TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Taliban bổ nhiệm thêm nhiều vị trí chủ chốt | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Taliban bổ nhiệm thêm nhiều vị trí chủ chốt | Tin Công Nghệ Lực lượng Taliban đã bổ nhiệm nhiều cựu binh cấp cao vào các vị trí chủ chốt trong bộ máy cầm quyền sắp tới tại Afghanistan.
Chú thích ảnh
Ông Abdul Qayyum Zakir (được nghĩ rằng thứ 5 từ trái sang) cùng các chỉ đạo Taliban khống chế Phủ Tổng thống Afghanistan tại Kabul, ngày 15/8/2021. Ảnh: AP/TTXVN

Cụ thể, ông Gul Agha được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính nước này, khi đang ông Sadr Ibrahim làm quyền Bộ trưởng Nội vụ. 

Hiện Taliban chưa chính thức ban bố những sự bổ nhiệm nêu trên. Tuy nhiên, một lãnh đạo của đội quân này cho thấy sự chỉ định trên là quyết định tạm thời.   

Trước đó, kênh thông tin Al Jazeera cũng từng dẫn một nguồn thạo tin từ Taliban cho thấy giáo sĩ Hồi giáo Abdul Qayyum Zakir được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi ông Haji Mohammad Idris làm quyền Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan.

Theo các nguồn tin trên, việc bổ nhiệm các địa thế bộ trưởng diễn  ra trong tuần này, sau khi lực lượng Hồi giáo đã giành quyền kiểm soát toàn bộ các văn phòng chính phủ, Dinh Tổng thống và tòa nhà Quốc hội Afghanistan. Nguồn tin cũng cho thấy các chỉ đạo dày dặn hiểu biết của Taliban sẽ được bổ nhiệm cho những địa thế tỉnh trưởng tại quốc gia Tây Nam Á này. 

Một số chuyên gia cho thấy thêm những nhân vật được Taliban chọn bổ nhiệm vào các chức danh trong nhà nước mới đa số là các thủ lĩnh của đội quân này, vốn hoạt động tại các tỉnh Helmand và Kandahar ở miền Nam Afghanistan.

Ông Ashley Jackson – người đồng sáng lập Trung tâm Nghiên cứu các nhóm vũ trang (Na Uy) – cho biết: “Đó sẽ là những cái tên quen thuộc. Họ (Taliban) không thực thụ cho biết nhiều sự đa dạng hoặc bộc lộ mong muốn về một chính quyền dân sự”. 

Trong một tình tiết khác, ngày 25/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thống nhất sẽ cùng tăng cường các nỗ lực chống lại “mối đe dọa” từ Afghanistan sau khi đội quân Taliban giành quyền kiểm soát đất nước này.

Theo Điện Kremlin, hai nhà chỉ huy đã có cuộc điện đàm, trong đấy “bày tỏ sự sẵn sàng thúc đẩy các nỗ lực ngăn chặn những mối dọa dẫm khủng bố và buôn bán ma túy đến từ lãnh thổ Afghanistan”. Hai nhà lãnh đạo cũng bàn về “tầm quan trọng của việc thiết lập hòa bình” ở quốc gia Tây Nam Á này, cùng lúc “ngăn chặn nguy cơ bất ổn lan sang nhiều khu vực lân cận”. 

Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình “nhất trí tăng cường các cuộc tiếp xúc song phương” và “tận dụng nhiều nhất thực lực “của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này sẽ diễn ra tại Tajikistan vào tháng tới.

Tuy bày tỏ sự lạc quan thận trọng về ban lãnh đạo mới tại Kabul, nhưng Tổng thống Putin vẫn cảnh báo về nguy cơ các tay súng Afghanistan xâm nhập các nước láng giềng dưới tư cách là những người tị nạn. Ông cũng chỉ trích sự can dự của các cường quốc vào những vấn đề nội bộ của Afghanistan.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng làm sâu sắc thêm “quan hệ hữu nghị và hợp tác” với Afghanistan.

Nội dung Taliban bổ nhiệm thêm nhiều vị trí chủ chốt | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời