TRƯỜNG THỊNH GROUP | MST: 0312179313

Dịch Vụ: Sửa Máy Tính, Máy In, Thay Mực Tận Nơi HCM | Làm Việc T2 - CN 19OO636343 - O984.966.552O938.169.138

(Xuất VAT đầy đủ - Bảo hành tận tâm - Uy Tín với 8 Năm Thành Lập)

SPS Việt Nam: Doanh nghiệp nông, thủy sản cần nắm vững quy định của thị trường | Tin Công Nghệ


Web napmucmayinthienlong.com có bài: SPS Việt Nam: Doanh nghiệp nông, thủy sản cần nắm vững quy định của thị trường | Tin Công Nghệ Theo Văn phòng SPS Việt Nam các đơn vị cần lưu ý nắm chắc và tuân thủ nghiêm túc các quy định của thị trường nhập khẩu, đảm bảo không bị thu hồi, cảnh báo vi phạm.

Đối với những mặt hàng thủy sản, các cửa hàng cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy chế về chất lượng đồ ăn chăn nuôi trong nuôi trồng thủy sản và khống chế chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, chế biến.

Đối với những sản phẩm gạo, rau quả, trái cây cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về hóa chất bảo quản thực vật, kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong công đoạn sơ chế, đóng gói; tăng cường truy xuất nguồn gốc, quản lý vùng trồng…
 
Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được hai công báo của Bộ Công Thương về việc nông phẩm và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Cụ thể, công báo số 6195/BCT-AM ngày 06/10/2021 về việc thu hồi một lô gạo thơm giống ST25 hiệu Nữ hoàng tại Bỉ. Theo đó, sau lúc xuất khẩu lô hàng gạo thơm cấp cao ST12 thương hiệu Nữ hoàng vào Bỉ, doanh nghiệp nhập khẩu là Vinamex Group đã tự triển khai kiểm tra uy tín lô gạo theo tham vấn của Cơ quan liên bang về an toàn chuỗi thực phẩm của Bỉ (FASFC). Kết quả kiểm tra cho thấy, đơn hàng có mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tricyclazole là 0,017 mg/kg, theo quy chế của EU mức dư lượng nhiều nhất cho phép là 0,01 mg/kg. 

Do vậy,  Vinamex Group đã chủ động đăng thông báo tịch thu và yêu cầu khách hàng không tiêu thụ lô sản phẩm này và chuyển về kho để được hoàn tiền.

Với kinh nghiệm xuất khẩu gạo hữu cơ ngày xưa và kinh nghiệm về những quy định khắt khe của EU, Vinamex Group đã tự kiểm tra uy tín lô gạo này nghiêm túc. Trước lúc xuất khẩu lô hàng này vào Bỉ, Vinamex Group đã triển khai kiểm tra tại Việt Nam và xác nhận mặt hàng đảm bảo được các yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của EU. Tuy nhiên, khi lô hàng được nhập khẩu vào thị trường Bỉ, Vinamex Group tự triển khai kiểm tra uy tín đơn hàng lần nữa thì phát hiện hàm lượng chất tricyclazole vượt quá ngưỡng cấp phép của EU.

Việc thu hồi mặt hàng của Vinamex Group xuất phát từ việc chủ động kiểm tra, khống chế sản phẩm nhập khẩu. Vì vậy, tin tức tịch thu mặt hàng do nhà nhập khẩu chủ động đăng trên trang của FASFC của Bỉ và sản phẩm này chưa bị đưa vào diện cảnh báo nhanh trên hệ thống Cảnh báo An toàn thực phẩm và món ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (RASFF).

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, chất tricyclazole là một hoạt chất được dùng rộng rãi làm thuốc trừ sâu trong lĩnh vực trồng lúa gạo. Đây là hoạt chất nằm ở trong danh mục thuốc bảo quản thực vật được phép sử dụng theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế quy định giới hạn tối đa dư lượng thuộc bảo vệ thực vật trong thực phẩm. 

Trước đây, EU cấp phép mức dư lượng chất tricyclazole tối đa trong gạo nhập khẩu là 1 mg/kg. Kể từ tháng 1/2018, EU đã hạ mức dư lượng tricyclazole nhiều nhất cấp phép trong gạo nhập khẩu xuống ngưỡng 0,01 mg/kg. Sau khi áp dụng ngưỡng dư lượng mới, hệ thống RASFF đã mang ra khoảng 10 cảnh báo đối với sản phẩm gạo từ nhiều quốc gia như: Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Pakistan…

Còn công báo số 6353/BCT-AM ngày 12/10/2021 về việc cảnh báo dư lượng các chất có hại trong 1 số nông sản, thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU.
 
Cụ thể, Cơ quan y tế Hà Lan phát hiện hóa chất chlorpyrifos ethyl trong đơn hàng mướp đắng của Công ty TNHH SAKA SAKA xuất khẩu sang thị trường EU. Cơ quan y tế Italy phát hiện chất sulphite không khai báo đối với lô hàng động vật giáp xác và hải sản xuất khẩu của Công ty TNHH chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Minh Châu (số giấy phép DL154). Cơ quan y tế Tây Ban Nha phát giác chất cấm Profenofos (ngoài chất chlorpyrifos ethyl) cũng của Công ty TNHH SAKA SAKA.

Trước đó, Văn phòng SPS Việt Nam đã có thông báo về Cơ quan y tế Na Uy và Pháp phát hiện các chất nitrofurans (furazolidone) trong đơn hàng đùi ếch đông lạnh và chất propargite, fenobucarb trong lô hàng bưởi nhập khẩu từ Việt Nam từ hệ thống cảnh báo RASFF.

Cũng theo thông báo của Bộ Công Thương, Bộ Y tế Tây Ban Nha, các cơ quan hữu quan tại những cửa khẩu EU đều đã được thông báo và sẽ nâng cao các biện pháp kiểm dịch đối với các loại hàng hóa liên quan nhập khẩu từ Việt Nam.

Văn phòng SPS Việt Nam cũng cho biết, trong tháng 9/2021 trên hệ thống RASFF có tổng cộng 386 cảnh báo đối với đơn hàng của các quốc xác nhập khẩu hoặc lưu thông trên thị trường EU vi phạm các quy chế về an toàn thực phẩm; trong đó, các phạm luật về ô nhiễm vi sinh vật 84 cảnh báo,  mức dư lượng thuốc bảo quản thực vật 72 cảnh bảo, chất độc nấm mốc 30 cảnh báo, dư lượng thuốc thú y 5 cảnh báo và những phạm luật khác.

Tất cả tin tức trên đã được đăng công khai trên trang web của Văn phòng SPS Việt Nam: http://www.spsvietnam.gov.vn

Nội dung SPS Việt Nam: Doanh nghiệp nông, thủy sản cần nắm vững quy định của thị trường | Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayinthienlong.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayinthienlong.com để điều chỉnh. napmucmayinthienlong.com tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Liên Hệ Nạp Mực

Trả lời