TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Tâm lý chủ quan vì coi vaccine như 'lá bùa hộ mệnh' rất nguy hiểm | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Tâm lý chủ quan vì coi vaccine như 'lá bùa hộ mệnh' rất nguy hiểm | Tin Công Nghệ Tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2; khi nhiễm virus vẫn có thể lây cho người khác.
Chú thích ảnh
Người dân tuân thủ khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi đến chỗ công cộng. Ảnh: TTXVN

Thông tin nhiều người tiêm vaccine đủ 2 mũi vaccine vẫn mắc COVID-19, thậm chí có ca cốt truyện nặng và tử vong vừa qua, khiến người dân lo lắng. Đây là sự cảnh báo rất đáng lưu tâm, khi thời gian gần đây, nhiều người đã có biểu hiện chủ quan, không thực hành nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, vì nghĩ đã có “lá chắn” vaccine bảo vệ. Theo các chuyên gia y tế, không có vaccine nào cũng có thể phòng bệnh tuyệt đối.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng nguy cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) lo ngại: “Hiện nay nhiều người dân có biểu lộ khinh suất nhờ có “thẻ xanh vaccine COVID-19”. Sự khinh suất dẫn tới không tuân thủ nghiêm khuyến nghị phòng dịch 5K, là điều kiện khiến dịch COVID-19 lây lan. Các cấp chính quyền, các tỉnh, thành thị cần tuyên truyền để người dân hiểu rõ tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2. Đặc biệt, người đã tiêm vaccine khi nhiễm SARS-CoV-2 vẫn cũng có thể có thể lây cho người khác. Việc tiêm vaccine chỉ giúp người bệnh không bị nặng”.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, ngành y tế TP Hồ Chí Minh thống kê, có chừng 80% tình huống đã tiêm vaccine nhưng vẫn nhiễm SARS-CoV-2; ngay khi vừa đây ổ dịch ở huyện Quốc Oai (TP Hà Nội), tỷ suất mắc COVID-19 đã tiêm vaccine cũng chiếm khoảng 50%. Do đó, không phải vì đã tiêm vaccine mà có thể buông xuôi, lơ là. Người dân càng phải thi hành tốt 5K để không bị nhiễm, không bị cách ly.

Về tâm lý khinh suất khi đã tiêm đủ vaccine, PGS. TS Nguyễn Huy Nga cũng cho rằng: Tâm lý coi vaccine như “lá bùa hộ mệnh”, sau khi tiêm tự nghĩ rằng đã “tuyệt đối an toàn” là rất nguy hiểm. Ở các nước, nhiều người tiêm vaccine rồi vẫn tử vong; đó là chuyện bình thường. Bởi nếu người nhiễm virus mà đang có bệnh nền rất nặng thì dù có tiêm vaccine vẫn sẽ xảy ra trường hợp xấu.

Tất nhiên, tỷ lệ chuyển nặng, tử vong với những người đã tiêm vaccine thấp bằng 1/10 người chưa tiêm. Nhưng điều đó cho biết mọi thứ mọi người, không loại trừ nhóm nào, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, người cao tuổi, phụ nữ có thai… dù đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, vẫn phải tuân thủ 5K, đặc biệt quan trọng là đeo khẩu trang khi đến chỗ công cộng, nơi có nhiều người.

“Bên cạnh tiêm vaccine đầy đủ, việc thực hành tốt 5K và tuân thủ khẩu trang mới là cỗi rễ trong phòng tránh lây nhiễm COVID-19 trong bối cảnh hiện nay”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo.

Nội dung Tâm lý chủ quan vì coi vaccine như 'lá bùa hộ mệnh' rất nguy hiểm | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời