TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

Sự 'biến hình' khó lường của virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: Sự 'biến hình' khó lường của virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ Xu thế sống chung an toàn với COVID-19 đang lan rộng khắp thế giới.

Số ca mắc và tử vong tiếp tục giảm ở đa số nhiều khu vực trong 7 ngày qua giúp tiến độ mở cửa trở lại các nền kinh tế nhận được các kết quả khả quan. Tuy nhiên, việc một loạt quốc gia châu Á tuần qua ghi nhận nhiều ca nhiễm các biến thể tái tổ hợp không giống nhau của virus SARS-CoV-2, sau khi hàng trăm ca được phát hiện ở châu Âu trước đó, khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải đưa ra cảnh báo về khả năng tiếp tục “biến hình” của virus SARS-CoV-2 trong tương lai.

Chú thích ảnh
Hình ảnh do Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ cung cấp về virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuần tính đến sáng 10/4, thế giới ghi nhận gần 7,3 triệu ca mắc mới COVID-19, giảm 23% so với một tuần trước đó. Số ca tử vong cũng giảm 13%. Trừ Bắc Mỹ, số ca mắc mới trong tuần tại những khu vực đều giảm, trong đó châu Á giảm mạnh nhất (27%). Các chỉ số về dịch COVID-19 liên tục có các triệu chứng tích cực khiến giới chức Israel lạc quan rằng nước này sắp đạt trạng thái “bình thường” trước dịch COVID-19, Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế nhập cư với người tới từ 106 quốc gia/vùng lãnh thổ từ ngày 8/4, khi đang Lào  xem xét mở cửa tận gốc cho khách du ngoạn quốc tế từ tháng 5 tới.

Mặc dù vậy, sự xuất hiện  của các ca nhiễm biến thể tái tổ hợp – một phiên bản mới của virus SARS-CoV-2 – tại nhiều quốc gia đang là vấn đề đáng lưu tâm. Chỉ tính từ đầu tháng 4 tới nay, đồng loạt quốc gia phát giác các ca nhiễm hai dạng biến thể tái tổ hợp đang được WHO quan sát và theo dấu chặt là XD (kết hợp của biến thể Delta và Omicron) và XE (kết hợp giữa hai biến thể phụ BA.1 và BA.2 của dòng Omicron). Thái Lan là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á báo cáo về biến thể XE, với ca nghi nhiễm được định vị ngày 2/4. Tiếp đó là các ca được ghi nhận tại Ấn Độ ngày 6/4 và 9/4. Ngày 8/4, bang New South Wales của Australia thông báo phát hiện các ca nhiễm biến thể Deltacron (kết hợp giữa Delta và Omicron), cũng như các ca nhiễm biến thể tái tổ hợp BA.1 và BA.2 của Omicron, song chưa thể khẳng định có phải là phiên bản XE đã được phát hiện lần đầu ở Anh hay không. Trong khi đó, Trung Quốc – nước trước mắt ghi nhận các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên thế giới, thông báo phát hiện 2 ca nhiễm biến thể mới của Omicron có giải trình tự gene không giống với bất kỳ biến bộc lộ có nào, một ca có nguồn gốc từ BA.1 cùng một co có nguồn gốc từ BA.2.

Các nhà khoa học cho thấy biến thể tái tổ hợp xảy ra khi có tối thiểu hai biến thể khác nhau cùng tác động lên một tế bào và xúc tiến trao đổi gien giữa chúng. Đây là hiện tượng thông dụng trong các chủng virus corona.

Kịch bản biến thể tái tổ hợp đã từng được Giám đốc y tế của hãng dược phẩm Moderna, Tiến sĩ Paul Burton cảnh báo từ tháng 12/2021. Theo ông, nếu 2 chủng virus cùng truyền nhiễm vào một tế bào, chúng có thể hoán đổi ADN và kết phù hợp với nhau để tạo ra một phiên bản mới của virus SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn. Quy trình này được những nhà khoa học xem là “sự kiện tái tổ hợp”. Tiến sĩ Paul Burton cho là việc biến thể Omicron và Delta lây lan mạnh ở Anh cuối năm ngoái khiến kịch bản này có khả năng diễn ra cao hơn.

Cho tới nay, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều dạng biến thể tái tổ hợp. Ví dụ tại châu Âu từng xuất hiện một số ca nhiễm biến thể tái tổ hợp giữa biến thể Alpha và B.1.177 (được các nhà khoa học xem là XA). Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện 26 bệnh nhân COVID-19 ở Nhật Bản nhiễm phiên bản tổ hợp giữa biến thể Delta và Alpha. Riêng đối với hai biến thể phụ BA.1 và BA.2 của Omicron, các nhà khoa học đã phát hiện tối thiểu 6 dạng tái tổ hợp gồm XE, XG, XH, XJ, XK và XL. Trên thực tế, một số biến thể tái tổ hợp  xuất hiện, gây nên các ca nhiễm và mau chóng biến mất. Hiện WHO đang tiếp tục giám sát hai dạng biến thể tái tổ hợp XE và XD, lẫn cả về kiểu cách thức hình thành, phát tán, khả năng gây bệnh nặng, mức độ kháng vaccine và đặc biệt là mức độ lây lan so với các biến chủng trước.

XD được phát hiện lần trước mắt vào tháng 12/2021 và đến cuối tháng 3, có khoảng 50 mẫu nhiễm biến thể XD đã được tìm thấy ở Pháp, Đan Mạch và Bỉ. Nhà virus học Tom Peacock từ Đại học Hoàng gia London cho biết, đây là thể tái tổ hợp cần theo dấu vì sự lây lan của nó ra nhiều quốc gia và có phần tử của Delta, biến thể gây nên các hệ lụy lâm sàng nghiêm trọng hơn. Trong khi đó, XE được phát hiện lần đầu ở Anh tháng 1/2021 và tới cuối tháng 3, hơn 700 đứa ở Anh được định vị nhiễm biến thể tái tổ hợp này. Theo WHO, bằng chứng ban đầu cho thấy biến thể XE có khả năng lan truyền nhanh hơn cả biến thể Omicron. Kết quả nghiên cứu sơ bộ của  Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho thấy XE có khả năng lan truyền cao hơn 10% so với biến chủng phụ lây truyền mau nhất của Omicron là BA.2 (gọi là Omicron tàng hình) và cao hơn 43% so với Omicron “nguyên bản”.

WHO tuyên bố đầu tiên sẽ giám sát chặt chừng độ lây truyền của XE và XD, song cho thấy chưa hiện diện bằng chứng cho biết này là các biến thể đáng quan ngại như Alpha, Delta hay Omicron. Riêng dòng XE, dù được dự báo có khả năng lây truyền nhanh hơn, song cũng giống chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này khác biệt về độc lực (khả năng gây bệnh nặng) so với các loại Omicron khác

Ông Leo Poon, nhà virus học và Giáo sư Đại học Hong Kong (Trung Quốc), người đã theo dõi và thông báo về sự xuất hiện của các biến thể tái tổ hợp ở Trung Quốc,  nhận định cần theo dõi chặt chẽ các phiên bản tái tổ hợp mới, nhưng vẫn không nên hoảng sợ vào lúc này. Tổng Giám đốc Cục Khoa học y tế Thái Lan, Tiến sĩ Supakit Sirilak nêu rõ hiện không có bằng chứng nào cho biết hai biến thể tái tổ hợp mới nêu trên hiểm nguy hơn các biến bộc lộ đang lan truyền tại Thái Lan. Giáo sư Susan Hopkins, cố vấn y tế chính của Cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) Anh, đã cho thấy đến nay vẫn chưa tồn tại đủ bằng chứng để mang ra kết luận về khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng hoặc hữu hiệu của vaccine trước biến thể XE. Trong khi đó, Giáo sư Gagandeep Kang thuộc Đại học y học Christian (Ấn Độ) cũng khẳng định biến thể XE không phải là vấn đề đáng lo ngại bởi “biến thể này không làm cho bệnh trở nặng hơn so với biến thể phụ BA.1 và BA.2 gây ra”, nhất là trong bối cảnh người dân đã được tiêm chủng. Các chuyên gia lưu ý khả năng truyền nhiễm biến thể XE có thể gia tăng nhưng không có tức là nó nghiêm trọng hơn và các cách thức trị liệu hiện tại có thể sẽ vẫn hiệu quả.       

Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, ông Takeshi Kasai, đánh giá: “Không có khả năng virus sẽ sớm biến mất. Nó sẽ tiếp tục đột biến “. Điều này đã được chứng tỏ trong thực tiễn khi từ chủng virus gốc được phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019, thêm hàng loạt biến thể đáng quan ngại và đáng đoái hoài đã xuất hiện gây nên những đợt bùng phát dịch lớn trên quy mô toàn cầu. Bởi vậy, vấn đề ở đây không phải là virus vẫn đang tồn tại, tiếp tục biến hóa và gây ra những đợt bùng phát mới, mà là hệ thống cũng đều có thể kiểm soát bền vững trước các đợt gia tăng tái diễn của COVID-19 trong lúc tránh được các đứt quãng đáng kể cho xã hội hay không. Giám đốc đảm nhận tình trạng nguy cấp của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương Babatunde Olowokure cũng  cho biết biến thể tái tổ hợp sẽ còn xuất hiện.       

WHO cho rằng các quốc gia nên tiếp tục tăng cường lập mưu hoạch COVID-19 để đối phó với các đợt bùng phát và các đột biến, cùng lúc sẵn sàng cho bất kỳ đại dịch nào trong tương lai. Cách tốt nhất để chấm dứt trạng thái khẩn cấp về y tế công cộng là tỷ lệ che phủ vaccine cao, tăng cường năng lực chăm nom sức khỏe và duy trì các giải pháp y tế cộng đồng, áp dụng các biện pháp cụ thể hơn ở những nơi có nguy cơ cao như trường học để cấp phép hoạt động trở lại. Đảm bảo cân bằng giữa khống chế bệnh dịch và khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội là chìa khóa để thế giới trở lại trạng thái bình thường mới trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 vẫn có khả năng “biến hình” khó lường.

Nội dung Sự 'biến hình' khó lường của virus SARS-CoV-2 | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời