cứu chế tạo và dẫn vào vận hành hệ thống trạm cảnh báo từ xa qua sóng điện thoại di động.  

Qua nhiều lần cải tiến, đến giờ hệ thống đã có tính năng tự động đọc văn bản và thông báo bằng giọng nói, kết phù hợp với tín hiệu cảnh báo khác. Hiện nay, trung tâm đã lắp đặt tổng số 19 trạm cho vùng hạ du hồ chứa Buôn Tua Srah và 09 trạm cho vùng hạ du hồ chứa thủy điện Buôn Kuốp.

Trong thời gian vận hành điều chỉnh các hồ chứa đợt mưa lớn vừa qua, công ty đã cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến bản địa thông qua: website, lời nhắn qua nhóm Zalo, lời nhắn điện thoại, văn bản chính thức…

Ông Đỗ Duy Nam, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết, trước khi bước vào mùa mưa lũ năm nay, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cùng theo với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đã tiến hành kiểm tra, khuyến cáo đến các xã dọc bờ sông, người dân thực hành thu hoạch trước mùa mưa lũ, đều đều nghe tín hiệu cảnh báo, thông báo của chính quyền để có biện pháp bảo quản tính mạng, tài sản.

Ông Vương Thế Vũ, thôn 11, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông sống cạnh sông Sêrêpốk chia sẻ, công xưởng thủy điện đặt hệ thống cảnh báo lũ bằng hệ thống loa phát dọc bờ sông, nhất là ở những điểm xung yếu là rất tốt và đi vào thực tế.

Trước khi điều tiết nước chạy máy, hoặc xả lũ trong mùa mưa, dịch vụ đều thông báo trước 1 giờ đồng hồ. Khi nghe tín hiệu thông báo bà con đang canh tác dọc hai phía bờ sông, đánh bắt cá, nuôi trồng thủy sản hiểu rằng và chủ động di chuyển lên bờ cần tránh được các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nội dung Tăng khả năng cảnh báo lũ lưu vực sông Sêrêpốk | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời