TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Tái thiết không gian sáng tạo từ các nhà máy cũ tại Hà Nội | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Tái thiết không gian sáng tạo từ các nhà máy cũ tại Hà Nội | Tin Công Nghệ Rất nhiều ý kiến của giới hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo đề cập đến việc chuyển đổi các nhà máy cũ tại Hà Nội thành các không gian sáng tạo
Chú thích ảnh
Một góc tại không gian sáng tạo Complex 01, phố Tây Sơn, quận Đống Đa.

Dù còn ít nhiều rào ngăn cản để biến ý tưởng thành hiện thực, song kinh nghiệm của toàn cầu và hiệu quả ban đầu của một số không gian sáng tạo tại Hà Nội đã cho thấy, tận gốc cho thể chuyển đổi các nhà cũ khi di dời rời khỏi nội đô thành không gian sáng tạo.

Kinh nghiệm từ những nước trên thế giới

Từ thập niên 60 của thế kỷ trước, nhiều cơ sở công nghiệp nặng và hạ tầng kiểu cũ như hầm mỏ, công xưởng luyện kim, kho tàng, bến bãi… tại những đô thị lớn ở Bắc Mỹ và châu Âu đóng cửa. Nhưng thay vì phá bỏ, người ta đã chuyển đổi nhà xưởng và các hạ tầng cũ sang những công trình có tác dụng khác nhau. UNESCO đã thừa nhận các cơ sở công nghiệp là Di sản thế giới, cùng nghĩa với việc thừa nhận giá trị di tích của cơ sở công nghiệp cũ.

Đến nay, trên 40 cơ sở công nghiệp cũ đã được nghĩ là Di sản thế giới. Tại các nước, nhiều cơ sở công nghiệp trở thành không gian sáng tạo thu hút đông khách tới tham quan, trải nghiệm. Điển hình như: Công trình Zeche Zollverein (North Rhine-Westphalia, Đức) từ mỏ than công nghiệp chuyển thành công viên văn hóa đa năng; Nagasaki Shipyard Museum (Nagasaki, Nhật Bản) từ bến tàu cảng công nghiệp chuyển đổi thành bảo tàng lịch sử công nghiệp; căn cứ không quân Taiwan Contemporary Culture Lab (Đài Loan, Trung Quốc) được chuyển đổi thành Trung tâm văn hóa nghệ thuật đương đại; hay xưởng đóng tàu cũ FRAC Nord-Pas de Calais (Pháp) được chuyển đổi thành phòng trưng bày nghệ thuật đương đại FRAC…

Kiến trúc sư Savador Pérez Arroyo người Tây Ban Nha kiêu hãnh cho biết, nơi ông sinh sống, người ta đã chuyển đổi kho muối thành một bảo tồn để phục vụ du khách. Dù được cải tạo để chuyển đổi công năng nhưng họ vẫn giữ những bức tường cũ, kết nối quá khứ với hiện tại để khách tham quan, trải nghiệm để hình dung ra lịch sử của địa chỉ đó. Phong cách kiến trúc của bức tường thể hiện nhân tố của dĩ vãng nhưng bề mặt vật liệu của nó thể hiện cho thời đại. Nói theo phương pháp của kiến trúc sư, họ “đang truyền đạt dĩ vãng và lưu giữ thông điệp cho tương lai”. Cũng từ đó, bảo tàng mang sức cuốn hút riêng, vừa mang hơi thở cuộc đời ngày nay nhưng vẫn lưu trữ được truyền thống cũ.

Ngay tại Hà Nội, một số nhà xưởng của các cơ sở, công xưởng cũ đã được chuyển đổi thành không gian sáng tạo. Có thể kể tới Nhà máy In báo Nhân Dân chuyển đổi thành Trung tâm Văn hóa Pháp, cơ sở sản xuất của Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 2 thành tổ hợp Zone9, Nhà máy in Công đoàn được biến thành khu tổ hợp Complex 01… Nhìn chung, các không gian này hoạt động tương đối hiệu quả, thu hút được đông đảo giới trẻ tham gia.

Thạc sĩ Lê Quang Bình, điều phối viên Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống cho rằng, việc chuyển đổi các nhà máy cũ sang không gian sáng tạo sẽ tạo ra cơ sở hạ tầng, mở ra không gian văn hóa sáng tạo và phát triển thị trường cho ngành công nghiệp văn hóa; đồng thời duy trì và bảo tàng các giá trị công nghiệp, duy trì truyền thống của thành phố thời kỳ công nghiệp hóa.

Mở lối cho sự chuyển đổi

Với 113 nhà xưởng sản xuất công nghiệp thuộc diện phải di dời, đây được cho như nguồn tài nguyên lớn nếu phố xá chuyển đổi thành các không gian sáng tạo. Tuy nhiên, có thể hiểu, trong những này chỉ một số công xưởng có nhiều tiềm năng để chuyển đổi, không phải là tất cả. Ngay cả khi chuyển đổi, cũng có thể có thể chuyển toàn phần, cũng cũng có thể có thể chuyển một phần. Người ta cũng có thể kết hợp chuyển đổi các nhà xưởng thành không gian sáng tạo kết hợp với bảo tàng di tích công nghiệp.

Mới đây, nhiều ý tưởng biến nhà máy cũ tại Hà Nội thành không gian sáng tạo đã được giới hoạt động sáng tạo đưa ra nhiều phương án có độ khả thi cao. Nổi bật nhất là phương án kiến tạo không gian sáng tạo Circle-Punk tại cơ sở Nhà máy Dệt kim Đông Xuân, 282 Workshop từ khu Nhà máy chế biến dầu cũ ở Long Biên, Quận đường tàu 4.0 tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm. Các ý tưởng đều bộc lộ tính độc đáo, giải pháp mới mẻ, có độ bền chặt với văn hóa và môi trường.

Kiến trúc sư Phạm Trung Hiếu, đại diện nhóm tác giả phương án thiết kế Quận đường ray 4.0 cho biết, mục đích của phương án là cải tạo thích ứng Nhà máy Xe lửa Gia Lâm đảm bảo công năng mới trở thành không gian văn hóa sáng tạo cộng đồng. Một mặt, bảo tồn được một phần cấu trúc của di sản công nghiệp thành thị Hà Nội nhằm gìn giữ ký ức đô thị, lấy di tích làm nền tảng của sáng tạo. Đây sẽ là nơi kết nối các doanh nghiệp trẻ, nhất là các Start-up về công nghệ với nhau, cũng giống kết nối đến người tiêu dùng, họ có thể là sinh viên, các nhà đầu tư, khách du lịch…

282 Workshop được cải tạo từ khu Nhà máy chế biến dầu cũ hiện diện từ thập niên 70 của thế kỷ trước. 282 Workshop chào đời nhằm tạo sân chơi dành cho những hoạt động sáng tạo, triển lãm phối hợp sản xuất nhẹ. Song song với đó là các hoạt động thể dục để khuyến khích loài người sống lành mạnh hướng đến tự nhiên và gắn kết chuyển thế hệ.

Trong thời gian sớm nhất, các phương án này sẽ có đề xuất lên UBND thành phố Hà Nội để tiến hành thực tiễn khi có điều kiện. Theo Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội Nguyễn Đức Hùng, sau năm 2020, phố xá sẽ di dời 113 cơ sở công nghiệp, gồm: 39 cơ sở công nghiệp tại nội đô lịch sử, 22 cơ sở tại nội đô mở rộng và 52 cơ sở khu vực đô thị mới Bắc – Nam Sông Hồng. Riêng khu vực nội đô, sau khi di dời các cơ sở công nghiệp, diện tích đất sẽ dành phát triển trường học, bãi đỗ xe, cây xanh, hạ tầng xã hội và hạ tầng kiến trúc. Những công trình có giá trị sẽ có bảo tồn, phục chế, tôn tạo theo Luật Di sản văn hóa, ưu ái sử dụng cho những mục đích công cộng.

Chủ trương của thành thị như vậy sẽ mở ra nhiều kỳ vọng cho việc tái thiết không gian sáng tạo từ những công xưởng cũ. Tạo cơ sở hạ tầng cho văn hóa sáng tạo sẽ góp phần xúc tiến công nghiệp văn hóa Thủ đô phát triển. Điều mà giới sáng tạo của Hà Nội đang mong muốn thành thị có khung pháp lý cho sự chuyển đổi, đầu tư vào việc chuyển đổi và có chính sách khuyến khích các thành phần tham dự vào việc chuyển đổi này.

Nội dung Tái thiết không gian sáng tạo từ các nhà máy cũ tại Hà Nội | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời