TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Tác động khó tin của công nghệ đối với hành vi con người


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Tác động khó tin của công nghệ đối với hành vi con người Kiểm tra tin nhắn, email, lướt Facebook… khi vừa ngủ dậy đều là những tác động của công nghệ đối với con người.

Kiểm tra tin nhắn, email, lướt Facebook… khi vừa ngủ dậy đều là những tác động của công nghệ đối với con người.

Những thói quen của loài người đã thay đổi rất nhiều kể từ thời điểm có sự xuất hiện của công nghệ, đơn cử như viễn thông, điện lực, xăng dầu… Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng mọi thứ hiện nay hầu như đều phải lệ thuộc vào công nghệ.

Lược sử công nghệ

Phát hiện dễ dàng về lửa của nhân loại nguyên sơ được cho là cột mốc để con người nhận ra những gì chúng ta có thể làm.

Benjamin Franklin không chỉ nổi tiếng với việc viết Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ, mà ông còn là bộ mặt điển hình trong lịch sử vật lý vì những khám phá liên quan đến sấm sét. Những kiến thức này sau kia đã được những kỹ sư lỗi lạc như Nicolas Tesla, Thomas Edison tận dụng để phát triển bóng đèn.

Trong vấn đề giao tiếp, Alexander Graham Bell đã nảy ra ý tưởng gửi giọng nói của con người thông qua sóng, khi trợ lý của ông là Thomas Watson đang gắng gượng kích hoạt lại một máy phát điện báo. Sau nhiều nỗ lực, một chiếc “hộp nói chuyện” đã được ban bố rộng rãi vào năm 1876, đây được coi là dế yêu cố định trước mắt trên thế giới. 

Tác động khó tin của công nghệ đối với hành vi con người - 1

Công nghệ vận tải bắt đầu từ thuở nguyên sơ khi loài người biết tạo ra những con xe thô sơ có bánh xe làm bằng đá (hình tròn), cho đến những con xe đạp có nguồn gốc từ Trung Quốc, tàu hơi nước, tàu hỏa và ô tô.

Những chiếc ô tô hồi đó có duy nhất một số người giàu mới có thể mua được. Henry Ford, một nhà công nghiệp người Mỹ đã nhận ra rằng ông có thể tạo ra một chiếc ô tô mà mọi người bình thường đều cũng có thể sử dụng được, và đủ tiện lợi để khỏi bị ràng buộc.

Truyền hình và các loại máy móc khác đã thay đổi cách sống của nhân loại nhưng bước đột phá lớn đặc biệt là sự phát minh ra máy tính.

Bàn tính La Mã được coi rằng nguồn cảm hứng trong việc tạo ra máy tính cho tới khi một kỹ sư cơ khí, và là một nhà khoa học người Anh vào đầu thế kỷ 19 tên là Charles Babbage sáng kiến ra chiếc máy tính cơ học đầu tiên.

Công nghệ tối tân đã trải qua một chặng đường dài, từ điện, điện thoại, ô tô cho đến cái máy tính đầu tiên. Bây giờ chúng ta đang sống trong 1 toàn cầu mà công nghệ có tầm ảnh hưởng lớn nhất và trớ trêu thay, chúng ta đều phải lệ thuộc vào nó để có một cuộc đời bình thường.

Internet là mạng máy tính sử dụng TCP/IP để truyền dữ liệu nhằm giúp các thiết bị cũng đều có thể giao tiếp với nhau. Thông qua laptop, smartphone… chúng ta có thể giao tiếp với mọi người ở gần hoặc xa và biết hoạt động của họ với sự trợ giúp của các nền tảng mạng xã hội.

Có thể nói công nghệ đã trải qua một chặng đường dài, nó là một phần trong cuộc đời của chúng ta và là một trợ giúp đắc lực trong việc co hẹp khoảng cách giữa mọi người.

Công nghệ đang thay đổi hành vi của loài người như làm sao?

1. Bức tường kỹ thuật số

Với sự đi lên của công nghệ, mọi người đã hết giao tiếp mặt đương đầu nhiều như trước kia. Thay vào đó, họ chủ yếu sử dụng công nghệ và thiết bị để trao đổi với nhau, điều đó đã vô tình tạo nên một bờ tường vô hình giữa mọi người.

Câu trả lời phổ biến cho một câu hỏi thường sẽ là “tra Google đi”. Mặc dù việc kiếm tìm kiến thức trên Internet rất hiệu quả, tuy nhiên, nó cũng để lại nhiều hậu quả nếu chúng ta không biết kiểm chứng thông tin.

Tác động khó tin của công nghệ đối với hành vi con người - 2

2. Chúng ta ít kiên trì hơn

Công nghệ đã khiến biết bao người trong chúng ta không còn đủ kiên nhẫn (theo nhiều cách khác nhau). Khi nhắn tin với một ai đó, chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng đều sẽ muốn có lời đáp ngay lập tức, vấn đề này dần dà sẽ khiến chúng ta bị mất kiên nhẫn.

3. Mất quá độ thời gian cho mạng xã hội

Các phần mềm mạng xã hội là chỗ để bạn kết nối, giao lưu với bạn bè cùng sở thích, người thân… Một báo cáo mới mới đây cho biết người Việt Nam trung bình sử dụng 25% thời gian trên smartphone để lướt Facebook, và 12% thời gian để xem YouTube.

Nền tảng chiếm nhiều thời gian nhất (đối với người Việt) vẫn là Facebook (25% thời gian), địa thế tiếp theo thuộc sở hữu YouTube (12%), Zalo (7%), Messenger (6%) và TikTok (4%). 

4. Dễ bị mất tập trung

Bạn có lúc nào tự hỏi chúng ta bỏ lỡ bao nhiêu phút trong ngày vì nhìn chằm chằm vào điện thoại không? Một cuộc khảo sát gần đây cho biết một người bình thường ở Mỹ hiện dành khoảng 5 tiếng mỗi ngày để sử dụng smartphone.

5. Ít ý thức về sự an toàn

Khi dừng đèn đỏ hoặc thậm chí khi đang lái xe, chúng ta đều có xu hướng kiểm tra điện thoại di động. Chúng ta thực thụ đã đến một thời điểm, nơi mà chúng ta sẽ đặt nỗi ám ảnh về công nghệ của mình lên trên sức khỏe của mình và sức khỏe của những người khác. 

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/tac-dong-kho-tin-cua-cong-nghe-doi-voi-hanh-vi-… Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/tac-dong-kho-tin-cua-cong-nghe-doi-voi-hanh-vi-con-nguoi-1026739.html

công nghệ, tiktok, smartphone, internet, hành vi, facebook

Nội dung Tác động khó tin của công nghệ đối với hành vi con người được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời